Thứ sáu, 12/03/2021 - 10:47

Quảng Ngãi: Cứu sống bé gái ăn lá ngón tự tử

Dân trí

Bé Đ.T.P. nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, da tím tái vì ăn lá ngón tự tử. Rất may, P. đã được các y, bác sĩ bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi kịp thời cứu sống.

Ngày 12/3, bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết, khoa Hồi sức tích cực chống độc vừa cứu sống bé gái 15 tuổi bị ngộ độc lá ngón.

Bệnh nhân bị ngộ độc là Đ.T.P. (15 tuổi, huyện Sơn Tây). Người nhà bệnh nhân cho biết, do mâu thuẫn gia đình nên P. vào rừng ăn lá ngón tự tử. Lúc về đến nhà, P. buồn nôn, mặt mũi tím tái và cho biết đã ăn lá ngón. Bé P. được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Trần Đình Điệp - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, bệnh  nhân được chuyển từ huyện miền núi Sơn Tây đến bệnh viện Sản - Nhi trong tình trạng bất tỉnh. Chất độc đã phát tác nên da bệnh nhân xanh tái, tím môi và đầu chi, tim nhịp nhanh, tình trạng bệnh tiên lượng nặng.

Ngay lập tức người bệnh được hô hấp tuần hoàn, rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực. Nhờ đó, P. đã được cứu sống, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Quảng Ngãi: Cứu sống bé gái ăn lá ngón tự tử - 1

Bệnh nhân P. vẫn đang được bệnh viện Sản - Nhi theo dõi, chăm sóc sức khỏe (Ảnh: Bình Minh).

Bác sĩ Điệp khuyến cáo, người ngộ độc lá ngón có thể tử vong sau 1 - 7 giờ. Do đó, người bị ngộ độc cần được phát hiện sớm để tiến hành sơ cứu, cấp cứu khẩn trương và điều trị kịp thời. 

Lá ngón còn có tên gọi khác là đoạn trường thảo. Trong lá ngón có chứa chất alkaloid, đây là một chất kịch độc có thể gây ra cái chết ngay lập tức.

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn. Sau đó, người ngộ độc sẽ mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong do ngừng hô hấp.

Quốc Triều

Đáng quan tâm