Sau ăn phở, người phụ nữ Hà Nội nhập viện cấp cứu vì vật quen thuộc này

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 37 tuổi vào viện với biểu hiện đau bụng quặn cơn, bác sĩ phát hiện que tăm tre có đầu sắc nhọn, dài 5cm đã đâm thủng ruột non.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Bích V, 37 tuổi, vào viện với biểu hiện đau bụng ngày thứ 2. Trước đó 2 ngày chị có ăn phở, ngoài ra không ăn gì lạ khác. Sau ăn một ngày, chị cảm thấy đau bụng quặn cơn, tưởng chỉ là thoáng qua nên không đi khám. 

Đến ngày thứ hai, chị phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Qua chụp CT bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thủng ruột non do dị vật.

Sau ăn phở, người phụ nữ Hà Nội nhập viện cấp cứu vì vật quen thuộc này - 1
Tăm tre đâm thủng ruột non bệnh nhân.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cấp cứu ngay sau đó. Trong mổ, bác sĩ phẫu thuật đã phát hiện bệnh nhân bị thủng ruột non do tăm tre. 

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Dư, khoa Phẫu thuật Ống Tiêu hóa, Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, que tăm có chiều dài khoảng 5cm khá chắc và có đầu sắc nhọn đã xuyên thủng thành ruột tại đoạn hồi tràng gần cuối cách góc hồi- manh tràng khoảng 50cm. Dị vật tăm tre đã được phẫu thuật viên lấy ra ngoài và lỗ thủng ruột non được khâu lại trong nội soi. 

Phẫu thuật nội soi lấy dị vật. khâu lỗ thủng đã giúp bệnh nhân sau mổ hồi phục nhanh, sẹo mổ để lại là các chân trocar nhỏ. Hiện tại bệnh nhân đã ra viện, sức khỏe tốt.

Ăn uống chuyện rất thường ngày nhưng đôi khi không đúng cách (ăn vội, ăn không tập trung…) lại có thể mang lại hậu quả khôn lường. Người dân khi thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên đi khám hoặc hỏi ý kiến các bác sĩ, tránh tự điều trị hoặc trì hoãn việc thăm khám dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.