1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Sản phụ mắc Covid-19 cùng con gái được xuất viện

Minh Nhật

(Dân trí) - Sản phụ H.T.K.T. là bệnh nhân Covid-19 số 3961 ở Bắc Giang được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 17/5, khi mang thai được 35 tuần tuổi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chiều 15/6, bệnh nhân Covid-19 H.T.K.T., 20 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang (Bệnh nhân T. đã sinh con tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong quá trình điều trị) cùng con đã được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Bệnh nhân T. đã có 3 lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 và đáp ứng các điều kiện để công bố khỏi bệnh khác của Bộ Y tế. Còn con gái bệnh nhân thuộc diện F1 đã cách ly 7 ngày, có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính.

Sau khi trở về địa phương, hai mẹ con sẽ tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Sản phụ mắc Covid-19 cùng con gái được xuất viện - 1

Sản phụ H.T.K.T. cùng con gái xuất viện (Ảnh: BVCC).

Sản phụ H.T.K.T. là bệnh nhân Covid-19 số 3961 ở Bắc Giang được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 17/5, khi thai được 35 tuần tuổi.

Sau một thời gian theo dõi và điều trị, sáng 9/6, khi thai bước sang tuần thứ 38, sản phụ T. trở dạ. Ê kíp gồm một bác sĩ, 2 nữ hộ sinh đã đỡ đẻ thành công, bé gái chào đời nặng 2,2 kg.

Sau khi sinh con, sản phụ T. đã được chuyển lên Khoa Viêm gan để tiếp tục điều trị Covid-19.

Em bé sau khi sinh được 2 điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc và nuôi dưỡng để tránh lây nhiễm từ mẹ. Chị Nguyễn Thị Phương Dung, điều dưỡng Khoa Nhi, người trực tiếp chăm sóc cháu bé, chia sẻ: "Kể từ khi bé chào đời, tôi và một đồng nghiệp nữa được phân công chăm sóc con. Trộm vía, con rất ngoan. Hai hôm gần đây ban ngày thì con ăn và ngủ, nhưng đêm đến con lại quấy. Chính vì thế 2 chúng tôi phải thay nhau bế ẵm. Tuy nhiên con ăn uống tốt và có sức khỏe ổn định. Đến hôm nay con đã cứng cáp rất nhiều".

Để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí một chuyến xe và cử một điều dưỡng đưa hai mẹ con trở về quê hương sau gần một tháng xa nhà. Ngoài 2 trường hợp trên, ngày 15/6, còn có 4 bệnh nhân khác đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có từ 2 lần âm tính trở lên được xuất viện trở về nơi cư trú tiếp tục cách ly và theo dõi 14 ngày tại nhà.