Bình Địnhh:

"Thở phào" vì cả trăm người liên quan F0 làm nghề lái xe âm tính SARS-CoV-2

Doãn Công

(Dân trí) - Hiện tỉnh Bình Định có 3 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly tại bệnh viện, 81 trường hợp cách ly tập trung và 3.422 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Ngày 26/6, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết trên địa bàn tỉnh này chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19, kết quả xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 tiếp xúc với F0 làm nghề lái xe đều âm tính lần một.

Thở phào vì cả trăm người liên quan F0 làm nghề lái xe âm tính SARS-CoV-2 - 1

Trước tình hình cả 2 tỉnh giáp ranh Phú Yên và Quảng Ngãi đều có ca nghi mắc Covid-19, tỉnh Bình Định tăng cường kiểm soát đối với lái xe tải, xe khách đường dài qua địa bàn tỉnh này.

Theo đó, một trường hợp ở huyện Tuy Phước (Bình Định) làm nghề lái xe. Chiều 18/6, người này lái xe vào Phú Yên đón khách, có tiếp xúc với một người tên N. khoảng 5 phút, sau đó về đến huyện Tuy Phước vào rạng sáng 19/6.

Ngày 24/6, nhận được tin ông N. dương tính với SARS-CoV-2 nên lái xe đi khai báo y tế. Ngành y tế tỉnh Bình Định tiến hành cách ly trường hợp này và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào chiều 25/6.

Trong khi đó, Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (Bình Định) cũng xác định 4 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 trên chuyến xe Mai Anh BKS 77B-01920 đi từ Bảo Lộc (Lâm Đồng) lúc 16h ngày 15/6 đến Bình Định lúc 5h ngày 16/6.

Ngành y tế tỉnh Bình Định lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 3 người; còn một người đã trở lại Lâm Đồng, CDC Bình Định đã thông báo CDC Lâm Đồng giám sát.

Sáng 26/6, kết quả xét nghiệm lần một của những trường hợp này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 25/6, ngành Y tế tỉnh Bình Định và thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đã phong tỏa một gara xe ở phường Hoài Tân và một phòng khám ở phường Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn), cách ly các nhân viên tại 2 địa điểm này để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Bình Định, ngày 21/6, một tài xế lái xe tải đường dài ở tỉnh Quảng Ngãi đến gara xe ở phương Hoài Tân để sửa xe rồi về lại Quảng Ngãi. Ngày 22/6, tài xế này lại đưa con vào khám bệnh tại phòng khám B. ở phường Bồng Sơn.

Ngày 24/6, tài xế này lái xe đường dài đến Nghệ An thì được ngành y tế tỉnh này tiến hành test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 26/6, kết quả xét nghiệm của tất cả nhân viên gara xe và phòng khám B. đã âm tính lần một với SARS-CoV-2. Những người đến khám bệnh tại phòng khám B. được ngành y tế xác minh, tiến hành cách ly tại nhà.

Thở phào vì cả trăm người liên quan F0 làm nghề lái xe âm tính SARS-CoV-2 - 2

Tài xế, hành khách phải khai báo y tế khi qua các chốt kiểm soát để phòng, chống dịch Covid-19 tại Bình Định.

Ngành y tế tỉnh Bình Định cũng tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại một quán cơm ở phường Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn) và một gia đình tại thị xã An Nhơn (Bình Định) do có liên quan đến một ca mắc Covid-19 là tài xế lái xe hàng đông lạnh đường dài.

Tài xế này quê ở thị xã An Nhơn, làm việc ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Trưa 16/6, trên đường chở hàng từ Bắc Giang vào Lâm Đồng, tài xế này ăn cơm trưa tại một quán cơm ở phường Tam Quan và về thăm vợ, con tại thị xã An Nhơn.

Ngày 24/6, khi tài xế này trở lại Bắc Giang thì được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Nhận được thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, ngành y tế tỉnh Bình Định khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan, tiến hành phun thuốc khử khuẩn quán cơm.

Sáng 26/6, các F1 của tài xế này đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với SARS-CoV-2.

Bình Định nằm giữa hai tỉnh Phú Yên và Quảng Ngãi. Hai tỉnh "láng giềng" của địa phương này đều ghi nhận có nhiều ca mắc  và nghi mắc Covid-19.

Vì vậy, thông tin những trường hợp F1 tiếp xúc với F0 là tài xế lái xe đường dài đều có kết quả âm tính lần một khiến người dân địa phương "thở phào".

Hiện, chính quyền tỉnh này đang quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.