Người đàn ông bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột, đâm xuyên thành bụng

(Dân trí) - Người đàn ông 51 tuổi ở miền Tây phải nhập viện do nuốt phải tăm xỉa răng dài 6cm mà không biết. Cây tăm đã gây thủng ruột và đâm xuyên qua thành bụng và tạo ra một ổ áp xe trong thành bụng.

Người đàn ông bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột, đâm xuyên thành bụng - 1
Cây tăm xỉa răng được lấy ra từ bụng bệnh nhân S

Ngày 25/5, thông tin từ Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện trường ĐH Y dược Cần Thơ cho biết, mới đây bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thanh S. (51 tuổi) trong tình trạng đau hố chậu phải, sau đó lan qua vùng bụng dưới bên trái kèm sốt.

Khi thăm khám, bác sĩ phát hiện một khối kích thước 5 x 7cm vùng bụng dưới bên trái, rất đau.

Bệnh nhân được siêu âm, sau đó được chụp CTscan bụng, kết qủa cho thấy có ổ áp xe cơ thẳng bụng bên trái do dị vật bên trong, trong xoang bụng có quai ruột bám vào thành bụng phía sau ổ áp xe.

Các bác sĩ khoa ngoại Tổng hợp của bệnh viện đã tiến hành mổ thám sát ổ áp xe. Trong lòng áp xe có nhiều mủ đặc hôi, có que tăm xỉa răng còn nguyên dài 6cm. Một quai ruột non dính vào ổ áp xe và có lỗ thủng do tăm xuyên qua.

Bác sĩ tiến hành cắt lọc, khâu lỗ thủng ruột, rửa và dẫn lưu ổ áp xe.

Đến sáng nay 25/5, diễn tiến bệnh nhân tốt ăn uống bình thường hết đau, hết sốt và được xuất viện.

Theo bác sĩ, thủng ruột do xương cá, xương heo hay vật nhọn như tăm... thỉnh thoảng gặp trong cấp cứu ngoại khoa, nhưng trường hợp cây tăm gây thủng ruột và đâm xuyên qua thành bụng và tạo ra một ổ áp xe trong thành bụng mà không gây viêm phúc mạc là trường hợp rất hiếm trong thực hành y khoa. Y văn trên thế giới chỉ báo cáo vài trường hợp.

Qua trường hợp này bác sĩ khuyến cáo, những người có thói quen dùng tăm xỉa răng sau khi ăn nên bỏ cây tăm sau khi dùng, không nên ngậm tăm vì sau ăn, nhất là sau bữa ăn trưa, cơn buồn ngủ dễ xuất hiện và có thể vô tình nuốt cây tăm vô đường tiêu hóa, như vậy sẽ rất nguy hiểm cho sức khoẻ của bản thân mình.

Phạm Tâm