Chủ nhật, 07/03/2021 - 19:14

Thường xuyên xì hơi có phải là dấu hiệu của bệnh gan?

Dân trí

Xì hơi là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, tuy nhiên nhiều người lo ngại xì hơi quá nhiều lần trong ngày có thể do gan kém. Điều này liệu có đúng?

Xì hơi là hiện tượng lượng khí sinh ra sau quá trình tiêu hóa thức ăn theo nhu động ruột dồn xuống dưới và được thải ra ngoài theo đường hậu môn.

Thường xuyên xì hơi có phải là dấu hiệu của bệnh gan? - 1

Xì hơi được xem là hiện tượng bình thường, nhưng thường xuyên xì hơi hay xì hơi với mùi quá nặng có thể là những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này. Một là chúng ta nuốt quá nhiều không khí vào cơ thể khi nhai thức ăn. Hai là lượng khí được tạo ra do quá trình lên men cặn thức ăn của vi khuẩn trong ruột già và trực tràng. Trường hợp xì hơi quá nhiều lần thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn, chẳng hạn như thói quen ăn uống không lành mạnh, cơ thể hấp thụ quá nhiều thức ăn sinh khí, do hội chứng ruột kích thích hay các bệnh về đường tiêu hóa. Hiển nhiên những lý do này hoàn toàn không liên quan trực tiếp đến chức năng gan.

Do vậy, cơ thể thường xuyên xì hơi không phải là triệu chứng điển hình của một lá gan xấu. Các biểu hiện phổ biến của bệnh gan thường là vàng da, vàng mắt, hơi thở hôi, trên mặt xuất hiện nhiều đốm, mụn bất thường hay tĩnh mạch hình mạng nhện…

Để cải thiện tình trạng xì hơi nhiều hay xì hơi mùi nặng nên ăn chậm lại, hạn chế ăn thức ăn gây chướng bụng, đầy hơi, không ăn quá no, không lạm dụng thuốc kháng sinh gây xáo trộn hệ vi khuẩn đường ruột và xây dựng chế độ ăn uống khoa học để tránh các bệnh về đường tiêu hóa.

Minh Nhật

Theo AB

Từ khóa:
Đáng quan tâm