TPHCM: Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng cao

Quang Huy

(Dân trí) - UBND TPHCM nhận định, thực tế cho thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn.

UBND TPHCM nhận định tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm ở mức cao. Đa số ca nhiễm mới được ghi nhận tại các khu phong tỏa cho thấy việc quản lý chưa chặt chẽ, hiệu quả. 

"Thực tế cho thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện", văn bản nêu rõ.

Để giảm nhanh số F0 mới, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tăng cường một số biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn. Trong đó, việc xác định phạm vi, khu vực phong tỏa sẽ dựa trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ.

TPHCM: Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng cao - 1

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tăng cường một số biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn.

Các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp (không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1, nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân).

Để nhanh chóng làm sạch, làm xanh khu phong tỏa, UBND TPHCM yêu cầu lực lượng y tế nhanh chóng xét nghiệm và đưa tất cả F0, F1 ra khỏi khu phong tỏa, đến các cơ sở cách ly. Những người đủ điều kiện sẽ được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà.

Khu phong tỏa sẽ được giải tỏa từng phần theo phân loại nhóm nguy cơ. Khu vực có nguy cơ thấp sẽ được giải tỏa nếu không phát hiện F0 mới sau khi xét nghiệm lại trong 5 ngày; khu vực nguy cơ vừa được giải tỏa nếu không phát hiện F0 mới sau khi xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày; khu vực nguy cơ rất cao được giải tỏa nếu không phát hiện F0 mới sau khi xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày.

Tại các khu phong tỏa, UBND TPHCM yêu cầu địa phương thành lập Tổ công tác quản lý khu phong tỏa. Tổ này sẽ tiếp nhận đầy đủ thông tin các hộ dân, lập danh sách người có mặt thực tế trong khu phong tỏa. 

TPHCM: Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng cao - 2

UBND TPHCM yêu cầu địa phương thành lập Tổ công tác quản lý khu phong tỏa.

Tổ quản lý cũng chịu trách nhiệm đi chợ thay, tiếp nhận nhu yếu phẩm từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ để điều phối, cung cấp cho các hộ bên trong khu phong tỏa. Lực lượng quân đội, công an thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát việc đảm bảo giãn cách của người dân.

Từ ngày 26/7, UBND TPHCM đã ban hành công văn gửi các sở, ngành và chính quyền địa phương về việc tăng cường các biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu người dân trên toàn địa bàn TPHCM hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h sáng hôm sau, trừ một số trường hợp được quy định. 

Sáng 27/7, Bộ Y tế tiếp tục công bố 1.849 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, địa phương này có 68.271 người nhiễm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế công bố, cao nhất trong số các tỉnh, thành.