Thay đổi nhỏ trong bữa ăn giúp phòng đột quỵ ở người nguy cơ cao

(Dân trí) - Bên cạnh người cao tuổi, những bệnh nhân cao huyết áp và tiểu đường cũng là 2 nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị đột quỵ cần rất chú ý đến việc phòng bệnh trong mùa đông này.

Theo BS Hà Thị Vân Anh, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Hà Nội), ngoài tuân thủ điều trị, bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp có thể giảm rủi ro khởi phát cơn tai biến từ chính chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mình.

Đối với bệnh nhân cao huyết áp

Theo BS Vân Anh, vào mùa đông, do nhiệt độ giảm nhanh chóng, dẫn đến hiện tượng co mạch đột ngột, đây là căn nguyên của những cơn tăng huyết áp cấp tính và nặng hơn là đột quỵ.

Thay đổi nhỏ trong bữa ăn giúp phòng đột quỵ ở người nguy cơ cao - 1

BS Hà Thị Vân Anh, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Hà Nội)

"Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột là khuyến cáo chung để phòng đột quỵ, nhưng với bệnh nhân cao huyết áp thì điều này đặc biệt quan trọng. Cần giữ nhiệt độ trong phòng ấm nhưng phải thoáng; đảm bảo mặc ấm; không ra ngoài khi thời tiết quá lạnh, đặc biệt là vào buổi sáng sớm hay chiều muộn", BS Vân Anh phân tích.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, bệnh nhân cao huyết áp cần tuân thủ nghiêm việc hạn chế muối trong bữa ăn.

Thay đổi nhỏ trong bữa ăn giúp phòng đột quỵ ở người nguy cơ cao - 2

Trong đợt rét đậm - rét hại, lượng bệnh nhân đến Bệnh viện Lão khoa Trung ương tăng đột biến

Việc giảm muối tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Trong trường hợp cao huyết áp chưa có biến chứng suy tim thì bệnh nhân nên ăn khoảng 5g muối/ngày (tương đương 1 thìa cà phê muối tinh). Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã có biến chứng suy tim, khẩu phần muối cần giảm xuống dưới 2g/ngày.

"Theo thống kê, người Việt ăn trung bình 15-20g muối/ngày. Như vậy, với bệnh nhân cao huyết áp chỉ nên ăn 1/4 - 1/3 lượng muối so với người bình thường".

Đối với bệnh nhân tiểu đường

Theo BS Vân Anh, bệnh nhân tiểu đường nếu không khống chế tốt chỉ số đường huyết, để đường huyết quá cao hay quá thấp đều làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhất là vào mùa đông này.

"Bệnh nhân tiểu đường do biến chứng xơ vữa động mạch cảnh nên nguy cơ đột quỵ cao hơn. Trong trường hợp chỉ số đường huyết tăng quá cao dẫn đến tăng áp lực thẩm thấu có thể gây đột quỵ. Ngược lại nếu đường huyết xuống quá thấp (ví dụ dưới 2,1) có nguy cơ tổn thương các tế bào não, dẫn đến đột quỵ", BS Vân Anh chia sẻ.

Thay đổi nhỏ trong bữa ăn giúp phòng đột quỵ ở người nguy cơ cao - 3

Theo BS Vân Anh, bệnh nhân tiểu đường do biến chứng xơ vữa động mạch cảnh nên nguy cơ đột quỵ cao hơn

Do đó, theo khuyến cáo của BS Vân Anh, bệnh nhân tiểu đường ngoài việc giảm đường, hạn chế mỡ, kiêng phủ tạng động vật…, cũng nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Những bệnh nhân sử dụng insulin càng phải chú ý chia nhỏ bữa, để tránh việc hạ đường huyết do dùng thuốc.

BS Vân Anh cũng cảnh báo tình trạng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường là rất nguy hiểm. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần tránh nhịn ăn, kiêng khem thái quá khiến đường huyết xuống quá thấp.

BS Vân Anh nhấn mạnh: "Hạ đường huyết ban ngày có thể phát hiện và xử lý thông qua các triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, hạ đường huyết vào ban đêm, khi bệnh nhân đã đi ngủ là rất nguy hiểm. Bệnh nhân có thể bị đột quỵ và tử vong mà không được phát hiện".

Chuyên gia này khuyến cáo, khi bệnh nhân tiểu đường có các dấu hiệu hạ đường huyết điển hình như: bủn rủn, vã mồ hôi, chóng mặt, nhịp tim nhanh,… cần nhanh chóng cho bệnh nhân uống nước đường ấm hoặc uống sữa ấm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm