Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng kíp mổ tách dính cặp song sinh

(Dân trí) - Biết thông tin cuộc đại phẫu tách dính cặp song sinh diễn ra thành công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông qua Bộ Y tế chúc mừng kíp mổ và gửi 20 triệu đồng thăm các bé.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng kíp mổ tách dính cặp song sinh - 1

Gần 12 giờ khẩn trương, các bác sĩ đã tách thành công và chuyển bệnh nhi sang giai đoạn hồi sức

Ngày 15/7, gần 100 y bác sĩ chia làm 5 kíp mổ, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với nhau, thực hiện cuộc đại phẫu “cân não” tách dính cặp song sinh. Cuộc phẫu thuật chính thức bắt đầu lúc 9 giờ 51 phút đến 14 giờ 7 phút, hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi được tách rời hoàn toàn. Bé Diệu Nhi ở lại, Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Các bác sĩ đang tiến hành chỉnh lại khung chậu, chỉnh hình cho hai bé.

18 giờ 40 phút, các bác sĩ đã hoàn tất mọi công đoạn can thiệp ngoại khoa tách dính, tái tạo các bộ phận cơ thể, khâu vết mổ, bó bột cho cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi. Hai bệnh nhi được đưa ra khỏi phòng mổ trong niềm vui của ê kíp phẫu thuật và sự xúc động nghẹn ngào của cha mẹ 2 bé.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng kíp mổ tách dính cặp song sinh - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng kíp mổ tách dính cặp song sinh - 3

Cha mẹ bệnh nhi nghẹn ngào xúc động khi bác sĩ thông báo cuộc mổ thành công

Sau gần 12 giờ khẩn trương trong phòng mổ với sự tận tâm của gần 100 chuyên gia, y bác sĩ của các bệnh viện đầu ngành thành phố, ca phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp và thuận lợi. Song Nhi đã được chuyển khoa Hồi sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. Giai đoạn hồi sức cho cả hai bệnh nhi là một hành trình cũng đầy khó khăn không kém cuộc đại phẫu.

Ngay sau khi kết thúc cuộc mổ, Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã gặp mặt tiếp xúc, trình bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ bé Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng kíp mổ tách dính cặp song sinh - 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng kíp mổ tách dính cặp song sinh - 5

Giai đoạn hậu phẫu còn nhiều thách thức các bé cần phải vượt qua

Tối 15/7, thông tin từ Vụ Truyền thông Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, sau khi nghe tin cuộc mổ tách dính cặp song sinh thành công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện cho GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Thông qua GS Nguyễn Thanh Long, Thủ tướng chúc mừng kíp mổ của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh đã phát huy trí tuệ, trình độ chuyên môn và sự nỗ lực của bệnh viện. Qua Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ tướng gửi 20 triệu đồng thăm sức khỏe hai cháu, chúc mừng gia đình và mong cho hai cháu sớm bình phục.

Thông tin chi tiết về cuộc đại phẫu:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục về an toàn phẫu thuật, 2 bé đã được chuyển vào phòng mổ sáng ngày 15/07/2020 lúc 5g30 phút.

- Bắt đầu gây mê lúc 6g30 giờ

- Các nhóm phẫu thuật hội ý lần cuối trước mổ là 7g30 để xác định lại các phương án thực hiện, các giai đoạn phối hợp của các nhóm phẫu thuật viên

- 9 giờ 51 phút TS.BS Trương Quang Định (Giám đốc bệnh viện Nhi đồng thành phố- Trưởng ê kíp phẫu thuật) rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ, sau đó TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở ổ bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

- 10g41: Nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo niệu quản. Không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

- 12g40: Nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên mọi việc vẫn tiếp tục diễn tiến tốt. Chảy máu lượng ít, truyền 1 đơn vị máu cho mỗi bé.

- 14g07: Hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé.

- Nhóm ngoại niệu sẽ tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa, nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

- Sau khi được tách rời, bé Diệu Nhi ở lại phòng mổ cũ, bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng mổ kế bên. Diệu Nhi được giữ lại hậu môn thật và ½ đại tràng trái, Trúc Nhi được giữ lại đoạn  hồi tràng chung, van hồi manh tràng và ½ đại tràng phải.

  - Bé Diệu Nhi

 •       14g10 : Nhóm phẫu thuật chỉnh hình khép xương mu và tạo hình khung chậu.
 •       15g15 : Nhóm phẫu thuật niệu phục hồi nối lại niệu quản, dẫn lưu bàng quang ra da.
 •       16g05 : Ngoại tiêu hóa làm hậu môn nhân tạo 2 đầu rời tại hạ sườn trái.
 •       16g55 : Khâu phục hồi thành bụng, tạo hình da
 •       18g30 : Bó bột đùi bàn chân để cố định khung chậu
 •       19g20 : cuộc mổ kết thúc, sức khỏe bé ổn định, chuyển phòng hồi sức hậu phẫu, tiếp tục thở máy, an thần, giảm đau, vận mạch liều thấp
 •       Tổng thời gian phẫu thuật 9 giờ 25 phút

- Bé Trúc Nhi

 •       14g30 – 15g30: Nhóm phẫu thuật chỉnh hình khép xương mu và tạo hình khung chậu.
 •       15g40 : Nối lại niệu quản trái, dẫn lưu bàng quang ra da
 •       16g45 : Đưa ruột non vào ổ bụng, làm hậu môn tạm ở hạ sườn trái
 •       17g30 : Khâu phục hồi thành bụng, tạo hình da
 •       18g20 : Bó bột đùi bàn chân để cố định khung chậu
 •       18g45 : Sức khỏe bé ổn định, chuyển phòng hồi sức hậu phẫu, tiếp tục thở máy, an thần, giảm đau.
 •       Tổng thời gian phẫu thuật 9 giờ

- Tất cả diễn tiến cuộc mổ đều nằm trong kế hoạch chuẩn bị trước cuộc mổ, không tai biến trong cuộc mổ.

- Kế hoạch sắp tới: tiếp tục hồi sức ổn định hô hấp, tuần hoàn. Theo dõi hồi phục hoạt động của đường tiết niệu, đường tiêu hóa và các biến chứng có thể xảy ra trong những ngày tiếp theo.

Vân Sơn

(Ảnh: Nhi Đồng Thành Phố)

Đọc thêm