1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM phát hiện chuỗi lây mới, lây lan ở khu phong tỏa làm số F0 tăng cao

Thế Anh

(Dân trí) - Ngày 27/7, TPHCM ghi nhận 6.318 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh tại đây lên mức 72.740 ca.

Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng cao

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn.

UBND TPHCM nhận định tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm ở mức cao. Đa số ca nhiễm mới được ghi nhận tại các khu phong tỏa cho thấy việc quản lý chưa chặt chẽ, hiệu quả.

TPHCM phát hiện chuỗi lây mới, lây lan ở khu phong tỏa làm số F0 tăng cao - 1

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tăng cường một số biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn.

"Thực tế cho thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện", văn bản nêu rõ.

Để giảm nhanh số F0 mới, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tăng cường một số biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn. Trong đó, việc xác định phạm vi, khu vực phong tỏa sẽ dựa trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ. Xem thêm tại đây.

Phát hiện chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 mới trong khu dân cư ở Tân Bình

Sáng 27/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, toàn thành phố đã ghi nhận hơn 69.100 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. 

Trong ngày 26/7, TPHCM có thêm 1.955 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi là 16.659 người.

Qua điều tra, truy vết, ngành y ghi nhận thêm một chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 mới tại khu dân tại quận Tân Bình.

TPHCM phát hiện chuỗi lây mới, lây lan ở khu phong tỏa làm số F0 tăng cao - 2

TPHCM ghi nhận một chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 mới tại khu dân cư ở quận Tân Bình.

Hiện 38 chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến đã được ngành chức năng khoanh vùng, giám sát chặt. 

Trong 2 tháng qua, ngành y tế đã xét nghiệm mở rộng, lấy hơn 2,5 triệu mẫu tại các khu cách ly, khu phong tỏa, tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao…, để sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Nhằm hạn chế tối đa nhu cầu đi lại không thật sự cần thiết, thành phố đã có hướng dẫn đối với dịch vụ vận chuyển (chỉ hàng hóa thiết yếu) bằng xe mô tô 2 bánh sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng (dịch vụ shipper). Xem thêm tại đây.

Hơn 14.000 người đã khỏi Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, đến 11h trưa 26/7, toàn thành phố có 3.598 địa điểm đang bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, TP Thủ Đức có 740 điểm, quận 8 là 335, huyện Nhà Bè có 342, Hóc Môn 334...

Theo HCDC, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ đầu dịch đến sáng 26/7 ghi nhận 62.100 ca, trong đó có 14.704 trường hợp đã khỏi bệnh.

TPHCM phát hiện chuỗi lây mới, lây lan ở khu phong tỏa làm số F0 tăng cao - 3

TPHCM đang thay đổi chiến lược để siết chặt và kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Có 3 chuỗi lây nhiễm mới được ghi nhận vào ngày 25/7, được xác định ở khu dân cư trên địa bàn quận 10 và quận Tân Bình. Các chuỗi lây nhiễm đều được khoanh vùng và giám sát chặt để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân.

Tổng số người đang cách ly là 47.082, trong đó 8.871 người cách ly tập trung, 38.211 trường hợp tại nhà và nơi lưu trú.

Hiện thành phố đang thay đổi chiến lược để siết chặt và kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh với những trọng tâm cần làm ngay, gồm thực hiện đồng bộ, siết chặt Chỉ thị 16, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; kịp thời phát hiện F0 và điều trị tích cực để hạn chế mức thấp nhất tử vong; phối hợp hỗ trợ người khó khăn; tổ chức nhận, mua và tiêm vắc xin nhanh nhất có thể. Xem thêm tại đây.

Người dân gặp khó khăn do Covid-19 gọi đến số nào để được hỗ trợ?

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vừa báo cáo về tình hình thực hiện kênh tiếp nhận, xử lý thông tin hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 và kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân trong mùa dịch.

TPHCM phát hiện chuỗi lây mới, lây lan ở khu phong tỏa làm số F0 tăng cao - 4

Người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 có thể gọi đến tổng đài 1022 để được hỗ trợ.

Trong đó, kênh tiếp nhận và xử lý thông tin hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 qua tổng đài 1022 - nhánh số 2 đã nhận được hơn 190.000 cuộc gọi từ 18h ngày 22/7 đến hết ngày 25/7. Trong đó, gần 10.000 cuộc gọi đã được tiếp nhận và chuyển các đơn vị xử lý.

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã xử lý hơn 63% số cuộc gọi được tiếp nhận.

Các nội dung được người dân đề nghị hỗ trợ chủ yếu gồm thông tin về bản thân, người thân, gia đình, hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn, cần hỗ trợ nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh bản thân, gia đình, người dân thuộc đối tượng bị tác động, ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng chưa nhận hỗ trợ. Xem thêm tại đây.