Thứ ba, 06/04/2021 - 11:44

Sốc với hình ảnh thủng da, chảy mủ vì đắp lá chữa mụn nhọt

Dân trí

Chỉ từ vết nhọt nhỏ, nghĩ đắp thuốc lá cho "lành", 2 bệnh nhân sau đó phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì tại vùng đắp lá thủng da, chảy mủ, nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng nguy hiểm tính mạng.

Ngày 6/4 Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong 20 ngày qua, bệnh viện tiếp nhận 2 trường hợp đắp lá chữa mụn nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vết thương tấy đỏ, chảy mủ hôi thối, người bệnh sốt cao và được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có dấu hiệu suy đa tạng nguy hiểm tính mạng.

Sốc với hình ảnh thủng da, chảy mủ vì đắp lá chữa mụn nhọt - 1

Tổn thương hoại tử trên cơ thể bệnh nhân sử dụng thuốc nam đang điều trị tại bệnh viện.

Ca bệnh đầu tiên là trường hợp bệnh nhân Giàng A T. (Nam, 28 tuổi), dân tộc H'mong (Trạm Tấu, Yên Bái). Trong một lần đi rừng do côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, bệnh nhân không đi bệnh viện để khám mà lấy thuốc nam đắp cho... lành.

Chỉ sau vài ngày đắp thuốc, vết thương lan rộng hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn. Không ai có thể hình dung chỉ từ tổn thương côn trùng đốt bệnh nhân bị hoại tử trầm trọng, bộc lộ cả tinh hoàn, bốc mùi hôi thối.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân đã có dấu hiệu suy gan, thận. Trước diễn biến nguy kịch, gia đình xin cho người bệnh về.

Tuy nhiên, các bác sĩ đã giải thích cho người nhà tình trạng bệnh nhân vẫn có thể điều trị và động viên người nhà cho bệnh nhân điều trị tiếp.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương. Sau mổ ngoài hồi sức, truyền dịch, kháng sinh mạnh. Dự kiến người bệnh sẽ tiếp tục còn trải qua vài lần phẫu thuật cắt lọc, ghép da và tạo hình da vùng bìu.

Ca bệnh thứ 2 là trường hợp bệnh nhân Hà V.T. (Nam, 57 tuổi) ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Cách đây 1 tuần, ông T. có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái. Bệnh nhân đã tự ý ở nhà đắp thuốc nam. Từ một nhọt nhỏ, cả vùng và ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử, thủng da, chảy mủ thối. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cắt lọc, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng những băng đặc biệt cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn cho biết thêm, những tổn thương hoại tử do đắp lá rất nguy hiểm, không chỉ gây nhiễm khuẩn tại chỗ mà còn gây nhiễm khuẩn toàn thân, suy gan, suy đa phủ tạng...

Hai bệnh nhân này, chỉ từ vết nhọt nhỏ, vết côn trùng đốt những tưởng xử lý rất đơn giản nhưng lại đi đắp lá, dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn thủng da, chảy mủ nguy hiểm.

Bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật, điều trị dài ngày mới qua khỏi tình trạng nguy kịch, với chi phí tốn kém.

Vì thế, các bác sĩ cảnh báo người dân nên bỏ suy nghĩ thuốc lá là lành, đắp không gây hại. Khi có vấn đề về sức khỏe tốt nhất nên đến bệnh viện để được khám, tư vấn và điều trị, tránh tùy tiện đắp lá gây những hậu quả đáng tiếc.

Tú Anh

Đáng quan tâm