1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM: Có tình trạng chưa tuân thủ quy trình chuyển bệnh F0

Vân Sơn

(Dân trí) - Một số trung tâm y tế, khu cách ly chưa tuân thủ quy trình chuyển bệnh đang gây khó khăn cho công tác chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19.

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người bệnh tại các bệnh viện dã chiến, thu dung điều trị Covid-19.

Trên địa bàn TPHCM hiện đã phân công tiếp nhận điều trị Covid-19 theo 4 nhóm gồm: các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị người dương tính SARS-CoV-2 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; bệnh viện điều trị người nhiễm có triệu chứng hô hấp hoặc bệnh lý nền; bệnh viện điều trị người dương tính SARS-CoV-2 nặng; Trung tâm Hồi sức Covid-19 điều trị những ca bệnh nguy kịch.

TPHCM: Có tình trạng chưa tuân thủ quy trình chuyển  bệnh F0 - 1

Một điểm lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận 5, TPHCM. 

Theo thông tin từ Sở Y tế, mặc dù đơn vị này đã có văn bản hướng dẫn quy trình chuyển bệnh nhân Covid-19 đến các bệnh viện thu dung, điều trị phù hợp với tình trạng người bệnh nhưng một số trung tâm y tế, khu cách ly chưa tuân thủ quy trình chuyển bệnh đang gây khó khăn cho công tác chăm sóc, điều trị người bệnh tại các bệnh viện điều trị Covid-19 đặc biệt là các cơ sở thu dung, điều trị nhóm bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Trước tình hình trên, ngày 13/7 PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế đã ký công văn khẩn gửi đến các đơn vị liên quan về việc đảm bảo an toàn cho người bệnh mắc Covid-19 tại những bệnh viện dã chiến, thu dung điều trị Covid-19.  

Theo đó, ngành y tế sẽ chủ động tham mưu đến các quận huyện và Thành phố Thủ Đức thành lập các khu cách ly tạm cho người dương tính với SARS-CoV-2 với quy mô 100 đến 200 giường để cách ly các trường hợp F0 trong cộng đồng.

TPHCM: Có tình trạng chưa tuân thủ quy trình chuyển  bệnh F0 - 2

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tuân thủ quy trình, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Quang). 

Nhân viên y tế có trách nhiệm khai thác kỹ tiền sử bệnh lý, đánh giá tình trạng hiện tại, phân nhóm người bệnh để chuyển đến các bệnh viện thu dung, điều trị Covid-19 phù hợp. Liên hệ nơi cần chuyển đến, hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ người bệnh trước khi gọi trung tâm Cấp cứu 115 để điều phối xe vận chuyển.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện dã chiến, thu dung điều trị Covid-19 khẩn trương bố trí đủ số giường theo kế hoạch được giao, cập nhật số giường còn trống trên phần mềm để thuận lợi cho việc chuyển bệnh đến. Ngoài ra, các bệnh viện phải dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế hồi sức cấp cứu cho người bệnh diễn tiến nặng và điều phối chuyển bệnh kịp thời.

Các bệnh viện phải tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn khi vận chuyển người bệnh và hướng dẫn, hỗ trợ bệnh nhân tuân thủ các nguyên tắc theo dõi điều trị chung. Y bác sĩ phải thường xuyên được hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 và thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh nguy cơ phơi nhiễm hoặc lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly, điều trị.