Thứ bảy, 09/01/2021 - 05:57

Sỏi tích đầy trong tụy người đàn ông 35 tuổi nghiện rượu

Dân trí

Bác sĩ phẫu thuật lấy ra hơn 20 viên sỏi trong tụy người đàn ông ở Hà Nội. Bệnh nhân vào viện với biểu hiện đau nhiều vùng thượng vị, đau lan ra lưng.

Bệnh nhân cho biết anh bắt đầu uống rượu từ năm cấp 3, sau đó thì nghiện rượu lúc nào không hay. Anh từng bị đau bụng nhiều lần, nhưng sau đó tự khỏi nên anh cũng không đi khám. Gần đây, anh thấy đau nhiều ở vùng thượng vị đau nhiều, sau đó lan ra sau lưng, sụt cân. Sợ mắc bệnh dạ dày, anh đến Bệnh viện Xanh Pôn khám.

Sỏi tích đầy trong tụy người đàn ông 35 tuổi nghiện rượu - 1
Những viên sỏi được lấy ra từ tụy của bệnh nhân.

Tại đây, bác sĩ phát hiện trong tụy bệnh nhân có rất nhiều sỏi, nhiều viên kích cỡ lớn. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi. 

TS Ôn Quang Phóng, khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật Frey mở dọc ống tụy, mở rộng đầu tụy lấy sạch sỏi, sau đó nối đầu thân đuôi tụy với quai hỗng tràng đầu tiên. Bác sĩ đã lấy ra hơn 20 viên sỏi. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt và đã có thể xuất viện.

Bác sĩ khuyến cáo những người uống rượu nhiều trong một thời gian dài sẽ gây viêm tụy mạn, khi canxi không được hấp thụ hết sẽ tích tụ tại tuyến tụy, hình thành nên những mảnh cứng gọi là sỏi tụy. Sỏi tụy nếu không điều trị có thể gây ra những cơn đau bụng trên dữ dội lan ra sau lưng, suy dinh dưỡng, đái tháo đường.

Khoảng 30% ca viêm tụy sẽ hình thành sỏi tụy. Tuy nhiên những trường hợp sỏi lớn và nhiều như bệnh nhân trên không nhiều. Để tránh tái phát, sau can thiệp bệnh nhân cần hạn chế bia rượu, đồ ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường ăn rau quả.

Hà An

Đáng quan tâm