Phó chủ tịch nước đến thăm cặp song sinh vừa được tách dính

(Dân trí) - Nhìn cặp song sinh vừa được tách dính đang dần bình phục trên giường bệnh, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ niềm vui, hạnh phúc với ba mẹ các bé cùng y bác sĩ.

Sáng 20/7, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế, TP HCM đã trực tiếp đến thăm cặp song sinh Diệu Nhi – Trúc Nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh.

Phó chủ tịch nước đến thăm cặp song sinh vừa được tách dính - 1
Phó chủ tịch nước đến thăm cặp song sinh vừa được tách dính - 2
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến bên giường bệnh thăm cặp song nhi mới được tách dính

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước cùng đoàn về tình hình hai bé song sinh trong giai đoạn hậu phẫu sau khi được tách rời (ngày 15/7) Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, hai bé hiện còn thở máy, hỗ trợ giảm đau. Bệnh viện đang tập trung toàn lực để chăm sóc hồi sức, chống nhiễm trùng cho hai bé. 

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Quang Định cho biết, mỗi bé phải chịu 4 cuộc đại phẫu: tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn nên giai đoạn hậu phẫu còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là bé Diệu Nhi do bị hẹp khí quản bên trái nên gặp khó khăn về hô hấp hơn Trúc Nhi, đang được theo dõi chặt chẽ.

Phó chủ tịch nước đến thăm cặp song sinh vừa được tách dính - 3

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Quang Định báo cáo về tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhi

Phía bệnh viện đang hỗ trợ chi phí điều trị và phẫu thuật cho hai bé từ khi mới nhập viện. Những ngày qua, rất nhiều tấm lòng mạnh thường quân đã quan tâm, ủng hộ cho hai bé với số tiền quyên góp hơn 2 tỷ đồng. Đại diện bệnh viện cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các khoản trên để nuôi dưỡng, trị liệu cho hai bệnh nhi, còn lại sẽ trao cho người nhà tiếp tục chăm sóc hai bé.

Trực tiếp vào bệnh giường bệnh thăm 2 bé, tận mắt thấy tình thương yêu và sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ dành cho bệnh nhi, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ: “Các bác sĩ chăm 2 bé như người thân. Lúc trước, tôi chỉ nhìn trên báo thôi nhưng vào trực tiếp chứng kiến cảnh này, tôi cảm thấy xúc động lắm. Tôi tin rằng, với sự quan tâm chăm sóc như hiện nay, hai bé sẽ bình phục và phát triển tốt. Nhìn 2 bé với hình ảnh hoàn toàn khác, tôi có chung cảm xúc hạnh phúc như ba mẹ hai bé”.

Phó chủ tịch nước đến thăm cặp song sinh vừa được tách dính - 4
Phó chủ tịch nước chúc mừng ê kíp phẫu thuật và gia đình bệnh nhi

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, từ khi nghe thông tin về ca phẫu thuật tách dính song sinh phức tạp, bà cũng hồi hộp theo dõi và vỡ òa niềm hạnh phúc vào lúc 14 giờ 5 phút ngày 15/7 khi hai bé được tách rời hoàn toàn. Bà biểu dương trưởng ê kíp gần 100 y bác sĩ đã chuẩn bị kỹ lưỡng và tham gia ca phẫu thuật lịch sử đầy khó khăn để mang lại cuộc sống mới cho hai bé.

Phó Chủ tich nước cũng gửi lời chúc mừng đến ba mẹ của hai bé. Bà khẳng định, sự thành công của ca phẫu thuật tách dính song sinh là bước tiến mới không chỉ riêng của ngành y tế TP HCM mà còn của ngành y cả nước. Bà đề nghị bệnh viện thời gian tới tiếp tục quan tâm, điều trị, tập vật lý trị liệu để giúp hai bé nhanh chóng hòa nhập cuộc sống, trở thành những công dân bình thường đóng góp cho xã hội, đất nước.

Phó chủ tịch nước đến thăm cặp song sinh vừa được tách dính - 5
Đây không chỉ là sự thành công của ngành y tế TP HCM mà còn là bước tiến của ngành y tế cả nước

Trong cuộc viếng thăm, Phó chủ tịch nước cũng tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quý và 50 triệu đồng cho kíp mổ. Nhân dịp này, Quỹ bảo trợ trẻ em cũng tặng 20 triệu đồng tiền mặt và những dụng cụ cần thiết cho hai bé. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long đã tặng bằng khen cho kíp mổ.

Vân Sơn

(Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố)

Đọc thêm