Thứ hai, 01/08/2016 - 16:32

Sốt xuất huyết tăng mạnh ở khu vực Tây Nguyên

Dân trí

Trong 7 tháng đầu năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, 14 trường hợp tử vong. Đáng nói, khu vực Tây Nguyên đang là mùa mưa, SXH gia tăng mạnh với số mắc tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ 2015.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, trong tháng 7 ghi nhận 5.561 trường hợp mắc, 2 trường hợp tử vong. Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 44.859 trường hợp mắc tại 46 tỉnh, thành phố, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2015 (17.229 ca/12 tháng) số mắc tăng 2,6 lần.

Sốt xuất huyết tăng mạnh ở khu vực Tây Nguyên - 1

Trong những tuần gần đây đã ghi nhận số ca mắc tập trung tại một số tỉnh như Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và một số tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung như: An Giang, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), lý giải nguyên nhân SXH tăng tại khu vực Tây Nguyên là do đang vào mùa mua ở vùng này. Tương tự thời điểm này năm 2015, số ca mắc SXH bắt đầu gia tăngđạt đến đỉnh vào những tháng cuối năm 2015 sau đó giảm dần và đuôi dịch tiếp tục kéo dài sang những tháng đầu năm 2016.

Hơn nữa, khu vực Tây Nguyên không phải vùng lưu hành SXH phổ biến trong những năm qua nên miễn dịch đối với căn bệnh này của quần thể ở mức thấp nên khi xuất hiện dịch thì sẽ lây lan và bùng phát nhanh.

Khu vực này dân cư phần lớn là người dân tộc ít người, dân trí còn thấp, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Qua kiểm tra thực tế tại khu vực này, rất nhiều hộ gia đình còn sử dụng dụng cụ/bể chứa nước sinh hoạt không đậy nắp, nhiều lốp (vỏ) xe công nông cũ không còn sử dụng để ngoài vườn, chai lọ, chum vại và các vật linh tinh chứa nước đọng không được xử lý… Đây chính là những địa điểm lý tưởng để muỗi vào để trứng, có nhiều loăng quăng, bọ gậy phát triển.

Theo PGS Phu, hiện tượng El nino xảy ra tại Việt Nam trong năm 2016 làm tăng nhiệt độ trung bình của môi trường là điều kiện cho muỗi phát sinh phát triển. El nino gây hạn hán trên diện rộng làm cho các hộ gia đình tăng việc trữ nước tại các dụng cụ chứa nước, tạo thuận lợi cho muỗi đẻ trứng.

Vì thế, việc phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, phòng muỗi đốt. Bộ Y tế khuyến cáo người dân dọn vệ sinh nhà ở, lật úp tất cả các vật dụng có thể chứa nước đọng, không tích nước trong chum, vại, thay nước lọ hoa thường xuyên, không vứt vỏ lon nước ngọt, lốp xe... ngoài vườn bởi nước đọng là nơi sinh sôi lý tưởng của muỗi. Với tiểu cảnh, cần thả cá, tiêu diệt loăng quăng...

Ngủ màn, mặc áo dài tay để tránh bị muỗi đốt. Tại các khu vực nguy cơ cao, y tế dự phòng tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi người dân nên cộng tác, bởi hóa chất là an toàn, không gây hại với người.

Trong tháng 8, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức 8 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại 18 tỉnh trọng điểm, trong đó quan tâm đặc biệt đến xử lý các dụng cụ chứa nước không đúng quy định, vỏ lốp xe công nông và các vật dụng phế thải chứa ổ bọ gậy nguồn.

SXH diễn biến phức tạp trên thế giới

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2016, tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ La - tinh.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Philippines tính đến ngày 11/6/2016 đã ghi nhận 52.177 trường hợp, trong đó có 207 trường hợp tử vong, số mắc tăng 41% so với cùng kỳ 2015. Quốc gia Malaysia từ đầu năm đến nay ghi nhận 59.294 trường hợp mắc, 134 trường hợp tử vong.

Tại khu vực châu Mỹ La - tinh: tại Brazil từ đầu năm đến nay ghi nhận 1.244.583 trường hợp mắc, 288 trường hợp tử vong. Quốc gia Colombia từ đầu năm đến nay ghi nhận 70.350 trường hợp mắc, 196 trường hợp tử vong…

Ngoài ra, các quốc gia khác như: Peru, Venezuela, Lào, Căm Pu Chia, Trung Quốc, Úc... cũng đang ghi nhận các diễn biến phức tạp trong những tuần gần đây.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất