Thuốc thúc chín trái cây, độc hay không?

Nông dân, thương lái thường dùng loại hóa chất kích thích cây ra hoa, đậu quả để phun, ngâm trái non xanh thành trái chín đều chỉ sau một đêm. Lãnh đạo một chi cục bảo vệ thực vật nói rằng, loại hóa chất này không phải kịch độc như tin đồn, nhưng có hại cho da và mắt nếu quá liều.

Các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật luôn đắt hàng với loại thuốc làm chín trái cây nhanh chóng. Nhà vườn trồng sầu riêng, chôm chôm, mít… sử dụng loại thuốc này như một “bửu bối” thúc trái cây chín, đẹp chỉ trong vòng vài giờ. 

Xoài trồng ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai từng xuống mức giá 2.000 đồng/kg trong vụ xoài vừa qua, trong đó có nguyên nhân người tiêu dùng lo xoài bị phun thuốc kích thích tăng trưởng (ảnh lớn). Một loại thuốc làm chín nhanh các loại trái cây (ảnh nhỏ).
Xoài trồng ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai từng xuống mức giá 2.000 đồng/kg trong vụ xoài vừa qua, trong đó có nguyên nhân người tiêu dùng lo xoài bị phun thuốc kích thích tăng trưởng (ảnh lớn). Một loại thuốc làm chín nhanh các loại trái cây (ảnh nhỏ).

Trái xanh, non thành chín

Mùa sầu riêng ở Đồng Nai đã qua, nhưng nhiều nhà vườn ở vùng Long Khánh, Thống Nhất vẫn thấy chuyện khá lạ khi trước vụ trái chín, thương lái đổ xô về các nhà vườn gom sầu riêng theo hình thức bao tiêu hết vườn, cắt cả những trái còn non. Sầu riêng bán tại vườn nhanh chóng “sốt” giá. Theo một thương lái đang thu mua sầu riêng tại khu vực Long Khánh thì sầu riêng chủ yếu được xuất sang Trung Quốc. “Do cần sản lượng nhiều trong thời gian ngắn, thị trường cung không đủ cầu nên chúng tôi phải tranh nhau mua, thậm chí đẩy giá lên cao hơn mọi năm”- thương lái này nói.

Ông Nguyễn Văn Hai, nông dân trồng sầu riêng tại ấp Núi Đỏ, thị xã Long Khánh, cho biết: “Mọi năm, sầu riêng phải già thương lái mới thu mua nhưng năm nay họ thu gom cả những trái chỉ mới đạt 50% ngày tuổi”. Để hô biến sầu riêng non thành chín, thương lái sau khi cắt quả non rồi nhúng vào một loại thuốc mà họ gọi là “thuốc thúc chín”. “Chất lượng các loại sầu riêng này rất kém vì không đủ độ ngọt, độ béo”- ông Hai thừa nhận và cho biết, vì giá tốt nên vẫn bán còn việc làm sao để trái chín là chuyện của thương lái. Ông Lê Hạ ở ấp Bàu Sen, Long Khánh nói rằng, cứ bán ra trái cây không đạt chất lượng như vậy thì mùa sau ai còn dám ăn loại sầu riêng này nữa.

“Trồng trái cây mà không thuốc thì thua”- anh Cường, một nông dân ở xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai trả lời khi chúng tôi hỏi làm sao để “tăng phọt” cho trái cây đẹp. Theo anh Cường cùng mặt hàng trái cây như nhau, nhưng nếu sản phẩm của mình đẹp, bắt mắt thì luôn được thương lái ưu tiên mua. Nhà có vườn chôm chôm, khi trái sắp đến độ chín, anh Cường mua vài bình thuốc về pha loãng phun trực tiếp lên trái. Phun thuốc hôm trước, hôm sau vườn chôm chôm đã chín đều đồng loạt. “Ngoài trái đẹp bán được giá, thì vườn cây chín đều sẽ lợi thêm được công thu hoạch”- anh Cường nói. Anh Long, một nông dân khác chuyên trồng cây đặc sản thanh long. Anh Long đầu tư 3 ha thanh long ở xã Bàu Hàm, gần tới kỳ thu hoạch, ông chủ vườn này dùng bông gòn thấm vào một loại dung dịch trắng mà anh  gọi là thuốc sau đó vuốt đều lên trái. “Trái thanh long được ngâm thuốc sẽ tăng trọng lượng, chín đỏ, tai xanh luôn được xếp loại 1, đóng container vận chuyển đi xa rất lâu hư”- Anh Long tiết lộ và không bật mí “thuốc” này là gì, chỉ cho biết mua từ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, nhà ở xã Xuân Thạnh kể, vườn sầu riêng của gia đình ông và nhiều hộ khác trong vùng đều dùng loại thuốc này, nhẹ thì phun xịt lên trái, còn không thì pha thuốc vào nước nhúng cả trái vào, trái sẽ chín đều, sầu riêng, chưa đến độ chín, sầu riêng sượng cũng thành chín. Nói có sách, ông Hoàng dẫn chúng tôi ra một cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật hỏi mua loại thuốc nhúng chín trái cây. Một thanh niên bán hàng đưa ra một chai thuốc dạng nước cho tôi và dặn, pha loãng thuốc bơm lên trái.

Nhìn kỹ chai thuốc, tôi mới thấy đây là loại hoocmon sinh trưởng thực vật cung cấp ethylene ngoại sinh đẩy nhanh quá trình chín của trái cây, đặc biệt thích hợp dùng cho sầu riêng, mít. Đến một cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật khác ở xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, ông chủ cửa hàng cũng đưa ra loại thuốc này và giới thiệu thêm vài nhãn hiệu khác với tính năng giúp trái cây chín trên cả yêu cầu.

Người nói độc, kẻ bảo không

Ông Nguyễn Công Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai cho biết, thông tin mít sử dụng thuốc “cực độc” ép chín là không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận và làm thiệt hại lớn cho nông dân trồng mít trong tỉnh. Loại hóa chất mà một số nông dân, thương lái sử dụng làm trái mít nhanh chín là hoạt chất ethephon. Loại hóa chất này được cấp phép sử dụng phun xịt cho một số loại cây trồng để kích thích ra hoa, đậu trái. Tuy nhiên, một số nông dân, thương lái trên địa bàn tỉnh có dùng loại hoạt chất này phun vào trái cây để trái nhanh chín và có màu đẹp. “Chi cục cũng đã có khuyến cáo nông dân không sử dụng loại hoạt chất này làm ảnh hưởng đến chất lượng trái cây”- ông Tú nói.

Cũng theo ông Tú, hoạt chất làm chín nhanh khi ngấm vào trái cây chuyển hóa thành ethylene. Chất này nếu vào cơ thể con người với liều lượng mỗi ngày không vượt quá 0,05 mg/kg cân nặng vẫn an toàn. Với trọng lượng của một người là 50- 60kg thì lượng ethylene cho phép dung nạp khoảng là 2,5- 3mg/ngày. Ethylene không phải là một chất cực độc như lời đồn thổi, song nếu vào cơ thể lượng quá lớn có hại đối với da và mắt.

Trong khi đó, bà Trương Thị Thành, Trưởng phòng kỹ thuật Chi cục bảo vệ thực vật Đồng Nai tỏ ra ngạc nhiên với nhãn thuốc có công dụng làm chín nhanh sầu riêng và các loại trái cây khác. Bởi theo danh mục thuốc bảo vệ thực vật thì hoạt chất Ethephon thuộc nhóm 4 (khuyến cáo nguy hiểm), hoạt chất này khi gặp nước sẽ chuyển hóa thành ethylene được một số công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đăng ký sản xuất có công dụng kích thích mủ trên cây cao su và một số ít kích thích ra hoa trên cây dứa, xoài, nhãn, thanh long, cây cảnh. “Theo danh mục đăng ký thì chưa có ứng dụng trong việc làm trái chín nhanh. Nếu có trên thị trường thì là sai phạm về nhãn mác”- bà Thành khẳng định.

Hoạt chất làm chín nhanh khi ngấm vào trái cây chuyển hóa thành ethylene. Chất này nếu vào cơ thể con người với liều lượng mỗi ngày không vượt quá 0,05 mg/kg cân nặng vẫn an toàn.

Theo Mạnh Thắng

Tiền phong

MỚI NHẤT
Giá thuốc biến động trên thị trường
Giá thuốc biến động trên thị trường

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ Y tế trong tháng 8 cho thấy, các mặt hàng thuốc nhập khẩu có biến động giá khoảng 3%-5% với mức tăng/giảm giá phổ biến dưới 10%.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:40

Rút đăng kí, tạm dừng kinh doanh 6 loại thuốc
Rút đăng kí, tạm dừng kinh doanh 6 loại thuốc

(Dân trí) - Ngày 14/9/2015, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định rút số đăng ký 6 loại thuốc của công ty Sanofi – Aventis Việt Nam. Nguyên nhân là do hồ sơ đăng ký thuốc có tiêu chuẩn chất lượng không đúng với tiêu chuẩn chất lượng thuốc biệt dược gốc của nhà sáng chế.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:11

Gãy đôi xương mặt, múc bỏ nhãn cầu trái vì nổ bánh 'xe rùa'
Gãy đôi xương mặt, múc bỏ nhãn cầu trái vì nổ bánh 'xe rùa'

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Hoàng Sơn (38 tuổi, quận 7) đang được điều trị tại khoa Răng Hàm Mặt - Mắt, BV 115 (TP.HCM).

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:30

Quân y châu Á- Thái Bình Dương: “Hợp tác vì sức khỏe toàn cầu”
Quân y châu Á- Thái Bình Dương: “Hợp tác vì sức khỏe toàn cầu”

(Dân trí) - Sáng 14/9, tại Đà Nẵng, Hội nghị trao đổi Quân y Châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề “Hợp tác y tế toàn cầu” do Quân y Việt Nam và Quân y Hoa Kỳ phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:39

Ninh Bình: Tiêu hủy 1,3 tấn xương, mỡ lợn thối
Ninh Bình: Tiêu hủy 1,3 tấn xương, mỡ lợn thối

(Dân trí) - Kiểm tra tại một cơ sở giết mổ gia súc ở thành phố Tam Điệp, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện 1,3 tấn xương, mỡ lợn không có nguồn gốc xuất xứ, toàn bộ số hàng trên không có chứng nhận kiểm dịch đang bốc mùi hôi thối.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:04

Song sinh: Chớ vội mừng, cũng đừng quá lo!
Song sinh: Chớ vội mừng, cũng đừng quá lo!

Song thai, đa thai được xếp vào dạng thai kỳ có nguy cơ cao nhưng cuộc sinh vẫn sẽ kết thúc an toàn nếu quá trình chăm sóc thai được thực hiện tốt ngay từ đầu

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:25

1/5 số người tử vong trên thế giới là do thịt đỏ và nước ngọt
1/5 số người tử vong trên thế giới là do thịt đỏ và nước ngọt

(Dân trí) - Chế độ ăn không hợp lý là yếu tố lớn nhất góp phần gây tử vong sớm trên toàn thế giới.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:48

Cà Mau: Bệnh truyền nhiễm gia tăng
Cà Mau: Bệnh truyền nhiễm gia tăng

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trong tháng 8 trên địa bàn tỉnh, tình hình các bệnh truyền nhiễm trên người còn diễn biến phức tạp, nhất là bệnh sốt xuất huyết.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:36

Bệnh nhi suy tim nhỏ tuổi nhất được cứu sống bằng sóng cao tần
Bệnh nhi suy tim nhỏ tuổi nhất được cứu sống bằng sóng cao tần

(Dân trí) - Năm 2014, Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng cứu sống một bệnh nhi 8 tháng tuổi nhờ kỹ thuật triệt đốt đường dẫn điện trong tim bất thường hay còn gọi là đường phụ bằng năng lượng sóng cao tần. Đầu tháng 9/2015, phương pháp này đã tiếp tục cứu sống một bệnh nhi chỉ mới 6 tháng tuổi, nặng có 6kg.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:16

Đàn ông có nên ăn đậu nành?
Đàn ông có nên ăn đậu nành?

Không rõ từ đâu, người Việt lan truyền tin đồn đậu nành làm giảm khả năng nam giới, đàn ông Nhật ăn đậu nành nên tỷ lệ sinh giảm… Nghe đồn mà không kiểm chứng, nhiều quý ông ngưng ăn đậu nành mà không biết đó là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:24

Nam sinh viên co giật, viêm màng não vì sốt xuất huyết
Nam sinh viên co giật, viêm màng não vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - Sau 4 ngày sốt cao liên tục, nam sinh viên trường đại học Xây dựng  rơi vào tình trạng co giật, mất ý thức. Khi được chọc dịch não tủy, bệnh nhân được chẩn đoán viêm não - màng não do sốt xuất huyết (SXH).

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:23

7 "sát thủ" rình rập sức khoẻ của bé
7 "sát thủ" rình rập sức khoẻ của bé

Có những vật dụng, ổ vi khuẩn trong nhà mang mầm bệnh đe doạ sức khoẻ của bé mà bố mẹ không hề hay biết.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Các bệnh mạn tính đang tăng với tốc độ “chóng mặt”
Các bệnh mạn tính đang tăng với tốc độ “chóng mặt”

(Dân trí) - Cứ sau 10 năm, bệnh đái tháo đường lại tăng gấp đôi, bệnh tăng huyết áp cũng bứt tốc kéo theo các bệnh lý tim mạch. Dự báo, đến năm 2017 sẽ có khoảng 1/5 dân số cả nước mắc bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:12

Làm “đẹp” gà, vịt bằng hoá chất
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hoá chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hoá chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:16

Những lưu ý đặc biệt khi tăng cường miễn dịch cho trẻ
Những lưu ý đặc biệt khi tăng cường miễn dịch cho trẻ

Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho bé, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng – 3 tuổi là 1 trong vấn đề mà nhiều mẹ khá lúng túng. Dưới đây là những lưu ý giúp các mẹ tăng sức đề kháng cho trẻ trong giai đăng cường miễn dịch cho con hiệu quả,.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:14

Tại sao vừa đi vừa ăn sáng lại khiến bạn tăng cân?
Tại sao vừa đi vừa ăn sáng lại khiến bạn tăng cân?

(Dân trí) - Việc đi bộ khiến bộ não bị mất tập trung, vì thế nó sẽ không nhớ là đã ăn và sẽ muốn ăn thêm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:26

Nguy cơ đột quỵ tăng khi nhiệt độ giảm
Nguy cơ đột quỵ tăng khi nhiệt độ giảm

(Dân trí) - Thời tiết lạnh sẽ khiến huyết áp tăng, đặt con người vào nguy cơ đột quỵ.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:31

Tìm ra chất “cải lão hoàn đồng” trong vỏ táo
Tìm ra chất “cải lão hoàn đồng” trong vỏ táo

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới đây, ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn tuổi già nhờ tác dụng ngăn ngừa tình trạng teo cơ ở người cao tuổi.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:22

Cớ sao vạt áo phải so le?!
Cớ sao vạt áo phải so le?!

Có lẽ vì mải nhìn quá xa về phía trước nên nhiều người không nhớđến kẻ nô bộc đã trong từng nhịp thở đeo sát lưng chủ như bóng với hình,đó là cột sống.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:34

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân đăng kí hiến tạng
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân đăng kí hiến tạng

(Dân trí) - Chiều 12/9 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm động viên hai bệnh nhân đặc biệt được ghép tim, ghép gan từ nguồn tạng hiến vượt 1.700km hành trình Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 04:23

Cập nhật nhiều kiến thức hóa sinh hiện đại trên toàn quốc
Cập nhật nhiều kiến thức hóa sinh hiện đại trên toàn quốc

(Dân trí) - (Dân trí) – Trong 2 ngày 11,12/9 tại BV Trung ương Huế (TP Huế) đã diễn ra Hội nghị khoa học toàn quốc của Hội Hóa sinh Y học Việt Nam.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 05:05

Chế độ ăn nhiều cá giúp dự phòng bệnh trầm cảm
Chế độ ăn nhiều cá giúp dự phòng bệnh trầm cảm

(Dân trí) - Một nghiên cứu của Trung Quốc chỉ ra rằng ăn một khẩu phần cá mỗi ngày giúp phòng tránh bệnh trầm cảm.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:26

Bị kim cắm vào đầu 46 năm mà không biết
Bị kim cắm vào đầu 46 năm mà không biết

(Dân trí) - Sau hơn 40 năm chịu đựng những cơn đau đầu, bà Liu, sống ở tỉnh An Huy, Trung quốc đã quyết định đi khám, và được biết một sự thật đáng kinh ngạc: có một chiếc kim xuyên vào trong não và đã mắc kẹt ở đó ít nhất là 46 năm.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:02

Gắp hai con đỉa sống cả tuần lễ trong mũi bệnh nhân
Gắp hai con đỉa sống cả tuần lễ trong mũi bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 11/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho hay vừa gắp thành công hai con đỉa sống trong mũi một bệnh nhân cả tuần lễ.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:32