Trang Hạ - Tôi đại diện các mẹ đề nghị quyền truy xuất nguồn gốc

Trong khi phát ngôn “lên án” các mẹ Việt còn chưa hạ nhiệt, Trang Hạ lại thêm một lần nữa muốn đại diện cho người tiêu dùng Việt, đòi hỏi doanh nghiệp quyền truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Trao đổi về động thái liên tiếp đưa ra những lời lẽ “đanh thép” về truy xuất nguồn gốc, nhà văn Trang Hạ cho biết: “Ở nước ngoài, truy xuất nguồn gốc là công nghệ hiệu quả để theo dõi chất lượng cũng như giúp người tiêu dùng biết rõ các thông tin thực về từng sản phẩm. Thế nhưng ở Việt Nam, tại sao điều này lại khó khăn đến thế? Chả lẽ người tiêu dùng Việt, những người mẹ Việt, không xứng đáng để được hưởng quyền lợi cơ bản đó hay sao?”.

Ở nước ngoài, truy xuất nguồn gốc là công nghệ hiệu quả để theo dõi chất lượng sản phẩm (http://www.shutterstock.com/pic-282983975/)
Ở nước ngoài, truy xuất nguồn gốc là công nghệ hiệu quả để theo dõi chất lượng sản phẩm (http://www.shutterstock.com/pic-282983975/)

Theo Trang Hạ, sữa công thức vẫn đang là mặt hàng “hot” khi ngày càng nhiều nhãn sữa cùng chen chân vào thị trường trong nước. Điều này vừa đem lại sự phong phú cho lựa chọn của các mẹ, cũng vừa khiến cho thị trường sữa trở nên “rối rắm” hơn về nguồn gốc sản phẩm.

Hay ví như sữa bột công thức, đừng vội nghĩ sữa đã được đóng lon là tốt, là an toàn. Có nhiều yếu tố tác động đến chất lượng sữa như công nghệ chăn nuôi bò, vệ sinh chuồng trại, chăm sóc sức khỏe đàn bò; chất lượng thức ăn, nguồn nước bò uống; công thức dinh dưỡng và kiểm định quốc tế,… Do đó, để có thể đảm bảo an toàn trong tất cả mọi khâu đòi hỏi một quy trình vô cùng khắt khe, đặc biệt là cái “tâm” của nhà sản xuất vì những yếu tố kể trên, hầu như không bao giờ được “lộ diện” trên bao bì sản phẩm. Nhưng khi áp dụng công nghệ truy xuất thì câu chuyện sẽ khác đi, mọi thông tin sản phẩm từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm sẽ được “minh bạch hóa”, giúp người tiêu dùng có cái nhìn minh thị và toàn diện.

Khi được hỏi về việc các mẹ nên quan tâm đến vấn đề gì trong việc truy xuất nguồn gốc của sản phẩm sữa và điều này có dễ thực hiện không, Trang Hạ cho biết: “Tôi thấy ở Việt Nam không có gì là dễ dàng cả. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể dựa vào những thông tin cần thiết nhất để truy vấn nhà sản xuất và họ có trách nhiệm phải giải đáp rõ ràng”. Và theo nhà văn, những vấn đề các mẹ Việt có thể truy xuất bao gồm những vấn đề sau:

Nguồn gốc nguồn nguyên liệu sữa tươi: sữa tươi nguyên liệu được lấy từ chú bò tại trang trại nào, có được chăn thả tự do và ăn cỏ tươi tự nhiên hay không, chế độ chăm sóc sức khỏe như thế nào vì chỉ những chú bò khỏe mạnh và hạnh phúc mới cho ra đời nguồn sữa nguyên liệu chất lượng nhất.

Thời gian thu hoạch nguồn nguyên liệu sữa tươi và cách bảo quản sau khi thu hoạch: điều này rất quan trọng để người tiêu dùng biết được thành phẩm có tươi mới, có sử dụng các chất bảo quản hay không. Để giữ nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng, sữa tươi nguyên liệu sau khi thu hoạch phải được lưu trữ ở 40oF (~ 4oC) và phải được lấy mẫu phân tích nhằm đảm bảo độ tinh khiết và an toàn trước khi đưa vào sản xuất.

Thời gian sản xuất nguồn nguyên liệu sữa bột và công nghệ sản xuất: Nói một cách dễ hiểu thì bất kỳ thực phẩm nào cũng sẽ ngon hơn khi sử dụng lúc còn tươi mới. Do đó, thời gian lưu trữ càng ngắn thì nguồn sữa thành phẩm sẽ càng chất lượng. Công nghệ sản xuất giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về việc đảm bảo ATVSTP, từ đó thêm yên tâm về chất lượng.

Công thức dinh dưỡng của sản phẩm và các lợi ích của công thức đó: giúp người tiêu dùng có đủ thông tin để kiểm tra chất lượng thực sự của sản phẩm so với những quảng cáo của nhãn hàng, từ đó có cơ sở để so sánh và lựa chọn giữa các sản phẩm cùng một mặt hàng khác nhau. Đặc biệt, công thức dinh dưỡng cần được nghiên cứu đặc thù dựa trên một số tiêu chí nhất định vì không phải đặc điểm phát triển của trẻ em quốc gia nào cũng giống nhau.

Nơi sản xuất hộp sữa thành phẩm và các đơn vị kiểm định chất lượng: đơn vị thực hiện phải có đủ uy tín để kiểm tra chất lượng sản phẩm được bán trên thị trường là an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Thời gian sản phẩm được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn và bán vào thị trường Việt Nam: để người tiêu dùng có thể đảm bảo tính minh bạch của sản phẩm trên thị trường Việt cũng như việc đạt tiêu chuẩn CODEX về thành phần dinh dưỡng trước khi lưu thông.

Anka Milk đi đầu trong việc cho phép người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc của sữa.
Anka Milk đi đầu trong việc cho phép người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc của sữa.

Trang Hạ còn chia sẻ thêm, với tất cả những điều đã được nêu, mẹ Việt muốn chọn sữa tốt cho con thì điều quan trọng nhất phải biết nguồn gốc của sữa thế nào, chứ chọn sữa chỉ vì mác ngoại thì chưa đủ. Bởi rõ ràng có nhiều sữa ngoại mà không đảm bảo được nguồn gốc thì cũng không an toàn cho trẻ. Do đó, một lần nữa, cô mong các mẹ Việt nói riêng và người tiêu dùng Việt nói chung nên tỉnh táo hơn nữa trong việc chọn mua sản phẩm, nên chọn những nhãn hàng công khai minh bạch và hỗ trợ trong việc truy xuất nguồn gốc, bởi như thế mới là đảm bảo an toàn chất lượng. Và đó cũng là thói quen tiêu dùng thông thái nhất.

Hạ Trắng