60 ca nhiễm cúm A/H1N1 trong 1 ngày

(Dân trí) - Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), cho biết, ngày 27/7/2009, Việt Nam đã ghi nhận thêm 60 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1.

Đây là ngày có số bệnh nhân cúm A/H1N1 kỷ lục nhất kể từ ngày Việt Nam xác nhận ca dương tính cúm A/H1N1 đầu tiên. Trước đó, ngày 26/7/2009, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1.

Trong tổng số 60 ca mới ghi nhận, có 52 ca ở miền Nam, 4 ca ở miền Trung và 2 ca ở Tây Nguyên. Như vậy, tính đến 17h00 ngày 27/7/2009, Việt Nam đã ghi nhận 672 trường hợp dương tính, không có tử vong.

Số bệnh nhân đã ra viện là 375; 297 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 tiếp tục diễn biến phức tạp, để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng, đau mình mẩy…) thì nên ở nhà, không đến trường ít nhất là 7 ngày sau khi bị bệnh, kể cả nếu khỏi sớm hơn; đồng thời thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học biết để được tư vấn.

 

Mọi người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

“Ổ cúm” Ngô Thời Nhiệm tràn về Bình Dương

 

 “Cho đến hôm nay (27/07) tại địa bàn của tỉnh Bình Dương đã phát hiện 3 học sinh của trường Ngô Thời Nhiệm và 4 người dân có kết quả dương tính với H1N1”, bà Lương Thị Hồng Lê, Giám đốc trung tâm y tế dự phòng cho biết.

 

Sau khi ổ dịch tại trường Ngô Thời Nhiệm của TPHCM bùng phát, số học sinh về khắp các huyện trong tỉnh Bình Dương là 90 em. Nhận được danh sách của các học sinh này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã có công văn chỉ đạo đến sở y tế của các huyện, xã yêu cầu trung tâm y tế huyện kết hợp với trung tâm y tế các xã huyện, thị trấn triển khai công tác giám sát tư vấn, hướng dẫn phòng chống dịch ở cộng đồng đối với tất cả học sinh trên cùng những người dân trong khu vực.

 

Hiện tại trên địa bàn tỉnh đã có 7 trường hợp dương tính với H1N1, trong đó, 3 học sinh của trường Ngô Thời Nhiệm hiện đang được điều trị tại bệnh viện huyện Dĩ An.
 

Bốn trường hợp khác gồm 2 bố con ông Đ.T.B và Đ.T.N tại xã Tân Phước khánh, Tân Uyên (do ông Đ.T.B đi công tác tại Mỹ). Sau một tuần điều trị, hai bố con ông Đ.T.B đã được xuất viện. Em N.T.L nhiễm bệnh do tiếp xúc với anh trai bị bệnh tại trường Ngô Thời Nhiệm. Và trường hợp cuối cùng là sau khi đi nuôi em mang bệnh tại Bà Rịa - Vũng tàu về. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Như vậy tất cả các trường hợp bị nhiễm bệnh nêu trên đều có chung một yếu tố là đã tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

 
Ngoài ra, còn có 7 sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên có biểu hiện lâm sàng với cúm H1N1 đang được giám sát, cách ly tại bệnh viện này.

 

BS Nguyễn Đức Minh Hùng, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, cho biết: “Mỗi ngày tại bệnh viện tiếp nhận hàng chục trường hợp đến khám và làm xét nghiệm cúm H1N1… Người dân trong tỉnh đang rất hoang mang trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này”. 
 

TPHCM: Thêm 61 tỷ đồng và 300 giường

 

Chiều ngày 27/7, Ban giám đốc Sở Y tế TPHCM cùng các ban phòng chức năng  thuộc Sở đã họp khẩn để đưa ra phương án phòng chống cúm trong tình hình diễn biến cúm đã lây lan trong cộng đồng cách nhanh chóng.

 

Theo BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, dù dịch bệnh đang lây lan khá nhanh trong cộng đồng nhưng ngành y tế vẫn kiểm soát được. Sở vẫn theo sát được các ổ cúm cũng như theo sát từng ca bệnh để tiến hành các biện pháp dập dịch.

 

Qua buổi họp này, được biết UBND thành phố đã quyết định chi 61 tỷ đồng dành cho việc mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ công tác điều trị cúm như mua thêm xe cứu thương để vận chuyển người bệnh, mua thêm các máy giúp thở, máy monitor, bơm kim tiêm tự động, hóa chất, thuốc Tamiflu….

 

Ngoài ra, Ban giám đốc Sở cũng tăng cường thêm 300 giường bệnh dành để điều trị cho các bệnh nhân cúm ở các BV Nguyễn Tri Phương, BV An Bình… và phân tuyến các cơ sở điều trị các trường hợp cúm A/H1N1.

 

Với 1 ca dương tính và 6 ca nghi nhiễm ở trường Trung học Xây Dựng TPHCM, 265 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, trường đã quyết định cho toàn bộ học sinh nghỉ hè kể từ ngày 27/7.

 

Riêng trường Đại học RMIT, đến hôm nay đã có tất cả 10 ca dương tính trong đó có 1 giảng viên Pháp và 11 ca đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong khi đó theo Trung tâm Y tế Dự phòng Q.7, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã có 6 trường hợp dương tính với vi rút cúm A/H1N1, có 2 người nước ngoài.

 

Đã có 10 tỉnh thành trên cả nước đã ghi nhận số ca dương tính với cúm A/H1N1 là học sinh của 2 trường Trung học Tư thục Ngô Thời Nhiệm (Q.9) và Nguyễn Khuyến Q. Tân Bình. Trường Ngô Thời Nhiệm đã có 31/83 ca xuất viện và trường Nguyễn Khuyến hiện có 57 học sinh đang được cách ly điều trị tại trường.

 

Đến 20h ngày 27/7, theo báo cáo nhanh của SYT TPHCM, đã có thêm 29 ca được xác định dương tính với cúm A/H1N1. Toàn thành phố đã có 505 trườnh hợp xác định nhiễm vi rút cúm A/H1N1, trong đó có 217 người dân trong nước bị lây nhiễm và đã có 347 trường hợp lành bệnh đã được xuất viện.

 

Trong ngày 26/7, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã chuyển 20 hành khách có thân nhiệt cao đến 2 BV Phạm Ngọc thạch và BV Q.7 để giám sát, cách ly điều trị.

 

Hồng Hải - Vân Sơn - Ngọc Thanh

Đọc thêm