Người đàn ông bị sỏi san hô chằng chịt ở niệu quản

(Dân trí) - Người đàn ông 50 tuổi, quê ở Đồng Tháp bị đau hông trái, tiểu gắt vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật lấy ra rất nhiều sỏi san hô.

Người đàn ông bị sỏi san hô chằng chịt ở niệu quản - 1
Sỏi san hô được lấy ra từ thận bệnh nhân

Sáng 12/11 bác Phạm Thanh Phong- Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ  khoa Ngoại thận tiết niệu của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi san hô mở rộng thận có hạ nhiệt cho bệnh nhân Lê Tấn T (sinh năm 1960), quê Đồng Tháp. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Trước đó, ngày 3/11 bệnh nhân nhập viện đau hông trái và thỉnh thoảng tiểu gắt. Bệnh biết có sỏi san hô 2 bên 6 năm và đã mổ hở lấy sỏi san hô thận phải nhưng không có áp dụng hạ thân nhiệt. Kết quả siêu âm ổ bụng, CT scan 2 thận thấy có sỏi, sỏi thận trái dạng san hô kéo dài tới 1/3 trên niệu quản trái.

Ngày 9/11 các bác sĩ  tiến hành phẫu thuật xẻ đôi mở rộng thận trái lấy ra sỏi san hô và nhiều viên sỏi nhỏ có hạ thân nhiệt. (Cho đá lạnh Ringer lactat vào phủ quanh bề mặt nhu mô thận để hạ nhiệt độ bề mặt thận xuống 40C-PV). Sau khi lấy hết sỏi, sạn, bác sĩ khâu phục hồi thận.

Người đàn ông bị sỏi san hô chằng chịt ở niệu quản - 2
Đến sáng nay bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn, không sốt dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Đến sáng nay (12/11)  bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn, không sốt dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Phước Lộc, trưởng khoa Ngoại thận Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Sỏi thận chiếm tỷ lệ lớn nhất khoảng 48% trong nhóm bệnh sỏi tiết niệu, và đang có xu hướng gia tăng. Bệnh sỏi thận ở Việt Nam có đặc điểm riêng, đó là bệnh thường đến viện muộn, sức khỏe đã giảm sút, sỏi đã to và có nhiều biến chứng nặng nề như: sỏi san hô, sỏi thận nhiều viên, nhiễm khuẩn niệu, thận giãn ứ nước, thận hóa mủ, thận xơ teo mất chức năng và suy thận…

Bác sĩ Lộc cũng cho biết: Sỏi thận san hô là tình trạng các viên sỏi lấp đầy từ 2 nhánh đài thận trở lên, có hình trông giống san hô. Đặc điểm của sỏi san hô là có nhiều nhánh, gai nhỏ thường có màu vàng trắng và nằm trong các đài thận, lấp đầy đài thận, rất cứng và khó bị bào mòn

Khi có sỏi san hô trong thận, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng điển hình như đau lưng, bí tiểu, tiểu ra máu hoặc có thể sốt… Tuy nhiên cũng có những trường hợp có sỏi thận san hô nhưng không xuất hiện các triệu chứng rõ rệt. Điển hình là khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ nét nên người bệnh dễ chủ quan không đi khám khiến sỏi lớn dần và khó điều trị.