Quảng Bình:

Sai sót chết người, bác sĩ chỉ bị khiển trách

Dân trí Liên quan đến vụ sản phụ Dương Thị Ni (SN 1988, ở xóm Cầu, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tử vong tại bệnh viện, hai bác sĩ trong kíp mổ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách.
>>Sản phụ tử vong vì kíp mổ chủ quan?
>>Sản phụ tử vong: Bệnh viện chậm trễ, Sở Y tế vào cuộc
>>Nhiều sai sót chuyên môn trong vụ sản phụ tử vong sau mổ đẻ

“Treo dao, cắt lưỡi dao là họ sẽ đi ngay lập tức”

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 17h ngày 25/3/2012, sản phụ Dương Thị Ni (SN 1988, ở xóm Cầu, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới (Quảng Bình) làm thủ tục nhập viện để sinh con.

Sau khi được thăm khám tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, các bác sĩ bệnh viện này cho biết, tình trạng sức khỏe thai phụ tốt, chỉ định sinh con bình thường. Đến khoảng 0h30 phút ngày 26/3, chị Ni chuyển dạ. Khoảng 8h sáng cùng ngày, chị Ni vào phòng mổ và đến 10h, cháu bé trai được đưa ra khỏi phòng mổ, nặng 3,6kg.

Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, sản phụ Dương Thị Ni được người nhà đưa đến làm thủ tục để sinh con

Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, sản phụ Dương Thị Ni được người nhà đưa đến làm thủ tục để sinh con

Sau đó chừng hơn một giờ đồng hồ, chị Ni được đẩy ra khỏi phòng mổ trong tình trạng không tự thở được, phải hỗ trợ qua máy. Đến 16h cùng ngày, bệnh viện thông báo cho gia đình chuyển lên tuyến trên gấp vì sản phụ bị tràn dịch màng phổi nặng do thức ăn và dịch vị dạ dày bị tràn ngược vào phổi.

Chị Ni được đưa lên cấp cứu ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Tại đây, sau khi cấp cứu, các bác sĩ bệnh viện này thông báo cho gia đình biết là sản phụ bị tràn dịch màng phổi rất nặng, tiên lượng xấu, khả năng cứu sống sản phụ là rất khó, gia đình cần chuẩn bị tâm lí. Đến khoảng 17h ngày 4/4/2012, chị Ni đã tử vong.

Sau cái chết bất thường của sản phụ Dương Thị Ni, Sở Y tế Quảng Bình đã lập đoàn công tác, kiểm tra toàn bộ sự việc và kết luận: Nguyên nhân chính của trào ngược dịch dạ dày vào đường hô hấp gây viêm phổi nặng là do không tiên lượng được cuộc đẻ cho nên không hướng dẫn cụ thể để sản phụ ăn no. Tiến hành hút dịch dạ dày và sử dụng các biện pháp dự phòng trào ngược không triệt để, hút dịch ra nhưng không tiếp tục lưu sonde dạ dày, không sử dụng các thuốc chống nôn, chống trào ngược.

Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, sản phụ Dương Thị Ni được người nhà đưa đến làm thủ tục để sinh con
Quyết định hình thức kỷ luật khiển trách mà Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới đưa ra đối với kíp trực khoa Sản, những cá nhân liên quan đến cái chết của sản phụ Dương Thị Ni

Trước những sai sót về chuyên môn dẫn đến cái chết tức tưởi của sản phụ Dương Thị Ni, Bệnh viên Đa khoa TP Ðồng Hới đã kiểm điểm và quyết định xử lý kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Ðào Xuân Hiền (phụ trách gây mê), bác sĩ Hà Xuân Hưng (phẫu thuật viên chính) và phê bình trước toàn bệnh viện đối với nữ hộ sinh Phạm Thị Thanh Thủy, Trương Thị Hương Lan và điều dưỡng gây mê Ðặng Thị Nhàn.

Trao đổi với PV Dân trí về hình thức kỷ luật mà Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới vừa đưa ra đối với kíp mổ khoa Sản dẫn đến cái chết của sản phụ Dương Thị Ni, một vị lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình, thẳng thắn: “Đó có thể xem như là một tai nạn nghề nghiệp và hình thức xử lý như thế theo cá nhân tôi là phù hợp. Còn nếu treo dao, cắt lưỡi dao chắc chắn họ (bác sĩ) sẽ bỏ bệnh viện ra đi ngay lập tức”. “Kỷ luật khiển trách như thế này cũng đã gây áp lực rất lớn họ”, vị lãnh đạo này nói thêm.

Gia đình nạn nhân càng thêm phẫn nộ!

Sau quyết định kỷ luật khiển trách đối với 2 bác sĩ Ðào Xuân Hiền (phụ trách gây mê), bác sĩ Hà Xuân Hưng (phẫu thuật viên chính) và phê bình trước toàn bệnh viện đối với nữ hộ sinh Phạm Thị Thanh Thủy, Trương Thị Hương Lan và điều dưỡng gây mê Ðặng Thị Nhàn mà Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới đưa ra, PV Dân trí đã có cuộc gặp với gia đình nạn nhân Dương Thị Ni.

Ngày chúng tôi trở lại thăm gia đình anh Hoàng Quốc Quân (chồng sản phụ Ni) đúng vào dịp gia đình đang chuẩn bị làm mâm cơm cúng tròn 100 ngày mất cho chị Ni. Hôm ấy, nhiều bà con xóm giềng đã đến thắp nén nhanh bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn trước cái chết đầy oan nghiệt của chị Ni.

Ngồi bần thần trước bàn thờ con dâu, ông Hoàng Văn Quế (bố anh Quân) buồn bã nói: “Mấy ngày trước, gia đình tôi có nhận được quyết định kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới đối với kíp mổ khoa Sản bệnh viện này. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật như thế là chưa hợp lý, chưa thật nghiêm minh và chưa đủ sức răn đe”.

Ông Quế cho biết, gia đình ông tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế Quảng Bình và các cơ quan chức năng. Ông Quế đưa ra dẫn chứng trong đơn: “Ông Trương Đình Định, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Quảng Bình đã từng trả lời trước phóng viên báo chí về cái chết của sản phụ Dương Thị Ni là sẽ xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội và có thể “treo dao”…”. “Vậy liệu trong trường hợp này, có hay không sự bao che, dung túng cho hành vị gây hậu quả chết người của Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới?”, ông Quế, phát giác.

Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, sản phụ Dương Thị Ni được người nhà đưa đến làm thủ tục để sinh con
"Hình thức kỷ luật khiển trách là quá nhẹ. Như thế thì còn gì là pháp luật nữa", anh Hoàng Quốc Quân (chồng sản phụ Ni)

Và trước cái chết của sản phụ Dương Thị Ni, Sở Y tế Quảng Bình đã có công văn về trách nhiệm của Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, cán bộ kíp trực, cán bộ khoa sản, cán bộ tham gia gây mê, phẫu thuật, theo dõi người bệnh… Tuy nhiên, theo như phản ánh của gia đình, cho đến nay đã tròn 100 ngày mất của sản phụ nhưng phía lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới và những người liên quan đến cái chết của sản phụ vẫn tỏ ra thờ ơ, thiếu trách nhiệm trước vụ việc.

Nói đến quyết định xử lý kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới đưa ra đối với kíp trực khoa Sản bệnh viện này, anh Quân, bực dọc: “Tôi thừa nhận trong công việc nhiều khi vẫn có sai sót. Tuy nhiên, để xảy ra sai sót dẫn đến hậu quả chết người thì nhất quyết phải có hình thức xử lý thật nghiêm (có thể là đuổi ra khỏi ngành) để làm bài học kinh nghiệm cho những người khác. Chẳng lẻ, bác sĩ làm chết tính mạng một con người mà chỉ bị cảnh cáo, kỷ luật khiển trách hay sao? Như thế thì còn gì là pháp luật nữa”.   

“Nếu treo dao, cắt lưỡi dao chắc chắn họ (bác sĩ) sẽ bỏ bệnh viện đi ngay lập tức”. “Theo tôi, những bác sĩ như thế không đủ tố chất, không xứng với hai chữ “y đức” trong ngành y. Và những cá nhân này cần sớm cho ra khỏi ngành y thì xã hội mới được nhờ”, ông Quế tỏ ra rất bất bình về cách trả lời thiếu trách nhiệm của một vị lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình.  

Đặng Tài - Đăng Đức 

Tag :
MỚI NHẤT
Bi hài chuyện quý bà “tự giải quyết nhu cầu“
Bi hài chuyện quý bà “tự giải quyết nhu cầu“

Đàn ông thủ dâm (TD) là bình thường, nhưng chuyện phụ nữ “tự sướng” thì lại rất ít người biết. Không những thế, họ còn nghĩ ra những cách TD “độc nhất vô nhị” và đầy nguy hiểm…

Thứ sáu, 13/07/2012 - 08:10

Lạc vào “mê hồn trận” thuốc kích dục nữ
Lạc vào “mê hồn trận” thuốc kích dục nữ

Xuất hiện nhan nhản trên các trang web với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn, thuốc kích dục nữ được rao bán công khai với công dụng như “bùa tình” để làm nhanh quá trình "yêu” với cô gái mà đối tượng nhắm tới.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 07:15

Phương pháp điều trị mới lấy cảm hứng từ người khỏi AIDS đầu tiên
Phương pháp điều trị mới lấy cảm hứng từ người khỏi AIDS đầu tiên

(Dân trí) - Từ trường hợp Timothy Brown, người đã bị nhiễm HIV hơn một thập kỷ và được chữa khỏi nhờ cấy ghép tủy xương năm 2007, các bác sĩ đã tìm ra phương thức điều trị mới mang lại hy vọng cho nhiều người hơn.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 05:10

Một thợ giết mổ nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn
Một thợ giết mổ nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

(Dân trí) - Được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch vì suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, xuất huyết dưới da, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân T. dương tính với liên cầu khuẩn lợn.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 01:30

Cứu sống 1 học sinh tự tử bằng thuốc ngủ
Cứu sống 1 học sinh tự tử bằng thuốc ngủ

BS Vũ Anh Dũng - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK số 1 tỉnh Lào Cai cho biết, bệnh viện vừa cứu sống 1 học sinh dùng thuốc ngủ tự tử.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 11:48

Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ “Lật tẩy chiêu đẩy giá thuốc”
Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ “Lật tẩy chiêu đẩy giá thuốc”

Thừa lệnh bộ trưởng Bộ Y tế, phó Văn phòng Bộ Y tế Phạm Thanh Bình vừa ký văn bản gửi Thanh tra Bộ Y tế đề nghị đơn vị này làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo chí nêu và báo cáo chậm nhất ngày 15/7.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 10:56

Rớt tinh hoàn vì bị xe buýt tông
Rớt tinh hoàn vì bị xe buýt tông

Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra trên địa bàn quận Bình Tân- TPHCM giữa xe buýt và xe máy. Người thanh niên bị xe buýt kéo lê một đoạn khiến hai tinh hoàn rớt trên đường.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 10:01

Cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên
Cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên

(Dân trí) - Tối ngày 11/7, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cho biết: Ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, vừa ký quyết định số 1008/QĐ-UBND buộc ông Bùi Trần Ngọc thôi điều hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 09:40

Nước mía “siêu sạch”: Thấy mà hãi!
Nước mía “siêu sạch”: Thấy mà hãi!

(Dân trí) - Những ngày oi bức như thế này, thưởng thức một cốc nước mía thì thật tuyệt. Nhưng nếu nhìn thấy những cảnh dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thà nhịn còn hơn uống những cốc nước ngọt mát lịm này.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 09:27

Trò kinh doanh bệnh tật của các tập đoàn dược phẩm
Trò kinh doanh bệnh tật của các tập đoàn dược phẩm

Việc hãng dược khổng lồ laxoSmithKline (GSK) bị phạt 3 tỉ đô được coi là vụ lừa đảo y tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và nó đã vạch trần bộ mặt thật của những người nhân danh bảo vệ sức khoẻ con người nhưng thực chất là những kẻ buôn bán bệnh tật.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 08:36

Sợ cưa chân, bệnh nhân “hai chân chết khô”... đòi trốn viện
Sợ cưa chân, bệnh nhân “hai chân chết khô”... đòi trốn viện

Sợ bị bác sĩ dùng dao chặt mất hai chân, chị Ka Rưng đã nhiều lần đòi đưa chồng trốn viện về nhà nằm chờ chết cho được toàn thây.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 02:00

Cặp song sinh chào đời ở 2 nước khác nhau
Cặp song sinh chào đời ở 2 nước khác nhau

(Dân trí) - Thông thường những cặp song sinh chào đời cách nhau chỉ vài phút. Thế nhưng điều kỳ lạ đã xảy ra đối với 2 bé Dylan Joseph và Hannah Rose Fox khi cả 2 đều được sinh ra ở 2 địa điểm và thời điểm khác nhau.

Thứ năm, 12/07/2012 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cả nhà “luýnh quýnh” chăm sóc 4 bé gái sinh non
Cả nhà “luýnh quýnh” chăm sóc 4 bé gái sinh non

(Dân trí) - Hơn 3 tuần sau ngày chào đời tại bệnh viện Từ Dũ, 4 bé gái sinh non đã xuất viện về nhà. “Đứa này mới oe oe thì đứa kia cũng giật mình tỉnh giấc khóc theo, vợ chồng tôi luôn chân luôn tay mệt bơ phờ.”

Thứ năm, 12/07/2012 - 03:56

100% phòng khám Trung Quốc vi phạm
100% phòng khám Trung Quốc vi phạm

(Dân trí) - Cả 7 phòng khám Trung Quốc tại TPHCM đều khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, quảng cáo không đúng sự thật… trong đó, 4 cơ sở vi phạm nặng nhất bị Sở Y tế thành phố quyết định rút giấy phép hành nghề.

Thứ năm, 12/07/2012 - 02:00

Bánh Choco Pie gây dị ứng có trên thị trường Việt Nam?
Bánh Choco Pie gây dị ứng có trên thị trường Việt Nam?

(Dân trí) - Trước thông tin cảnh báo của Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada về sản phẩm Choco Pie có chứa hạnh nhân có thể gây dị ứng, nhiều người tiêu dùng lo lắng bởi Choco Pie là loại bánh được nhiều người lựa chọn, liêu loại bánh này có trên thị trường VN?

Thứ năm, 12/07/2012 - 10:13

Bội chi quỹ BHYT: Bệnh viện mệt, bệnh nhân thiệt!
Bội chi quỹ BHYT: Bệnh viện mệt, bệnh nhân thiệt!

Dù năm 2012 chỉ mới qua một nửa, nhưng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) TPHCM đang báo động mất cân đối, thậm chí có nguy cơ vỡ quỹ vào cuối năm. Trong khi cơ quan chức năng có biện pháp chấn chỉnh thì một số bệnh viện đã ráo riết siết... bệnh nhân!

Thứ năm, 12/07/2012 - 08:49

Phòng khám Trung Quốc tung “sách nổ” ra đường
Phòng khám Trung Quốc tung “sách nổ” ra đường

Sáng 11/7, hàng ngàn quyển sách “Sổ tay y học” có nội dung quảng bá cho Phòng khám Đông y Hiện Đại (phường 13, QTân Bình - TPHCM) được phát tràn lan ở các ngã tư khu vực trung tâm TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Thứ năm, 12/07/2012 - 07:57

Gần 15 năm “đeo” khối u to như quả bưởi trên mặt
Gần 15 năm “đeo” khối u to như quả bưởi trên mặt

(Dân trí) - Gần 15 năm nay, bệnh nhân phải mang khối u nặng hơn 1kg trên mặt vì nhiều bệnh viện tỉnh, trung ương lắc đầu trước căn bệnh hiểm nghèo. Mới đây, BV Việt Đức khẳng định sẽ mổ được khối u ác tính này cho bệnh nhân.

Thứ năm, 12/07/2012 - 07:39

Hơn 100.000 người nghèo được cấp thẻ BHYT
Hơn 100.000 người nghèo được cấp thẻ BHYT

(Dân trí) - Với mục tiêu an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cộng đồng, trong 6 tháng đầu năm thành phố đã cấp hơn 100.000 thẻ Bảo hiểm Y tế cho người nghèo.

Thứ năm, 12/07/2012 - 06:27

Bé 2 tháng tuổi bị cho uống nhầm chất diệt khuẩn
Bé 2 tháng tuổi bị cho uống nhầm chất diệt khuẩn

(Dân trí) - Sau khi chích ngừa thấy cơ thể trẻ nóng, quấy khóc người mẹ lấy thuốc hạ sốt cho con uống. Thuốc vừa trôi xuống họng trẻ đã nôn ói dữ dội, cơ thể tím tái, khó thở… cả gia đình tá hỏa khi nhận ra loại “thuốc” trẻ mới uống là chất diệt khuẩn.

Thứ năm, 12/07/2012 - 05:08

Mất cảm giác, yếu cơ do tiêm vắc-xin cúm A/H1N1
Mất cảm giác, yếu cơ do tiêm vắc-xin cúm A/H1N1

(Dân trí) - TS. Philippe De Wals, ĐH Laval, Quebec, Canada và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá nguy cơ yếu cơ, mất cảm giác sau khi tiêm vắc-xin cúm đại dịch sau khi có một tỷ lệ mắc bệnh này cao bất thường tại Mỹ.

Thứ tư, 11/07/2012 - 06:27

Ghép thận thành công cho bệnh nhân bị cắt 2 quả thận
Ghép thận thành công cho bệnh nhân bị cắt 2 quả thận

(Dân trí) - Ngày 11/7, tin từ GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã ghép thận thành công cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (Thị trấn Thái Lai, Cần Thơ) - người đã bị cắt “nhầm” 2 quả thận.

Thứ tư, 11/07/2012 - 05:43

Mỗi ngày, gần 800 phụ nữ tử vong khi sinh nở
Mỗi ngày, gần 800 phụ nữ tử vong khi sinh nở

(Dân trí) - Hiện có 1,8 tỉ người trẻ thế giới bước vào độ tuổi sinh sản và có gần 800 phụ nữ tử vong trong quá trình sinh sản. Vì thế, ngày dân số thế giới (11/7) năm nay có chủ đề là tiếp cận phổ cập các dịch vụ sức khỏe sinh sản.

Thứ tư, 11/07/2012 - 04:35

Thu hồi bánh Choco-pie vì gây dị ứng
Thu hồi bánh Choco-pie vì gây dị ứng

(Dân trí) - Đăng tải trên website chính thức, Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada cho biết đang giám sát việc thu hồi bánh Choco-pie và cảnh báo người dị ứng hạnh nhân không nên ăn loại bánh này.

Thứ tư, 11/07/2012 - 02:41