Rau, củ, quả: Thành phần chống ung thư chất lượng cao rẻ nhất

Minh Nhật

(Dân trí) - Có nhiều nguyên nhân gây ung thư, từ các yếu tố di truyền cho đến môi trường. Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng, ít nhất 30% trường hợp ung thư là do chế độ ăn uống.

Rau, củ, quả: Thành phần chống ung thư chất lượng cao rẻ nhất

Làm thế nào để hấp thụ các chất dinh dưỡng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư một cách khoa học? Theo các chuyên gia, ngoài việc chọn nguyên liệu, bạn phải "nấu đúng cách" thì mới hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Các loại rau củ quả chứa phytochemical, đây là hoạt chất chống ung thư tự nhiên hàng đầu.

Theo các báo cáo nghiên cứu dịch tễ, những người dễ bị ung thư có xu hướng không thích các loại thực phẩm sau: rau tươi, rau xanh, rau họ cải (bông cải xanh, cải bắp), cà rốt và trái cây tươi.

Rau, củ, quả: Thành phần chống ung thư chất lượng cao rẻ nhất - 1

Các thành phần chống ung thư chất lượng cao và rẻ nhất chính là trái cây. Các chất phytochemical phong phú, chẳng hạn như flavonoid, hầu hết tìm thấy trong trái cây và rau quả màu vàng, đỏ và tím, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa ung thư.

Họ flavonoid bao gồm anthocyanins, catechin, isoflavone, pepitins… Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Chúng cũng có thể ức chế sự phát triển của khối u. 

Ngoài ra, các loại rau thuộc họ cải chứa nhiều chất sulfide chẳng hạn như: bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải... có thể giúp ngăn ung thư đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Texas A&M đã sử dụng mô hình bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) để điều tra mối quan hệ giữa rau chân vịt, sức khỏe đường ruột và ung thư đại trực tràng. Họ phát hiện ra rằng việc ăn liên tục rau chân vịt trong 26 tuần cho thấy tác dụng chống khối u đáng kể trong ruột kết và ruột non.

Phân tích chỉ ra rằng, rau chân vịt có thể ức chế các khối u, tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, có liên quan đến những thay đổi trong biểu hiện gen, điều chỉnh các axit béo liên quan đến viêm như chất chuyển hóa axit linoleic.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng nằm trong top đầu của các loại ung thư, ngoài việc phát hiện sớm và kiểm soát bệnh thông qua tầm soát thường xuyên, bác sĩ cũng khuyên nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Chế biến rau, củ, quả đúng cách

Nhiều người có quan niệm rằng, các loại rau củ quả khi được nấu nướng sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng có trong đó vì vậy họ chỉ thích ăn rau sống. Tuy nhiên đây lại là một cách suy nghĩ sai lầm.

Quả thật, một số loại dưỡng chất như enzyme, vitamin B, vitamin C sẽ bị phân hủy dưới tác dụng của nhiệt khi nấu nướng. Vì vậy với các loại rau củ quả có chứa nhiều những chất này như: súp lơ xanh, dưa chuột, cà rốt thì cách phù hợp nhất để sử dụng chúng là ăn sống hoặc trộn salad.

Tuy nhiên lại có nhiều dưỡng chất khác như: vitamin A, vitamin D, vitamin E thì hầu như không chịu tác động bởi nhiệt, đặc biệt chất Lycopen có chứa nhiều trong cà chua sẽ tăng thêm hoạt tính khi được nấu chín. Thêm vào đó quá trình chế biến còn phá vỡ thành tế bào cứng của các loại rau giúp ta dễ dàng hấp thu các loại vitamin và khoáng chất hơn.

Tóm lại, trong chế độ ăn hàng ngày cần phải kết hợp cân đối giữa việc ăn các loại rau sống và rau đã qua chế biến để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Theo www.chinatimes.com