Tâm sự xoay quanh bài thơ "Con ếch điếc"

(Dân trí) - Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban tổ chức đã tạo nên một cuộc thi viết về các bệnh nhân ung thư để lan tỏa yêu thương và truyền cảm hứng tích cực, tinh thần lạc quan tới các bệnh nhân và tất cả mọi người.

Tôi viết bài thơ "Con Ếch Điếc" để tặng các bệnh nhân ung thư và tặng H, ca ngợi H - người bạn thân - một chiến binh dũng cảm đã lạc quan chống chọi với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối suốt gần 6 năm qua. Tôi đăng bài thơ lên facebook của em. Một ngày kia, vô tình tôi xóa mất. Cả tôi và H đều rất buồn và than vãn trên facebook vì không có cách nào lấy lại được bài thơ nữa.

Thế rồi, vào một buổi sáng đẹp trời, điện thoại tôi reo vang:

"A lô! Chị Cỏ May có muốn lấy lại bài thơ không?"

Tôi mừng líu lưỡi. "Sao em còn giữ được nó?"

"Em thấy nó hay và có ích cho cộng đồng nên lưu lại trên máy tính. Chị có muốn em gửi bài thơ này đi thi giúp chị không?"

"Ôi trời! Chuông khánh còn chẳng ăn ai nữa là mảnh chĩnh vứt ngoài bụi tre". Tôi gật đầu đại chứ chẳng mảy may hy vọng, mong đợi gì ở cuộc thi.

Thời gian trôi đi... Rồi một ngày đẹp trời, tôi nhận được tin vui đó là bài thơ của tôi được đăng báo, ngạc nhiên đến không ngờ. Tôi vui lắm! Tôi vào đọc báo và được biết đến cuộc thi ấy - Cuộc thi viết cho những bệnh nhân ung thư có cái tên rất thân thương và ý nghĩa: "SỐNG NHƯ NHỮNG ĐÓA HOA, VƯƠN VỀ PHÍA MẶT TRỜI" - một cuộc thi độc nhất vô nhị dành cho người bệnh, quan tâm đến người bệnh ung thư.

Tâm sự xoay quanh bài thơ Con ếch điếc - 1
Tác giả Phùng Trang Nhung nhận giải nhất cuộc thi viết năm thứ nhất

Rồi vẫn là một ngày đẹp trời, tôi nhận được giấy mời của Ban tổ chức cuộc thi cùng thông báo là có thể đạt giải cao và có thể lên sân khấu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu cảm nghĩ của mình. Ôi! Không biết phải diễn tả như thế nào về cảm xúc ấy mà đến giờ, tôi vẫn như trong giấc chiêm bao. Bài thơ "Con Ếch Điếc" được độc giả chia sẻ rất nhiều sau khi đăng báo và được cộng đồng mạng đón nhận nồng nhiệt.

Tôi hạnh phúc đến tột độ khi nghe MC Thanh Liêm xướng tên tôi cùng tên bài thơ "Con Ếch Điếc" đã đạt giải nhất của cuộc thi. Bước lên sân khấu trong tiếng vỗ tay của mọi người trong đó có rất nhiều bệnh nhân ung thư tới dự, mà cứ ngỡ nghe nhầm, mà ngỡ trong mơ. Nhìn hình ảnh các bệnh nhân với khuôn mặt phấn khích quên đớn đau bệnh tật, tôi quyết định dành toàn bộ số quà tặng giá trị của giải nhất, gửi tặng các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh đặc biệt. Ban tổ chức rất hài lòng về việc này vì đây là cuộc thi nhằm động viên, lan tỏa yêu thương, tạo thêm nghị lực cho các bệnh nhân. Sau cuộc thi, tôi được rất nhiều người nhắn tin điện thoại thậm chí tìm gặp để cảm ơn về bài thơ. Bài thơ "Con Ếch Điếc" đã cổ vũ, động viên và thực sự có ích cho cộng đồng, tôi vui lắm!

Tâm sự xoay quanh bài thơ Con ếch điếc - 2
Cảm ơn Ban tổ chức cuộc thi viết đã cho tôi những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời

Sau đó, bài thơ này đã "lọt vào mắt xanh" của nhạc sĩ tài hoa, nổi tiếng Giao Tiên. Cảm kích trước tinh thần của cuộc thi, nhạc sĩ đã phổ nhạc và phối khí tặng. Thế là bài hát "Con Ếch Điếc" ra đời cùng với giọng ca của ca sĩ Lý Bảo Long hát tặng. Rồi nghệ sĩ Hoàng Mạnh Hùng và nghệ sĩ Trịnh Ngọc Dung diễn ngâm thành video gửi tặng tôi. Thêm một lần nữa, "Con Ếch Điếc" của tôi được bay cao, bay xa hơn. Nó mang thông điệp tích cực tới cả kiều bào ở Đức, Mỹ, Pháp và Hàn Quốc. Chỉ sau hai tháng, bài hát "Con Ếch Điếc" đã có tới gần 8500 lượt người xem trên kênh youtute "Cô giáo Cỏ May".

Tôi nhận được rất nhiều video hát, ngâm, đọc bài thơ này của độc giả khắp nơi trên dải đất hình chữ S gửi tặng: Học sinh lớp 5 trường TH Đa Lộc hát tặng, nghệ sĩ Trần Minh Trí thổi sáo trúc, người chiến binh già Vũ Huy Chương hát, thi sĩ lão thành Dương Khanh đọc, nhà thơ Đăng Minh và hội Nhà văn ở Vũng Tàu đàm đạo... Con Ếch Điếc được lan tỏa rộng rãi nhờ cuộc thi đầy tính nhân văn bác ái: "Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời" và nhờ bè bạn trong cộng đồng mạng.

Người đầu tiên cho tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến em Thành - người đã lưu giữ lại bài thơ và giúp tôi đem gửi dự thi. Không có em thì bài thơ "Con Ếch Điếc" đâu còn tồn tại? Xin chân thành cảm ơn cuộc thi, cảm ơn chương trình và mọi người đã yêu mến, đón nhận "Con Ếch Điếc". Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban khoa giáo Đài truyền hình VTV2, Báo Điện tử Dân trí và Công ty CP Dược phẩm GoldHealth Việt Nam đã tạo nên một cuộc thi viết về các bệnh nhân ung thư để lan tỏa yêu thương và truyền cảm hứng tích cực, tinh thần lạc quan tới các bệnh nhân và tất cả mọi người.

Mong cho cuộc thi hàng năm luôn thành công rực rỡ. Mong cho các chiến binh lạc quan hơn để đẩy lùi bệnh tật và sẽ có nhiều tấm gương Ếch Điếc sau mỗi cuộc thi. Mong và chúc cho chúng ta thêm trân quý cuộc sống này hơn! Xin cảm ơn cuộc thi, cảm ơn những người làm chương trình... và độc giả đã lắng nghe những tâm sự của tôi!

Hà Nội, ngày 16/12/2020

Cô giáo Cỏ May (Phùng Trang Nhung)

Đang được quan tâm