Thái Lan thu giữ số thuốc giảm cân trị giá 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong một vụ khám xét ngày hôm qua, binh lính và các cơ quan liên quan của Thái Lan đã thu giữ một lượng thuốc giảm cân chứa Sibutramine trị giá 50 triệu baht (30 tỷ đồng) ở huyện Muang, tỉnh Phitsanulok.

Người tiêu dùng cũng được yêu cầu vứt bỏ tất cả những viên thuốc loại này mà họ mua từ công ty Damrongtham Centre.

Sở y tế Phitsanulok đã triệu tập hai lãnh đạo của công ty sản xuất để thông báo việc xử phạt, trong khi cơ quan thuế cho biết họ sẽ kiểm tra xem công ty này só đóng thuế hay không, cũng như kiểm tra các giao dịch tài chính của khoảng 3.000 đến 4.000 nhà phân phối.

Thái Lan thu giữ số thuốc giảm cân trị giá 30 tỷ đồng

Vụ khám xét do 50 binh sĩ tiến hành tại văn phòng của công ty, một khu nhà liền kề và hai nhà kho ở Aranyik – được thực hiện dựa trên những khiếu nại của người dân về những sản phẩm này. Sau đó cơ quan y tế tỉnh đã kiểm nghiệm sản phẩm và phát hiện 3 mẫu có chứa Sibutramine.

Cơ quan y tế cũng sẽ cảnh báo người dân không sử dụng sản phẩm và cho biết tất cả các cửa hàng bán lẻ, bao gồm cả những cửa hàng bán trên mạng, sẽ bị đóng cửa.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã cấm Sibutramine từ năm 2010 do chất này có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tại cuộc họp báo ngày hôm qua, Pol Major Woranan Srilam, trưởng phòng của Cục điều tra đặc biệt (DSI) cho biết DSI đã phát hiện ra rằng công ty tư nhân này gửi đi chừng 3.000 gói bưu kiện mỗi ngày. Vì thế họ đã quyết định điều tra thực tế và do đó có vụ khám xét ở Phitsanulok.

Đại tá Samart Juthes, điều tra viên của phòng cảnh sát Muang Phitsanulok cho biết cơ quan y tế tỉnh đã nhấn mạnh 5 cáo buộc chống lại 2 lãnh đạo của công ty là Sirinthra Sengsin và Worakorn Yimyoo. Những cáo buộc này bao gồm buôn bán thực phẩm giả, có mức phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm và phạt tiền từ 5.000 đến 10.000 baht; buôn bán thực phẩm ghi nhãn không đúng với mức phạt 30.000 baht; buôn bán thực phẩm không tinh khiết, mức phạt 2 năm tù và/hoặc 20.000 baht; quảng cáo không đúng thẩm quyền về lợi ích của sản phẩm là thực phẩm, mức phạt 5.000 baht; và buôn bán sản phẩm mỹ phẩm ghi nhãn không đúng,mức phạt 3 tháng tù và/hoặc 20.000 baht.

Điều tra ban đầu cho thấy công ty được đăng ký tháng 6 năm ngoài với số vốn 1 triệu baht, có thể đã sản xuất thuốc giảm cân có tổng trị giá tới 500 triệu baht (300 tỷ đồng), vì chỉ riêng các sản phẩm bị thu giữ hôm qua cũng đã trị giá 50 triệu. Do đó cơ quan thuế sẽ kiểm ta xem công ty có đóng đủ thuế hay không, và nếu không sẽ tiến hành truy thu thuế.

Cẩm Tú

Theo Asiaone