Thực phẩm tốt cho tim mạch
(Dân trí) - Xã hội càng hiện đại, số người mắc bệnh liên quan đến tim mạch càng lớn. Những thực phẩm lý tưởng sau sẽ giúp bạn có 1 trái tim khoẻ.
1. Trà đen
Trà đen rất tốt cho tim mạch với lượng hợp chất chống ôxy hoá cao giúp bảo vệ thành mạch khỏi tác hại của các gốc tự do.
Các cuộc nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng uống 1-2 tách trà mỗi ngày sẽ giúp giảm 46% các bệnh liên quan đến tim mạch,uống 4 tách trà mỗi ngày giảm 69% nguy cơ mắc bệnh.
Các chất chống ôxy hoá thường hao hụt trong các sản phẩm trà chế biến vì thế uống trà tươi để có hiệu quả cao.
2. Cần tây
Trong cần tây có nhiều kali, ít calo hơn chuối nên giúp giảm huyết áp và điều chỉnh chất khoáng trong cơ thể, rất tốt để giảm cân.
3. Nấm
Nấm ít calo, dồi dào riboflavin và 2 loại chất xơ chitin và beteglucan giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, giảm mỡ máu.
4. Hành, tỏi
Hành rất tốt cho tim, chống lại vi khuẩn gây ung thư dạ dầy. Ăn hành sống là cách hiệu quả nhất đeer giảm mỡ trong máu và tăng cường các cholesterol tốt.
Ăn tỏi hàng ngày giúp ngừa máu vón cục và làm lành các tổn thương ở động mạch.
5. Nước ép quả lựu
Nước ép quả lựu có nhiều chất chống ôxy hóa hơn rượu vang đỏ, trà xanh, nước ép quả việt quất và nước cam.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép quả lựu giúp giảm các tổn thương ở động mạch.
6. Hạt hướng dương, hạnh nhân
Hạnh nhân giàu chất xơ, chất béo đa bão hòa và chất chống ôxy hoá.
Kết quả nghiên cứu với 90.000 phụ nữ tham gia, ăn 30g hạnh nhân/lần, 5 lần/tuần trong suốt 14 năm cho thấy: nguy cơ bệnh tim giảm 30%.
Hạt hướng dương nhiều vitamin E, chất xơ, vitamin và chất sắt hơn các loại quả hạnh giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch.
50g hạt hướng dương cung cấp khoảng 12 miligram vitamin E.
7. Ngũ cốc nguyên cám
Có tác dụng giảm cholesterol nên giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và là nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
8. Cá
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cá nên có trong chế độ ăn giúp khoẻ tim, nên tránh các loại cá ăn thịt.
9. Chocolate đen
Chocolate đen rất tốt cho tim giúp chống lại những tổn thương ở tế bào do ảnh hưởng của các gốc tự do.
10. Mật ong
Uống mật ong pha với nước tăng khả năng chống lại quá trình ôxy hoá trong máu nên rất tốt cho tim và mạch máu.
Quỳnh Liên
Theo article2k & ENA