Dấu hiệu và cách phòng ngừa ung thư thực quản
(Dân trí) - Ung thư thực quản là loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu trên thế giới và có tiên lượng xấu vì thường phát hiện ở giai đoạn muộn.
Các phương pháp điều trị ung thư thực quản tùy thuộc vào kích thước, vị trí, giai đoạn phát triển của khối u, sức khỏe tổng thể, khả năng đáp ứng với điều trị của người bệnh... Điều trị ung thư thực quản theo nguyên tắc đa mô thức (phẫu thuật, xạ trị, hóa chất). Trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính mang đến hiệu quả nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư thực quản.
Ung thư thực quản ở giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ rệt. Người bệnh thường phát hiện bệnh qua khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát một bệnh lý khác.
Khi ung thư tiến triển, người bệnh mới bắt gặp triệu chứng nuốt nghẹn, sụt cân, thiếu máu, tăng tiết nước bọt.
Ở giai đoạn muộn, khối u đã xâm lấn ra ngoài thực quản gây nên triệu chứng khó thở, ho, sặc, khàn tiếng, đau khi nuốt, đau ngực, đau lưng hoặc đau bụng vùng thượng vị…
Để phòng ngừa ung thư thực quản, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:
- Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư
Đây là yếu tố quan trọng để phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư thực quản, đặc biệt với những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu bia, viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ…
- Hạn chế lạm dụng uống bia rượu
Uống rượu trong thời gian dài sẽ gây hậu quả nặng nề, làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày.
- Không hút hoặc bỏ thuốc lá
Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Khói thuốc lá có chứa các chất kích thích độc hại gây kích thích tế bào ung thư thực quản. Vì vậy người dân không hút thuốc lá để phòng tránh ung thư thực quản.
- Áp dụng chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Người dân cần ăn nhiều rau quả, trái cây, ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein, rau xanh, ngũ cốc, trà xanh… Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng… để ngăn ngừa tổn thương ở thực quản, phòng ung thư thực quản hiệu quả.
- Duy trì trọng lượng hợp lý, có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, làm việc khoa học, tránh căng thẳng, stress kéo làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở dạ dày - thực quản trong đó có ung thư.