Sau tập thể dục ở trường, nữ sinh hôn mê sâu, nguy kịch

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 6 tại Bình Thuận trong giờ tập thể dục thì than mệt được cho về nhà nghỉ ngơi nhưng sau đó đột ngột ngất xỉu phải chuyển từ địa phương vào Sài Gòn. Sau chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, bác sĩ tiến hành ECMO giữ lại sinh mạng cho bệnh nhi khi đã cận kề cửa tử.

Ngày 12/11, thông tin từ TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời cứu sống một ca bệnh rất nguy kịch.

Bệnh nhi là Võ Nguyễn Thái O. (12 tuổi, ngụ tại Tuy Phong, Bình Thuận) được chuyển đến trong tình trạng hôn mê sâu, nguy kịch tính mạng.

Sau tập thể dục ở trường, nữ sinh hôn mê sâu, nguy kịch - 1
Bệnh nhi đã vượt qua giai đoạn ECMO, đặt máy tạo nhịp, hồi sức tích cực

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, một ngày trước khi bệnh diễn tiến nặng bé đi học ở trường. Trong giờ tập thể dục, cháu than mệt nên được giáo viên cho về nhà nghỉ ngơi. Ngày hôm sau cháu đột ngột bị ngất, lơ mơ được chuyển đến Bệnh viện Bắc Bình cấp cứu. Tại đây, sau thăm khám, bác sĩ tiếp tục chuyển bé đến Bệnh viện tỉnh Bình Thuận trong tình trạng sốc tim, nhịp tim chậm 26 lần/ phút.

Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ đã cho bệnh nhi thở oxy, truyền thuốc vận mạch, đồng thời hội chẩn ngay với bệnh viện Nhi Đồng 1 và nhanh chóng tiến hành chuyển viện.

Xác định tình trạng bệnh nhi rất nặng, nếu may mắn vượt được chặng đường dài hơn 200km để tới được Sài Gòn thì cũng đã “đuối sức”. Do đó, ngay khi nhận thông tin hội chẩn thống nhất phương án chuyển viện, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã sẵn sàng các phương án Hồi sức Tích cực.

Ngoài ra, Nhi Đồng 1 còn phối hợp với Chợ Rẫy để tăng cường nhân sự chuyên môn, chủ động mọi phương án chuẩn bị thực hiện kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể hay còn gọi là hệ thống tim phổi nhân tạo), đặt máy tạo nhịp cho bệnh nhi.

Sau tập thể dục ở trường, nữ sinh hôn mê sâu, nguy kịch - 2

Nỗ lực cứu chữa của bác sĩ đã giúp cô bé từ cõi chết trở về

Sau hơn 4 giờ chuyển viện, phải luồn lách qua tình trạng tắc đường của Sài Gòn, khi xe cứu thương tới được Nhi Đồng 1, bệnh nhi đã trong tình trạng mê, ngưng thở, ngưng tim. Ngay lập tức, bé được chuyển thẳng vào khoa Hồi sức, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đồng thời dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại.

Cùng lúc đó, các bác sĩ tim mạch tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời trong khi các bác sĩ Hồi sức của Nhi Đồng 1 và Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhi. Với sự phối hợp nhịp nhàng, sau khoảng 1 giờ, tim bệnh nhi đã đập trở lại, tình trạng huyết động dần cải thiện.

Tuy nhiên trong khoảng 48 giờ sau, do tình trạng viêm cơ tim tối cấp nên nhịp tim bệnh nhi bị rối loạn phải liên tục dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch để ổn định chức năng co bóp cơ tim kết hợp với sự hỗ trợ của kỹ thuật ECMO bệnh nhi mới dần vượt qua cơn nguy kịch.

Sau 6 ngày chạy ECMO, tình trạng viêm cơ tim ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt. Hiện bệnh nhi đã được cai ECMO tri giác tỉnh táo. Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp hi hữu và rất may mắn bởi việc chuyển viện xa đã khiến bé bị ngưng tim ngưng thở, nếu chỉ chậm thêm vài phút, sinh mạng bệnh nhi sẽ khó giữ. Nhưng sau điều trị, cháu không bị di chứng, chức năng tim bình thường, bé ăn uống tốt có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Vân Sơn