1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Sáng 17/9, Hà Nội không ca cộng đồng, hai địa phương phát hiện chùm F0

(Dân trí) - Hà Nội không ca cộng đồng, Hà Tĩnh không ghi nhận ca mắc mới, Quảng Bình số bệnh nhân ra viện cao gấp đôi ca mắc mới. Quảng Trị sau nhiều ngày "vắng" Covid-19 đã xuất hiện chùm ca cộng đồng...

Hà Nội: Không xuất hiện ca cộng đồng

Sáng 17/9, Hà Nội không ca cộng đồng, hai địa phương phát hiện chùm F0 - 1

Sáng nay, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2 tại khu cách ly. Tất cả các ca dương tính SARS-CoV-2 mới đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và có địa chỉ tại Thanh Trì.

Tính từ ngày 8/9 đến nay, toàn thành phố đã lấy được tổng 4.255.316 mẫu (2.965.789 mẫu PCR, 1.289.527 mẫu test nhanh), phát hiện 21 ca dương tính.

Thanh Hóa: Số ca mắc thấp

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa, tính từ 18h ngày 15/9 đến 18h ngày 16/9, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 4 ca mắc Covid-19, trong đó có một ca có yếu tố cộng đồng tại thành phố Thanh Hóa, 3 ca mắc còn lại được ghi nhận trong khu vực phong tỏa.

Ca mắc có yếu tố cộng đồng có địa chỉ thường trú tại tòa nhà A1, khu chung cư C5, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa. Liên quan đến ca mắc này, khu chung cư C5 đã được phong tỏa tạm thời.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai tiêm được hơn 455 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19.

Tính từ ngày 27/4 đến nay Thanh Hóa ghi nhận 465 ca bệnh dương tính Covid-19; 319 người điều trị khỏi ra viện; 2 ca tử vong.

Nghệ An: Tái xuất hiện chùm ca nhiễm cộng đồng

Ngày 16/9, báo cáo từ CDC Nghệ An, địa phương này ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại TP Vinh, Diễn Châu và Nam Đàn, trong đó tái xuất hiện ca mắc trong cộng đồng.

Sáng 17/9, Hà Nội không ca cộng đồng, hai địa phương phát hiện chùm F0 - 2

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm gần 500 người dân thuộc chung cư nơi phát hiện chùm 4 ca nhiễm cộng đồng tại TP Vinh (Ảnh: Hoàng Lam).

Đây là chùm ca bệnh gồm 4 người trong một gia đình (bố, mẹ và 2 con nhỏ), sinh sống trong một khu chung cư có khoảng 500 nhân khẩu thuộc phường Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An. Điều tra dịch tễ cho thấy người chồng làm nghề tự do, có lịch trình di chuyển rất phức tạp.

Hai trường hợp tại xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) là các ca nhiễm trong khu vực phong tỏa; 3 trường hợp còn lại là F1, đã được cách ly trước đó.

Đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An có 1.804 bệnh nhân Covid-19; đã có 1.415 bệnh nhân được điều trị khỏi và ra viện; 13 bệnh nhân tử vong. Hiện còn 376 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Trung tâm bệnh nhiệt đới Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An và 5 bệnh viện dã chiến tại thị xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên và huyện Nghĩa Đàn.

Hà Tĩnh: Tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới

Trong ngày 16/9, tại tỉnh Hà Tĩnh không ghi nhận ca mắc Covid-19, có 5 bệnh nhân ra viện.

Từ 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 450 ca mắc Covid-19, trong đó 385 ca đã khỏi bệnh ra viện, 53 bệnh nhân đang điều trị tại Hà Tĩnh, 8 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 4 ca tử vong.

Quảng Bình: 47 ca mắc mới, 94 bệnh nhân ra viện

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, trong ngày 16/9, địa phương này ghi nhận thêm 47 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 toàn tỉnh này lên 1.377 ca.

Sáng 17/9, Hà Nội không ca cộng đồng, hai địa phương phát hiện chùm F0 - 3

Các bệnh nhân Covid-19 điều trị khỏi và xuất viện tại Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Trong ngày 16/9, tại Quảng Bình có 94 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh và xuất viện, đến nay đã có 435 ca điều trị khỏi. 

Huyện Bố Trạch là địa phương có số ca mắc cao nhất tỉnh Quảng Bình với 776 ca, tiếp theo là TP Đồng Hới với 395 ca. Thị xã Ba Đồn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào liên quan đến các ổ dịch tại tỉnh Quảng Bình kể từ ngày 24/8.

Qua theo dõi, đánh giá cho thấy số lượng các ca bệnh trong ngày tại Quảng Bình đã có chiều hướng giảm dần và tập trung chủ yếu tại những vùng phong tỏa, các khu cách ly tập trung. Các ổ dịch mới tại Quảng Bình đã được khoanh vùng, kiểm soát. 

 Quảng Trị: Xuất hiện chùm ca cộng đồng sau nhiều ngày "vắng" Covid-19

Ngày 16/9, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, trong ngày địa phương ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều phát hiện trong cộng đồng. 

Liên quan đến các trường hợp nêu trên, UBND tỉnh Quảng Trị quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn thành phố Đông Hà theo Chỉ thị 16.

Đến ngày 16/9, tỉnh Quảng Trị có 90 trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị.

Đà Nẵng mở rộng vùng xanh, không ca cộng đồng

Sáng 17/9, Hà Nội không ca cộng đồng, hai địa phương phát hiện chùm F0 - 4

Vùng xanh ở Đà Nẵng tiếp tục được mở rộng gồm 32/56 xã, phường.

Trong ngày 16/9, TP Đà Nẵng chỉ ghi nhận 2 ca nhiễm SARS-CoV-2, không có ca cộng đồng và các vùng xanh tiếp tục được mở rộng.

Hai ca nhiễm mới ghi nhận gồm một ca đã cách ly tập trung và một ca trong khu phong tỏa. Các vùng xanh trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục được mở rộng. Hiện có 32/56 xã, phường trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và không còn khu phong tỏa (vùng xanh).

Xem thêm: Danh sách vùng xanh tại Đà Nẵng.

TPHCM: Cả ca mắc mới lẫn ca tử vong đều giảm sâu

Sáng 17/9, Hà Nội không ca cộng đồng, hai địa phương phát hiện chùm F0 - 5

Cuộc sống "bình thường mới" ở quận 7, TPHCM.

Theo thông tin tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, số bệnh nhân Covid-19 ghi nhận mỗi ngày có xu hướng giảm. Bên cạnh đó, số ca tử vong cũng giảm sâu.

Quận 7 là địa phương đầu tiên tại TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái "bình thường mới". Nhiều hàng quán đã mở cửa buôn bán qua hình thức giao hàng.

Tới nay, có 14/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Phú Thọ, Ninh Bình.

Có 4 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Kon Tum, Quảng Ninh, Lào Cai.