Tamiflu vẫn là “vũ khí” quan trọng chống cúm A/H1N1

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), vào chiều 27/7, trước lo lắng của nhiều người dân về tình trạng cúm A/H1N1 kháng Tamiflu.

Tamiflu vẫn là “vũ khí” quan trọng chống cúm A/H1N1 - 1


Theo đó, dịch cúm vi rút A/ H1N1/2009 tại Việt Nam và thế giới đang diễn biến phức tạp. Cho đến nay, thuốc Tamiflu (Oseltamivir) vẫn là thuốc điều trị nhiễm cúm A có hiệu quả.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, đến nay, có 3 báo cáo kháng thuốc Tamiflu (Oseltamivir) tại Đan Mạch, Nhật bản và Hồng Kông được ghi nhận. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Viện Y học lâm sàng và nhiệt đới Quốc gia, hiện chưa có bằng chứng lâm sàng về tình trạng vi rút cúm A/H1N1 kháng thuốc Tamiflu (Oseltamivir).

Tuy nhiên, có một số trường hợp thời gian điều trị bằng Tamiflu (Oseltamivir) kéo dài có thể do tính miễn dịch và tính thải trừ vi rút chậm của cơ thể. Vì thế, tại Việt Nam, Tamiflu vẫn là “vũ khí” chính, quan trọng chống lại dịch cúm A/H1N1. Trên thế giới, Ngay tại các nước trên thế giới, kể cả các nước có báo cáo ca kháng Tamiflu thì loại thuốc này vẫn là chủ yếu để điều trị các ca nhiễm cúm.

 Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý thuốc Châu Âu (EMEA), Cơ quan quản lý Thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa có thay đổi nào liên quan đến sử dụng Tamiflu trong phác đồ điều trị cúm A H1N1.

Vì thế, người dân không nên hoang mang lo lắng, cũng tuyệt đối không tự ý dùngcác loại thuốc kháng vi rút mà chưa có chỉ định của bác sĩ, để giảm nguy cơ kháng thuốc.

Hồng Hải

Đọc thêm