Tìm phác đồ điều trị chủng cúm chết người

Dân trí Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc với 28 người mắc, 8 người tử vong, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất cao, Bộ Y tế vừa tăng cường kiểm soát dịch, vừa nghiên cứu phác đồ điều trị chủng cúm chết người này.

Sẽ sớm có phác đồ

Chiều 9/4, tại Bộ Y tế đã diễn ra cuộc họp hội đồng xây dựng hướng dẫn chẩn đoán điều trị và phòng lây bệnh cúm A/H7N9) do Bộ Y tế tổ chức ngày 9/4. Hội đồng do TS Nguyễn Văn Kính Giám đốc BV bệnh nhiệt đới TW làm Chủ tịch Hội đồng.
 
Tìm phác đồ điều trị chủng cúm chết người
Tại BV Nhiệt đới Trung ương đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân cúm A/H7N9. Bộ mồi xét nghiệm cũng đã sẵn sàng, nếu có mẫu bệnh phẩm có thể tiến hành xét nghiệm ngay. Ảnh: H.Hải

Tính đến 8/4, Trung Quốc có 21 người nhiễm cúm A/H7N9, trong đó 6 người tử vong. Ngoài ra, tại vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đã có 2 trường hợp vừa ở Trung Quốc trở về và nghi nhiễm cúm A/H7N9.

Tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9 tuy nhiên các chuyên gia vẫn đang tích cực trao đổi về các ca lâm sàng với đồng nghiệp nước bạn để xây dựng phác đồ điều trị chủng mới này.

“Các đồng nghiệp Trung Quốc chia sẻ ca bệnh nhiễm cúm A/H7N9 diễn biến rất nhanh giống H5N1 với tổn thương phổi rất nặng, vừa có dấu hiệu hội chứng cúm bệnh nhân đã có hiện tượng khó thở. Bệnh án của bệnh nhân cũng thể hiện bệnh nhân bị tổn thương phổi nhanh, tim và thận ít tổn thương, có tiêu cơ và tăng men gan”, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TW cho biết nói.

Các chuyên gia cũng đồng quan điểm với đồng nghiệp nước bạn, cho rằng đến nay chưa có bằng chứng cúm A/H7N9 lây từ người sang người.

PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai đưa ra những khuyến cáo để phòng căn bệnh này. Theo TS Bình, việc quan trọng nhất là phát hiện sớm và cách ly kịp thời.

Cũng theo TS Kính, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì Tamiflu vẫn là thuốc nhạy cảm trong điều trị và dự phòng cúm. Vì thế, bên cạnh việc xây dựng phác đồ điều trị, BV cũng chuẩn bị mọi mặt để  sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cúm A/H7N9 khi có bệnh nhân.

Theo đó, BV đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch của BV, Thành lập đội phòng chống dịch lưu động sẵn sàng cho điều động khẩn cấp, ứng phó khi dịch bệnh xảy ra; thành lập 2 đội cấp cứu chống dịch ngoại viện. Đồng thời đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị để thu dung, điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi có dịch xảy ra.

“Tại BV đã có đầy đủ phương tiện, hệ thống máy để làm ngay công tác chẩn đoán. Bộ mồi để thử cúm A/H7N9 cũng đã có, nếu có bệnh phẩm sẽ làm được ngay”, TS Kính cho biết.

Ngoài ra, bệnh viện đã dự phòng 3.000 viên Tamiflu, 8000 khẩu trang phẫu thuật, 250 khẩu trang kháng vi rút, 23 máy thở, 2 máy lọc máu liên tục… và sẽ đề nghị được cấp thêm máy thở.

Nâng cao thể trạng để phòng bệnh

Theo các chuyên gia, các ca bệnh tại Trung Quốc xảy ra rải rác, chưa rõ đường lây truyền, chưa có bằng chứng vì sự lây truyền vi rút từ người sang người, chưa rõ tần xuất bệnh hay gặp ở nhóm nào vì các ca bệnh ở nước này gặp ở tất cả các lứa tuổi khác nhau. Trong đó bé nhất là một cháu bé 4 tuổi, nhiều tuổi nhất là bệnh nhân 87 tuổi, rồi 27 – 28 nên chúng ta chưa xác định được tần xuất hay gặp ở nhóm nào.

Vì thế, để chủ động và sẵn sàng ứng phó với khả năng dịch bệnh lan rộng và xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường giám sát các  trường hợp mắc viêm phổi nặng, chùm ca viêm phổi nặng, đồng thời cần lấy mẫu xét nghiệm khi nghi ngờ nhiễm chủng cúm mới. Bên cạnh đó, các cơ sở phải chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, cơ sở vật chất, khu vực cách ly, trang thiết bị y tế, vật tư máy móc, phương tiện phòng hộ cá nhân và tổ chức tốt việc thu dung, cách ly điều trị ca bệnh cúm A (h7N9) theo quy định, hạn chế tử vong. 

Trước đó, trả lời báo giới về chủng cúm mới này, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết: “Dù chưa xác định con đường lây truyền, chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, nhưng đây là loại vi rút cúm bắt nguồn từ gia cầm, vì thế Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo phòng bệnh người dân không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Người trở về từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để theo dõi sức khỏe.

Còn để phòng lây truyền, cúm là bệnh lây qua đường hô hấp, nên phương pháp phòng cúm kinh điển, dù là cúm bệnh dịch hay cúm A mới ở người, việc quan trọng đầu tiên phải rửa tay bằng xà phòng. Hạn chế tiếp xúc người nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Thứ ba là thường xuyên mở cửa thông thoáng phòng, lau chùi đồ vật, dụng cụ bằng các nước sát khuẩn thông thường, tăng cường nâng cao thể trạng bằng hoạt động thể dục thể thao. Khi tiếp xúc nơi đông người, nơi xảy ra dịch, với người mắc bệnh hô hấp cấp tính nên đeo khẩu trang. Những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đặc biệt là khó thở không rõ nguyên nhân nên đến sớm cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

 Tú Anh

MỚI NHẤT
Sẽ cách ly hoàn toàn các ca bệnh nhiễm cúm A/H7N9
Sẽ cách ly hoàn toàn các ca bệnh nhiễm cúm A/H7N9

(Dân trí) - Nhận định chủng cúm mới rất nguy hiểm bởi tỉ lệ tử vong cao, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A/H7N9 ở người và yêu cầu các ca nhiễm chủng cúm mới này buộc phải cách ly hoàn toàn.

Thứ năm, 11/04/2013 - 07:02

Vùng quê náo loạn khi nữ sinh cứ thi nhau cười sằng sặc
Vùng quê náo loạn khi nữ sinh cứ thi nhau cười sằng sặc

Đang ngồi học rất nghiêm túc, em bỗng đứng bật dậy, rồi nhảy ra giữa lớp cười phá lên.

Thứ năm, 11/04/2013 - 06:21

Hà Nội lên kế hoạch ngăn chặn dịch cúm H7N9
Hà Nội lên kế hoạch ngăn chặn dịch cúm H7N9

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu các sở ngành xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H7N9) ở người nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn dịch lây lan.

Thứ năm, 11/04/2013 - 04:56

Bấm huyệt: Một phương thuốc giảm đau hiệu quả
Bấm huyệt: Một phương thuốc giảm đau hiệu quả

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, bấm huyệt có thể có hiệu quả như thuốc giảm đau đối với các bệnh thông thường như viêm xương khớp, đau lưng.

Thứ tư, 10/04/2013 - 03:04

Lười biếng có thể do…di truyền
Lười biếng có thể do…di truyền

(Dân trí) - Những nghiên cứu mới cho thấy rằng gen đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự lười biếng. Sự lười biếng sẽ được ghi vào DNA (nguyên liệu di truyền).

Thứ tư, 10/04/2013 - 01:14

2 trẻ sơ sinh tử vong vì hủ tục cắt bao quy đầu
2 trẻ sơ sinh tử vong vì hủ tục cắt bao quy đầu

(Dân trí) - Theo cơ quan y tế Mỹ, hai trẻ sơ sinh trong cộng đồng người Do Thái tại New York đã tử vong do nhiễm vi rút Herpes (bệnh mụn rộp) sau khi tham gia nghi lễ cắt bao quy đầu.

Thứ tư, 10/04/2013 - 11:29

Bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng “vào mùa”
Bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng “vào mùa”

(Dân trí) - Theo thống kê tại BV Da liễu Hà Nội, mấy ngày gần đây, số bệnh nhân viêm da tiếp xúc đến khám tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội có xu hướng tăng lên, chiếm khoảng 10% trong tổng bệnh nhân đến khám mỗi ngày.

Thứ tư, 10/04/2013 - 10:03

6.000 người từ vùng dịch H7N9 đã vào thành phố Hồ Chí Minh
6.000 người từ vùng dịch H7N9 đã vào thành phố Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Hơn 6.000 người từ vùng dịch Trung Quốc đã qua cảng hàng không Tân Sơn Nhất vào TPHCM. Trước nguy cơ bị loại vi rút nguy hiểm này tấn công, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Thứ tư, 10/04/2013 - 09:26

Vất vả phục hồi chức năng cho ca phẫu thuật hàm răng dính chặt
Vất vả phục hồi chức năng cho ca phẫu thuật hàm răng dính chặt

(Dân trí) - Suốt 30 năm không há được miệng, hai hàm răng luôn dính chặt chỉ có thể ăn đồ xay loãng, sữa cầm hơi… nên bệnh nhân đã quên mất thao tác há miệng, nhai.

Thứ tư, 10/04/2013 - 08:06

Vụ “ném đá” Đỗ Nhật Nam và tâm lý bé 11 tuổi
Vụ “ném đá” Đỗ Nhật Nam và tâm lý bé 11 tuổi

Hành động “ném đá” clip trả lời phỏng vấn của bé Đỗ Nhật Nam chẳng khác nào việc “cầm dao đâm” vào tâm hồn của bé. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý khi Nam vẫn chỉ là một đứa trẻ.

Thứ tư, 10/04/2013 - 07:27

Phẫu thuật cắt bỏ u phổi thành công ở... thai nhi
Phẫu thuật cắt bỏ u phổi thành công ở... thai nhi

(Dân trí) - Các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Colorado đã cứu sống bé gái Lake Annabelle Hall bằng cách phẫu thuật loại bỏ khối u ở phổi trái của cô bé. Điều đặc biệt đó là ca phẫu thuật được thực hiện khi cô bé chưa chào đời.

Thứ tư, 10/04/2013 - 07:11

Đái tháo đường: nỗi lo biến chứng
Đái tháo đường: nỗi lo biến chứng

Phần lớn người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) đang phải đối mặt với biến chứng mãn tính như: biến chứng mạch máu, thần kinh và nhiều biến chứng khác, để lại cho gia đình và bản thân gánh nặng về chi phí điều trị.

Thứ tư, 10/04/2013 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Thêm 2 trường hợp tử vong vì cúm H7N9
Trung Quốc: Thêm 2 trường hợp tử vong vì cúm H7N9

(Dân trí) - Hôm nay (9/4), chính phủ Trung Quốc đã báo cáo thêm 4 ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 ở miền đông nước này, nâng tổng số trường hợp nhiễm cúm trên khắp cả nước lên con số 28, ngoài ra số ca tử vong cũng tăng lên thành 8 người.

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:02

Đơn vị kiểm nghiệm độ đạm sữa dê Danlait 4% nói gì?
Đơn vị kiểm nghiệm độ đạm sữa dê Danlait 4% nói gì?

(Dân trí) - Sau khi Cục An toàn thực phẩm bác bỏ kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur về mẫu sữa Danlait do người tiêu dùng gửi tới, TS Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur, đã lên tiếng về vụ việc này.

Thứ ba, 09/04/2013 - 05:30

7 bệnh do ăn tối không đúng cách
7 bệnh do ăn tối không đúng cách

(Dân trí) - Tạp chí “Dinh dưỡng lâm sàng Trung Hoa” vừa đăng tải 7 bệnh do ăn tối không đúng đem lại.

Thứ ba, 09/04/2013 - 04:24

Trẻ 4 tuổi tử vong do nhiễm cúm A H5N1
Trẻ 4 tuổi tử vong do nhiễm cúm A H5N1

(Dân trí) - Chiều ngày 5/4/2013, Viện Pasteur (TPHCM) thông báo đến Sở Y tế Đồng Tháp kết quả cháu Nguyễn Duy Hoàng Huy (2009) ngụ ấp 1, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh tử vong vào ngày 4/4 là do nhiễm virut cúm A H5N1.

Thứ ba, 09/04/2013 - 04:11

Thủy ngân trong hải sản làm tăng nguy cơ tiểu đường
Thủy ngân trong hải sản làm tăng nguy cơ tiểu đường

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cảnh báo khi cơ thể tiêu thụ nhiều hàm lượng thủy ngân có trong một số loại hải sản sẽ làm tăng 65% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Thứ ba, 09/04/2013 - 03:14

Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng cúm H7N9
Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng cúm H7N9

(Dân trí) - Hôm 8/4 vừa qua, một quan chức y tế cho biết Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng chống vi-rút cúm gia cầm H7N9.

Thứ ba, 09/04/2013 - 01:30

Khám vô sinh IVF với bác sỹ Thái Lan
Khám vô sinh IVF với bác sỹ Thái Lan

Từ ngày 10-23/4/2013, các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được tiến sỹ Thitikorn Wanichkul, chuyên khoa vô sinh hiếm muộn - bệnh viện Phyathai Thái Lan khám miễn phí vô sinh với phương pháp IVF và ICSI.

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:37

Tìm thấy nguyên nhân gây bệnh tim trong thịt đỏ
Tìm thấy nguyên nhân gây bệnh tim trong thịt đỏ

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, cholesterol và chất béo bão hòa trong thịt đỏ có thể không phải là thủ phạm thực sự cho bệnh tim mà là hợp chất carnitine có thể làm xơ cứng động mạch.

Thứ ba, 09/04/2013 - 09:01

Tiếng kèn rít “te… te” trong phổi bệnh nhi 3 tuổi
Tiếng kèn rít “te… te” trong phổi bệnh nhi 3 tuổi

(Dân trí) - Sau nhiều tháng ho, khò khè và tức ngực, dù đã điều trị đủ mọi phương thuốc nhưng không thuyên giảm. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, qua ống nghe bác sĩ phát hiện phổi của bé có tiếng rít “te… te” như tiếng kèn thổi.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:19

3 cách chế biến thịt hại nhiều hơn lợi
3 cách chế biến thịt hại nhiều hơn lợi

(Dân trí) - Thịt là thức ăn không thể thiếu hàng ngày nhưng nếu chúng ta chế biến không đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả cho cơ thể.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:08

Đà Nẵng:  Họp khẩn bàn kế hoạch phòng chống bệnh cúm A/H7N9
Đà Nẵng: Họp khẩn bàn kế hoạch phòng chống bệnh cúm A/H7N9

(Dân trí) - Chiều 8/4, Sở Y tế Đà Nẵng đã triệu tập các đơn vị, cơ sở trực thuộc họp bàn triển khai khẩn trương các kế hoạch phòng chống bệnh cúm A/H7N9.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:47

4 người tử vong vì phản ứng có hại của thuốc
4 người tử vong vì phản ứng có hại của thuốc

(Dân trí) - Có tới 215 bệnh nhân phải chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy vì gặp phải những phản ứng có hại của thuốc, trong đó 4 người đã tử vong. Bác sĩ cảnh báo tất cả các loại thuốc sử dụng ngay cả khi đúng chỉ định vẫn có thể gặp phản ứng bất lợi.

Thứ hai, 08/04/2013 - 05:11