Tăm tre xuyên qua ruột non, găm vào thành bụng người đàn ông ở Hà Nội

(Dân trí) - Người đàn ông Hà Nội vào viện vì đau bụng vùng hố chậu. Bác sĩ phát hiện chiếc tăm bệnh nhân nuốt phải trước đó đã xuyên qua thành ruột non, một đầu găm vào thành bụng và một đầu vẫn nằm trong ruột.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn L. (49 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội). Anh có thói quen ngậm tăm trong miệng, nhiều khi đi ngủ anh cũng ngậm tăm. Một lần tình cờ anh vô tình nuốt chiếc tăm khi đang ngậm như thói quen thường lệ. Nghĩ sẽ không sao nên anh không lưu ý đến, tuy nhiên sau 2 tuần anh thấy đau bụng vùng hố chậu bên phải.

Lúc này, anh đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe vùng hố chậu phải. Đáng chú ý, một đầu tăm nằm trong thành bụng, một đầu nằm trong ruột non. Chiếc tăm đã xuyên qua thành ruột non, một đầu găm vào thành bụng và một đầu vẫn nằm trong lòng ruột. Đặc biệt đầu ngoài chiếc tăm gây viêm ở thành bụng tạo thành ổ áp xe.

Tăm tre xuyên qua ruột non, găm vào thành bụng người đàn ông ở Hà Nội - 1
Chiếc tăm được lấy ra từ thành bụng của bệnh nhân.

Việc điều trị cho bệnh nhân cần ưu tiên lấy bỏ dị vật, có thể phẫu thuật vào trong ổ bụng, nội soi qua ống tiêu hoá và can thiệp tối thiểu dưới hướng dẫn của hình ảnh. Sau hội chẩn các bác sĩ quyết định lấy chiếc tăm qua hướng dẫn của siêu âm. Theo đó, các bác sĩ can thiệp đã dùng siêu âm để định vị tạo một đường hầm đi trong thành bụng, qua các dụng cụ nong rộng đủ để ống kính camera đi vào tiếp cận và rút chiếc tăm ra an toàn.

Ca can thiệp diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ với gây tê tại chỗ. Bệnh nhân có thể đi lại ngay sau khi can thiệp.

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Cương, khoa Chẩn đoán hình ảnh, điều khó nhất trong ca can thiệp là phải tạo được đường hầm vào đúng đầu chiếc tăm nhưng không làm thay đổi vị trí của dị vật trong ổ bụng hay trong lòng ruột, vì như sẽ làm rộng tổn thương và nguy cơ nhiễm trùng thành bụng cũng như viêm phúc mạc.

Sau ca can thiệp, sức khỏe bệnh nhân ổn định và chỉ định xuất viện sau 2 ngày.

Những trường hợp gặp tai nạn do ngậm tăm như trên không hề hiếm gặp. Nhiều trường hợp phải vào viện cấp cứu vì thủng dạ dày, thủng ổ bụng, thủng ruột, thậm chí cây tăm đâm xuyên cả lá lách... chỉ vì thói quen có ở nhiều người sau khi ăn này. 

Các bác sĩ lưu ý thói quen “ngậm tăm” sau khi ăn có thể nguy hiểm nếu vô tình nuốt chiếc tăm vào ống tiêu hoá. Chất liệu tăm tre sẽ không thể bị phân huỷ bởi men tiêu hóa nên khi di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột dễ gây nên nhiều biến chứng khó lường.

Biến chứng nặng nhất có thể là gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng về sau.

Vì thế, sau khi sử dụng tăm nên vứt ngay vào sọt rác, tránh ngậm trong miệng gây mất thẩm mỹ, vô tình làm rơi vãi nếu trong nhà có trẻ nhỏ sẽ rất nguy hiểm, hoặc khi nói chuyện, ngủ có thể nuốt tăm. Hoặc có thể thay vì dùng tăm tre, tăm gỗ có thể dùng tăm bằng tinh bột hoặc dùng chỉ nha khoa thay cho tăm.

Nếu không may nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được can thiệp và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Nam Phương