Sau cuộc nhậu ăn loại rau này, cả gan và dạ dày đều "biết ơn"

Minh Nhật

(Dân trí) - Một bát cháo cần tây vào buổi sáng sẽ là lựa chọn lý tưởng để làm dịu và giải độc gan.

Dịp cuối năm, các đấng mày râu khó tránh khỏi các cuộc nhậu liên miên. Gan và hệ tiêu hóa là 2 cơ quan chịu tác động nặng nề nhất bởi đồ uống có cồn.

Chính vì vậy, sau cuộc vui, đây là những bộ phận cần được quan tâm "chữa lành" nhất.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, cần tây là một món ăn rất tốt cho cơ thể người sử dụng rượu bia.

Thanh lọc gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và lọc các chất cặn độc hại khỏi cơ thể.

Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: Vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.

Sau cuộc nhậu ăn loại rau này, cả gan và dạ dày đều biết ơn - 1

Việc thường xuyên tiêu thụ cần tây có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của gan (Ảnh: Getty).

Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố. Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp.

Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Y Học Dinh Dưỡng cho thấy rằng, việc thường xuyên tiêu thụ cần tây có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của gan, giúp cơ thể loại bỏ chất cặn và tăng cường chức năng gan.

Một bát cháo cần tây vào buổi sáng sẽ là lựa chọn lý tưởng để làm dịu và giải độc gan.

Lá chắn cho dạ dày

Khoảng 20% lượng cồn bạn uống vào sẽ đi thẳng vào máu thông qua dạ dày. Lượng cồn còn lại sẽ đi vào máu thông qua ruột non.

Nếu bạn đã ăn trước khi uống rượu, lượng cồn sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn. Nếu bạn uống khi đói, cồn sẽ thấm vào máu nhanh hơn một chút. Bạn càng uống nhiều, tức là lượng cồn nạp vào trong một lúc càng cao, thì bạn sẽ càng cảm thấy say.

Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cần tây còn hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, cải thiện niêm mạc và kiểm soát dịch tiết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cần tây chứa nhiều chất xơ và chất chống vi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 2010 và được đăng trên tạp chí khoa học "Journal of Pharmaceutical Biology", cần tây đã được chứng minh là chứa một loại hoạt chất có khả năng bảo vệ bề mặt của đường tiêu hóa khỏi các vết viêm loét.

Ngoài ra, trong thứ rau này cũng có rất nhiều flavonoids, tannins, volatile, alkaloids…những chất xúc tác cho sự tiết chất nhầy bảo vệ hệ thống tiêu hóa khỏi lượng acid do chính nó tiết ra.

Trào ngược dịch vị hay ợ nóng là triệu chứng thường gặp của những người có hệ tiêu hóa kém hay đang bị tổn thương bởi đồ uống có cồn. Trong trường hợp này, cây cần tây vẫn là một giải pháp tuyệt vời.

Theo các nhà khoa học, việc uống một ly nước ép cần tây sẽ ức chế ngay lập tức chứng ợ nóng và trung hòa acid trong dạ dày. Nếu giữ thói quen uống đều đặn thứ nước ép này trong hơn một tuần, chúng ta gần như có thể làm biến mất hoàn toàn các triệu chứng khó chịu kể trên. Ngoài ra, thói quen này còn hỗ trợ rất tốt cho đường ruột của bạn.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm