Hai vợ chồng tê lưỡi, chóng mặt, phải cấp cứu sau bữa ốc

Hà An

(Dân trí) - Sau khi ăn ốc biển, hai vợ chồng (ở Quảng Ninh) thấy tê lưỡi, đầu môi, tê bì chân tay, sau đó thì chóng mặt, đi lại khó khăn. Theo bác sĩ, cả hai đã vô tình ăn phải loại ốc biển có độc tính.

Hai bệnh nhân là anh Minh (42 tuổi) và chị Hà (35 tuổi) ở TP Hạ Long, Quảng Ninh. Một ngày trước khi nhập viện, hai vợ chồng đi ăn ốc buổi tối. Sau ăn, cả hai thấy tê lưỡi, tê đầu môi, tê bì chân tay, sáng ngủ dậy xuất hiện tình trạng chóng mặt, đi lại khó khăn nên lập tức đến Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu.

Xác định các bệnh nhân bị ngộ độc hải sản - ốc biển, các bác sĩ đã nhanh chóng điều trị thải độc và hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau 5 ngày, sức khỏe hai bệnh nhân hồi phục tốt, được xuất viện.

Ốc biển là nguyên liệu hải sản phổ biến trong ẩm thực, được nhiều thực khách yêu thích, sử dụng. Tuy nhiên một số loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc bùn… chứa độc tố có khả năng gây ngộ độc.

Hai vợ chồng tê lưỡi, chóng mặt, phải cấp cứu sau bữa ốc - 1

Sau 5 ngày được điều trị, cả hai đã được xuất viện (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Chất độc của ốc biển thường có hai loại chính là saxitoxin và tetrodotoxin. Hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. 

Bác sĩ CKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, các triệu chứng ngộ độc một số loại hải sản có thể từ nhẹ đến nặng, phụ thuộc vào lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Biểu hiện thường gặp là tê môi, lưỡi, tay, chân, chóng mặt, nôn, đau bụng, tiêu chảy… Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị khó thở, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp…, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Để tránh ăn phải những loại hải sản có độc, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần lưu ý không nên ăn những loại hải sản mới lạ, không rõ nguồn gốc, tên gọi. Đồng thời, cần phân biệt được một số loại hải sản chứa độc tố có thực thể giống với hải sản không độc tố trước khi sử dụng. 

Khi có dấu hiệu ngộ độc như nôn, tê môi, miệng, chân, tay, tức ngực, toàn thân biểu hiện mệt mỏi… thì nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.