Thủ tướng: Tại sao người giàu lại ra nước ngoài chữa bệnh đông như vậy?

Dân trí Tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2017, Thủ tướng Chính phủ biểu dương 13 thành tựu mà ngành y tế đã nêu. Ông cũng chỉ ra 9 vấn đề còn hạn chế và đặt ra 12 câu hỏi để ngành y tế phải trả lời năm 2017. Dưới đây là một số câu hỏi mà Thủ tướng đặt ra cho ngành y tế:
>>Thủ tướng Chính phủ chỉ ra 9 tồn tại của ngành Y tế

Thủ tướng trăn trở đặt câu hỏi: “Làm sao rút ngắn chênh lệch chất lượng y tế giữa các vùng miền, đặc biệt tiếp cận thông tin đến người dân, rất nhiều người không biết chế độ mình được hưởng”.

Ông cũng đặt tiếp: “Bao giờ sẽ giảm giá thuốc? Bao giờ tình trạng kháng kháng sinh để Việt Nam không còn ở top cao”?.

Thủ tướng Chính phủ đặt ra 12 câu hỏi nóng để ngành y trả lời trong năm 2017.
Thủ tướng Chính phủ đặt ra 12 câu hỏi nóng để ngành y trả lời trong năm 2017.

“Tôi đặt nhiều câu hỏi lớn, để ngành y tế tìm giải pháp. Chăm sóc sức khỏe là vấn đề quan trọng”, Thủ tướng phân trần.

Theo người đứng đầu Chính phủ, hiện nay ngân sách Y tế còn hạn hẹp, dự án ODA giảm mạnh, ngành y đã có sự đổi mới cơ chế tài chính nhưng việc này còn nhiều bất cập.

“Muốn cho bác sĩ, ngành y tế toàn tâm toàn ý với người bệnh, không mong tới phong bì, phong bao, quà tặng thì làm sao lương bác sĩ phải khá hơn? 1 ca trực tiền công không bằng miếng vá xe làm sao sống nổi”, Thủ tướng nói.

Hơn nữa, Thủ tướng cho rằng ngành y tế mới quan tâm bệnh nhân nhưng chưa quan tâm tới người nhà bệnh nhân. Làm sao để người nhà bệnh nhân không phải vạ vật, ảnh hưởng sức lao động ngày đi làm tối chăm người ốm, giờ 3 người nhà đi nuôi 1 người bệnh vừa vất vả, vừa lãng phí. Vậy làm cách nào để người nhà bệnh nhân không phải sống vật vã ở hành lang? Ngành y tế cần phải đưa ra giải pháp này.

Thủ tướng tiếp tục nêu vấn đề, trong chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu, Việt Nam đứng 61/140, trong đó chỉ số y tế 81/140, giáo dục là 56/140. Đây là chỉ số rất quan trọng, tại sao chỉ số y tế lại thấp như thế?

Thủ tướng cũng cho rằng, hệ thống y tế mới tập trung khám chữa bệnh, trong khi đó rõ là phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng ngừa thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu làm tốt khâu phòng ngừa, quá tải cũng sẽ giảm đi nhưng người dân vẫn nghĩ có bệnh mới đi khám. Làm sao để tuyên truyền, thay đổi tư duy này?

Thủ tướng đặt câu hỏi: “Tại sao người giàu lại ra nước ngoài chữa bệnh đông như vậy? Hàng vạn người chữa bệnh Singapore, chúng ta mất bao nhiêu đô la? Ngành y tế phải tìm phương pháp để giải quyết vấn đề mất nguồn ngoại tệ lớn của đất nước”.

Tiếp đến, Thủ tướng bày tỏ trăn trở, hiện tại hệ thống trạm y tế đã phủ khắp nhưng chưa có cơ chế hoạt động hiệu quả. Giờ trạm xá vắng hoe, nhiều bệnh viện tuyến dưới dù được đầu tư nhưng người dân vẫn vượt tuyến lên hẳn tuyến Trung ương. Giờ làm sao để mười mấy nghìn trạm y tế này hoạt động có hiệu quả, cơ chế nào? Bộ Y tế có giải pháp gì để người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại những nơi này?

“Ngành y tế làm sao để người dân thấy khám tuyến dưới hiệu quả hơn, dù tôn trọng quyền tự quyết của người bệnh. Nếu không giải quyết tình trạng này thì dù có xây bao nhiêu BV tuyến trung ương cũng không chịu nổi”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, tình trạng nhiều bệnh viện ở các thành phố lớn thường xuyên quá tải vì phải gánh người nhập cư, lân cận, nên thành ra bao cấp chéo cho người dân các nơi khác. Theo Thủ tướng, đây là bài toán không phải đơn giản, làm sao giải quyết mâu thuẫn?

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, một trong những bất cập của hệ thống chăm sóc là chất lượng dịch vụ, còn ban ơn, thậm chí đôi khi coi thường bệnh nhân, cần thay đổi. “Tôi đề nghị câu hỏi lớn toàn ngành là tiếp tục đổi mới toàn ngành, chuyển tư duy bao cấp hàng chục năm sang tư duy kinh tế thị trường coi bệnh nhân là khách hàng quan trọng, cần chăm sóc khách hàng theo đúng nghĩa từ này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến tỉ lệ bà mẹ tử vong khác biệt ở thành thị, nông thôn, Thủ tướng đặt câu hỏi tại sao tử vong ở nông thôn gấp 4 lần thành thị. Vậy Bộ Y tế có vai trò, trách nhiệm như thế nào trong vấn đề này.

“Tại sao lại có nghiên cứu nói rằng Việt Nam tỉ lệ ung thư cao nhất có đúng ko? Giờ quá trời ung thư, giải pháp nào?”, Thủ tướng chất vấn.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, trước vấn đề ung thư ở Việt Nam, Chính phủ cũng phải suy nghĩ. “Tôi và anh Đam cũng phải suy nghĩ. Nếu thành công trong các lĩnh vực mà để người ta nói rằng Việt Nam tỉ lệ ung thư cao nhất thế giới thì có đáng suy nghĩ ko?”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị.

Trước những câu hỏi lớn của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ đây là những câu hỏi vừa mang tính chiến lược vĩ mô, vừa sâu sát, cụ thể vào mọi ngóc ngách của ngành y tế. “Có những cái sẽ phải thực hiện trong thập niên này nhưng có cái có lẽ phải vài thập niên mới thực hiện được. Và cũng có những câu hỏi tôi sẽ cố gắng hoàn thành ngay trong nhiệm kỳ này”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Giải cứu bệnh nhân bị nuốt nghẹn 5 năm liền
Giải cứu bệnh nhân bị nuốt nghẹn 5 năm liền

(Dân trí) - Lúc mới nuốt nghẹn, bệnh nhân tưởng u trong cổ. Nhưng đến 2 năm gần đây, đi khám nhiều nơi, bệnh nhân mới biết nuốt nghẹn là do 1 cơ ở cổ bị co thắt.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:46

Kiểm tra sức khỏe trước Tết: Khỏi lo sự cố bất ngờ!
Kiểm tra sức khỏe trước Tết: Khỏi lo sự cố bất ngờ!

Trong dịp tết, chế độ ăn giàu chất đạm, nhiều chất béo là những yếu tố “đe dọa” sức khỏe người có bệnh lý chuyển hóa. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm trước Tết sẽ giúp bạn lên kế hoạch và đón Tết an toàn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:38

2 người tử vong sau khi nhậu với ốc bươu
2 người tử vong sau khi nhậu với ốc bươu

(Dân trí) - Hai người đàn ông ra đồng bắt ốc bươu về làm mồi nhậu, khi cuộc nhậu kết thúc thì cả 2 bị nôn ói, sau mấy tiếng đồng hồ thì cả 2 cùng tử vong.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:20

Mở dọc xương ức cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim
Mở dọc xương ức cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

(Dân trí) - Bị một vết đâm sâu gây thủng tim, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi trong tình trạng sắp ngưng tim, lơ mơ....

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:15

Đồ uống chống rét
Đồ uống chống rét

Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:01

Phụ nữ bị ung thư vú không nên ăn thịt nướng!
Phụ nữ bị ung thư vú không nên ăn thịt nướng!

(Dân trí) - Các nghiên cứu trước đây đã liên hệ việc ăn nhiều các loại thịt nướng, barbecue, hoặc thịt hun khói với tăng nguy cơ ung thư vú. Mới đây, một nghiên cứu cho thấy rằng điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân đối với những phụ nữ bị bệnh.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 01:29

Làm thế nào để "đốt cháy" 5.000 calo một ngày?
Làm thế nào để "đốt cháy" 5.000 calo một ngày?

(Dân trí) - Đó là một câu hỏi lớn, dưới đây là mười cách giúp bạn làm được việc này.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 12:19

Nguy cơ tiềm ẩn từ nối mi và nhuộm mi
Nguy cơ tiềm ẩn từ nối mi và nhuộm mi

Rất nhiều loại keo được sử dụng trong nối mi có chứa hóa chất formaldehyde - loại hóa chất có thể gây dị ứng dẫn đến nhức, bỏng rát, sưng và phát ban khi tiếp xúc.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 10:31

Muốn có não bộ khỏe mạnh, hãy ăn trứng trong bữa sáng
Muốn có não bộ khỏe mạnh, hãy ăn trứng trong bữa sáng

(Dân trí) - Ăn trứng trong bữa sáng không làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Trong thực tế, việc này có thể thực sự giúp tăng cường chức năng não.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:08

Cảnh giác dịch bệnh trong dịp Tết
Cảnh giác dịch bệnh trong dịp Tết

Bộ Y tế nhận định trong năm 2017, dịch bệnh do vi rút Zika sẽ tăng cả về số ca bệnh và số địa phương có bệnh lưu hành

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:09

Thực phẩm bẩn cuối năm đua nhau "tuồn" ra thị trường
Thực phẩm bẩn cuối năm đua nhau "tuồn" ra thị trường

(Dân trí) - Thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết trong tháng 12 đến nay, đơn vị này đã bắt hàng chục vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, thực phẩm bấn đưa đi tiêu thụ trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu với diễn biến vô cùng phức tạp.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:20

Phẫu thuật thành công ung thư dạ dày nhờ khám sớm
Phẫu thuật thành công ung thư dạ dày nhờ khám sớm

Mặc dù bệnh nhân tuổi tác cao, có bệnh lý kèm theo là u nang thận, nhưng nhờ phát hiện bệnh sớm nên ca phẫu thuật thành công, tiên lượng bệnh rất khả quan.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Chính phủ chỉ ra 9 tồn tại của ngành Y tế
Thủ tướng Chính phủ chỉ ra 9 tồn tại của ngành Y tế

(Dân trí) - Tại Hội nghị Triển khai công tác ngành Y tế năm 2017 diễn ra tại Hà Nội chiều nay (12/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra 9 điểm tồn tại mà ngành y phải khắc phục trong năm 2017.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:13

Bí quyết để có thân hình rắn rỏi như siêu sao Hollywood
Bí quyết để có thân hình rắn rỏi như siêu sao Hollywood

(Dân trí) - Làm thế nào để có được thân hình đáng ghen tị của siêu sao Hollywood Jake Gyllenhaal.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:15

2 vợ chồng cùng tử vong sau ăn thịt cóc
2 vợ chồng cùng tử vong sau ăn thịt cóc

(Dân trí) - Thông tin ban đầu thì trong bữa trưa, vợ chồng ông Nguyễn Văn C. có ăn thịt cóc. Người vợ được xác định tử vong sau chồng khoảng 2 tiếng.

Thứ năm, 12/01/2017 - 04:52

Sơ ý kéo cây sắt gần đường điện, thợ hồ mất cả hai cánh tay
Sơ ý kéo cây sắt gần đường điện, thợ hồ mất cả hai cánh tay

(Dân trí) - Đang làm việc trên công trình xây dựng, do sơ ý, người thợ hồ kéo cây sắt tới gần đường điện, sau tiếng “roẹt” anh rơi xuống đất, bất tỉnh. Dù bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng hai tay của anh bị bỏng nặng, chết cơ xương buộc phải đoạn bỏ.

Thứ năm, 12/01/2017 - 03:14

Kiến nghị tạm giữ thực phẩm nghi không đảm bảo an toàn
Kiến nghị tạm giữ thực phẩm nghi không đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Trước thực trạng thực phẩm kém chất lượng, không an toàn nhưng khi có kết quả xét nghiệm thì đã bị tiêu thụ hết, đơn vị chức năng thành phố đã kiến nghị cấp trên cho phép tạm giữ những lô hàng nghi ngờ.

Thứ năm, 12/01/2017 - 02:44

Chăm sóc sức khỏe mùa lạnh đúng cách
Chăm sóc sức khỏe mùa lạnh đúng cách

Vào mùa đông, nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc xuống thấp, trời rét đậm, một số nơi còn có băng tuyết đã ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người,

Thứ năm, 12/01/2017 - 01:42

Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ từ chuyên gia
Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ từ chuyên gia

(Dân trí) - Hàng trăm câu hỏi của độc giả đã được gửi đến các chuyên gia trong buổi giao lưu trực tuyến “Kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc bầu sữa” diễn ra chiều qua (11/1) tại tòa soạn báo Dân Trí điện tử. Do thời gian có hạn, chỉ những câu hỏi đưa ra thông tin đầy đủ nhất được lựa chọn để giải đáp.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:39

Đang làm thủ tục bồi thường 1 trường hợp tử vong sau tiêm chủng
Đang làm thủ tục bồi thường 1 trường hợp tử vong sau tiêm chủng

(Dân trí) - Sau khi Nghị định 104/2016/NĐ-CP Quy định về Hoạt động tiêm chủng đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, hiện đang có 1 trường hợp tử vong sau tiêm cuối năm 2016 được làm thủ tục bồi thường.

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:19

Nhiều bà mẹ mắc chứng nghiện xem camera nhà trẻ
Nhiều bà mẹ mắc chứng nghiện xem camera nhà trẻ

Bệnh nhân lúc nào cũng muốn quan sát camera vì sợ con bỏ ăn, bị đánh đập...

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:20

Phòng ngừa đột quỵ trong mùa đông: Những điều quan trọng ai cũng cần biết
Phòng ngừa đột quỵ trong mùa đông: Những điều quan trọng ai cũng cần biết

Vào mùa lạnh, nguy cơ bị đột quỵ cao hơn, nhất là ở những người già yếu hoặc mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Vậy phải làm sao để phòng ngừa bệnh tốt nhất?

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:17

"Đổi đời" sau 7 lần phẫu thuật di chứng do bỏng lửa xăng
"Đổi đời" sau 7 lần phẫu thuật di chứng do bỏng lửa xăng

(Dân trí) - Sau điều trị bỏng lửa xăng 75% toàn thân, bệnh nhân bị di chứng sẹo co rút, nằm liệt một chỗ, chờ chết. Vậy nhưng, từ chỗ bác sĩ phải về tận nhà thăm khám, qua 7 lần phẫu thuật tạo hình, đến nay bệnh nhân có thể đưa con đi học và lao động kiếm sống.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:06

Dễ mắc bệnh chết người dịp Tết vì những hiểu lầm này
Dễ mắc bệnh chết người dịp Tết vì những hiểu lầm này

(Dân trí) - ​Sáng 11/1, tại Hội thảo Phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cùng các chuyên gia đã chỉ ra những hiểu lầm khiến bệnh liên cầu lợn thường tăng trước và sau Tết Nguyên đán.

Thứ năm, 12/01/2017 - 04:18