Thứ năm, 01/04/2021 - 15:08

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác điều trị Covid-19 tại Đà Nẵng

Dân trí

"Tôi cho rằng dịch Covid-19 là nguy nhưng cũng là cơ hội cho Đà Nẵng khi hệ thống y tế của chúng ta được củng cố hơn rất nhiều…", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Sáng 1/4, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có buổi kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn biểu dương, đánh giá cao công tác phòng chống và điều trị bệnh nhân Covid-19 của TP Đà Nẵng thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trong giai đoạn phòng chống dịch lần 2, mặc dù gặp không ít khó khăn, tuy nhiên Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch hiệu quả với sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia từ khắp cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác điều trị Covid-19 tại Đà Nẵng - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. 

Ngoài ra, Đà Nẵng đã xây dựng thần tốc phòng ICU (Hồi sức tích cực) chuẩn quốc tế, tăng tốc công tác xét nghiệm; thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16, phong tỏa gọn từng vùng…

"Tôi cho rằng dịch Covid-19 là nguy nhưng cũng là cơ hội cho Đà Nẵng khi hệ thống y tế của chúng ta được củng cố hơn rất nhiều. Đặc biệt là Bệnh viện Hòa Vang và Bệnh viện Phổi, giờ đã có đầy đủ kinh nghiệm và chúng ta hoàn toàn có thể chủ động được công tác điều trị không chỉ bệnh nhân Covid-19 mà còn là hồi sức và bệnh nhân nặng", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác điều trị Covid-19 tại Đà Nẵng - 2
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác điều trị Covid-19 tại Đà Nẵng - 3

Dịp này, Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19.

Báo cáo với Bộ trưởng, bà Trần Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trong năm 2020, TP Đà Nẵng ghi nhận 415 trường hợp mắc Covid-19 (gồm ca trong cộng đồng và nhập cảnh), trong đó có 31 ca tử vong do có nhiều bệnh nền nặng. Trong 3 tháng đầu năm 2021, có 14 ca bệnh Covid-19, các trường hợp này đều là những ca nhập cảnh và hiện 11 ca đã ra viện.

Đáng chú ý trong số này là bệnh nhân 1536, được coi là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất cả nước. Sau 70 ngày điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân đã được công bố khỏi Covid-19 vào sáng 27/3 và được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị các bệnh nền theo nguyện vọng của gia đình.

Bà Thủy cho hay, Đà Nẵng đã bố trí các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện thường xuyên các nội dung dự phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19. Tổ chức phân luồng, sàng lọc, phân loại bệnh nhân, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các đối tượng theo quy định. Đồng thời thực hiện nghiêm các kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Đà Nẵng cũng rà soát, chuẩn bị nhân lực sẵn sàng cho công tác thu dung, điều trị, trong đó đã tổ chức tiêm chủng cho 117 cán bộ y tế tham gia điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Phổi.

Dịp này, Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm