Hơn 900 liều vắc xin Covid-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm

(Dân trí) - Tính đến nay, các tình nguyện viên được tiêm thử 2 loại vắc xin Covid-19 của Việt Nam đều có tình trạng sức khỏe ổn định, không có phản ứng phụ bất thường sau tiêm.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 31/3, PGS.TS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết trong hôm nay sẽ có thêm 15 tình nguyện viên được tiêm thử mũi đầu tiên của vắc xin Covivac, nâng tổng số người được tiêm loại vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" này lên 51 người.

Hơn 900 liều vắc xin Covid-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm - 1

Tiêm vắc xin Covivac cho tình nguyện viên.

PGS Thiểm cho hay: "Trong số những tình nguyện viên đã được tiêm thử nghiệm, chỉ ghi nhận các phản ứng từ nhẹ đến vừa như mệt mỏi, đau nhức chỗ tiêm, đau cơ, đau đầu, không có trường hợp nào sốt".

Sau khi tiêm, tình nguyện viên ở lại khu vực thử nghiệm lâm sàng trong vòng 24 giờ để theo dõi, ghi nhận và xử trí kịp thời các biến cố nếu xảy ra.

Vào ngày mai, tiếp tục có thêm 15 tình nguyện viên được tiêm thử vắc xin Covivac. Dự kiến, đến ngày 18/4 sẽ hoàn thành việc tiêm thử liều đầu tiên của vắc xin cho 120 tình nguyện viên.

Hơn 900 liều vắc xin Covid-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm - 2

Tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vắc xin Covivac.

"Các tình nguyện viên đều cố gắng thu xếp công việc để tham gia nghiên cứu. Họ cũng bày tỏ sự phấn khởi khi được góp sức trong công cuộc nghiên cứu vắc xin Covid-19 của Việt Nam. Chúng tôi thay mặt cộng đồng là những người sẽ được sử dụng vắc xin trong tương lai, xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của các tình nguyện viên", PGS Thiểm chia sẻ.

120 tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covivac được chia thành 5 nhóm để tiêm với các mức liều khác nhau: 3 nhóm vắc xin không có tá chất với các mức liều: 1mcg; 3mcg; 10mcg; 1 nhóm vắc xin mức liều 1mcg có bổ sung tá chất; 1 nhóm gồm 20 người tiêm giả dược (nước muối vô trùng dùng để tiêm) để so sánh với những nhóm tiêm vắc xin trên.

Hôm nay, Học viện Quân y (Hà Nội) cũng tiếp tục tiêm thử nghiệm mũi thứ hai của vắc xin Nanocovax cho 24 tình nguyện viên. Như vậy có 114 tình nguyện viên được tiêm mũi thứ hai, giai đoạn hai vắc xin Nanocovax tại cơ sở này. Tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, cũng đã có hơn 100 người được tiêm thử loại vắc xin này.

Hơn 900 liều vắc xin Covid-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm - 3

Trước khi tiêm vắc xin Nanocovax, các tình nguyện viên được lấy mẫu máu để thực hiện các xét nghiệm sinh hóa.

PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết: "Các phản ứng phụ được ghi nhận đến nay vẫn ở mức nhẹ như sốt nhẹ, đau mỏi cơ, đau tức vùng tiêm, mệt mỏi…".

Đáng chú ý, trong số 560 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lần này, có đến 105 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) lớn nhất là 76 tuổi. Bên cạnh đó, còn có cả các trường hợp có bệnh nền. Việc này nhằm đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc xin đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Hơn 900 liều vắc xin Covid-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm - 4

PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y.

Việc tiêm thử sẽ được thực hiện liên tục. Dự kiến đến ngày 6/4 sẽ hoàn thành mũi tiêm thứ hai trong giai đoạn hai cho tất cả 560 tình nguyện viên.

Trước đó, 60 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax cũng đã hoàn tất 2 liều tiêm. Các tình nguyện viên này đều không có phản ứng phụ bất thường.

Bài liên quan
Đang được quan tâm