1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Chủ nhật 28/04/2019 - 19:30

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng

Chia sẻ
Dân trí "Ung thư trực tràng và đại trực tràng có tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao nếu phát hiện sớm", Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Minh với 25 năm kinh nghiệm phẫu thuật, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư đại trực tràng cho biết.

Dấu hiệu khó nhận biết

Ung thư đại trực tràng nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới. Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có đến 4 triệu người mắc bệnh đại tràng mãn tính, cao gấp 4 lần mức trung bình toàn cầu. Bệnh viện K từng ghi nhận một gia đình 8 người ở Tuyên Quang và gia đình 7 người ở Hải Dương đều bị ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, ung thư không có nghĩa là án tử, nếu phát hiện sớm, ung thư đại trực tràng có tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao. Tỉ lệ sống 5 năm cho bệnh nhân ung thư tại chỗ (không có bất kỳ dấu hiệu ung thư nào ăn lan ra khỏi đại trực tràng: giai đoạn I, IIA và IIB) của đại tràng và trực tràng lần lượt là 90%, 89%; xâm lấn vùng (ung thư ăn lan ra khỏi thành đại trực tràng tới cấu trúc lân cận hoặc di căn hạch: giai đoạn IIC, III) là 71% và 70%; di căn xa (gan, phổi, hạch ở xa: giai đoạn IV) là 14% và 15%. Gộp tất cả các giai đoạn, tỉ lệ sống 5 năm của ung thư đại tràng và trực tràng lần lượt là 64% và 67%.

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng - 1
Các giai đoạn diễn tiến của ung thư đại trực tràng

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng - Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM, ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ ràng. Ở giai đoạn sau, các triệu chứng có thể gặp như thay đổi thói quen đi cầu, táo bón, tiêu chảy, cảm giác đi không hết phân, máu trong phân, phân dẹt, cảm giác khó chịu ở bụng như chướng bụng, đầy hơi, quặn bụng … sụt cân, mệt mỏi, thiếu máu thiếu sắt không giải thích được. Tuy nhiên, những thay đổi này có thể gây ra bởi những bệnh lý nội khoa, đặc biệt là thói quen đi cầu, đầy hơi, khó chịu ở bụng.

Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư nhưng hầu hết không trực tiếp gây ung thư. Một số người có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng không bao giờ phát triển ung thư, trong khi một số người không có yếu tố nguy cơ nào nhưng lại mắc ung thư.

Một người thuộc nhóm nguy cơ trung bình mắc ung thư đại trực tràng có khoảng 5% khả năng phát triển thành ung thư đại trực tràng. Nói chung, hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng (khoảng 95%) được coi là lẻ tẻ, có nghĩa là những thay đổi di truyền phát triển ngẫu nhiên sau khi một người được sinh ra, do đó không có nguy cơ truyền những thay đổi di truyền này cho một đứa trẻ. Ung thư đại trực tràng di truyền ít phổ biến hơn (khoảng 5%) và xảy ra khi đột biến gen, hoặc thay đổi, được truyền trong một gia đình từ thế hệ 1 sang thế hệ tiếp theo. Thông thường, nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng không được biết đến. Tuy nhiên, các yếu tố sau đây có thể khiến một người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng:

- Nhóm nguy cơ trung bình: người lớn từ 45-75 tuổi không có triệu chứng liên quan ung thư đại tràng, không có tiền sử gia đình ung thư đại trực tràng.

- Nhóm nguy cơ cao: tiền sử gia đình có hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền (đa polyp tuyến gia đình…), tiền sử gia đình mắc ung thư hoặc polyp đại trực tràng, bệnh sử cá nhân bị ung thư hoặc polyp tuyến đại trực tràng, bệnh sử cá nhân bị viêm ruột mạn tính (viêm loét đại tràng, crohn).

Khoảng 75% polyp đại trực tràng là polyp tuyến, trong đó 30-50% có từ 2 polyps. Lớn tuổi là yếu tố nguy cơ phát triển polyp tuyến kết hợp với loạn sản cao. Trong các nghiên cứu về tầm soát ung thư đại trực tràng, tần suất polyp tuyến chiếm 25-30% ở người trên 50 tuổi. Các polyp thường không có triệu chứng. Phần lớn các polyp nhỏ thể hiện sự tăng trưởng tối thiểu (trung bình 0.5mm/năm). Chỉ 5-7% polyp tuyến phát triển thành ung thư sau 7-10 năm. Nguy cơ tiến triển thành ung thư cao hơn ở các polyp thuộc nhóm nguy cơ cao như loạn sản mức độ cao, kích thước > 10mm, thành phần nhung mao (villous). Ở thời điểm chẩn đoán, khoảng 5-7% bệnh nhân được phát hiện loạn sản mức độ cao, 3-5% ung thư. Tỉ lệ polyp tuyến biểu hiện đặc điểm mô học tiến triển tăng theo kích thước, từ 1-2% với polyp <5mm, lên 7-12% với polyp kích thước trung bình 5-10mm, và 20-30% với polyp lớn > 10mm.

Vì vậy, bác sĩ Hùng khuyến cáo người dân nên tham gia vào chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng. Với bất kỳ bênh lý nào, nhất là ung thư, phát hiện sớm thường luôn đi kèm với kết quả điều trị tốt nhất.

Trong quá trình khám nội soi, bác sĩ có thể đề nghị cắt luôn các polyp nhỏ để ngăn chặn nguy cơ ung thư, sau đó gửi mẫu polyp đi xét nghiệm tìm tế bào K, hoặc sinh thiết các polyp lớn bất thường.

Điều trị ung thư trực tràng theo tiêu chuẩn Mỹ

Với 25 năm kinh nghiệm cầm dao mổ, Trưởng khoa Ngoại tổng quát bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH cho biết, phẫu thuật hiện là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư đại trực tràng. Tùy theo u ở giai đoạn nào, mà sẽ cắt polyp tại chỗ qua nội soi ống mềm, hay cắt đoạn đại tràng, trực tràng kèm nạo vét hạch qua mổ mở, hay phẫu thuật nội soi. Khi ung thư tiến triển, phẫu thuật chủ yếu là cắt giảm khối ung thư, có thể phải mở thông đại tràng ra da hoặc nối tắc trong những trường hợp không cắt được.

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng - 2
Một ca phẫu thuật nội soi trong phòng mổ OR1- Một trong những phòng mổ hiện đại hàng đầu khu vực đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật cao của Thế giới

Phẫu thuật nội soi sẽ giúp bệnh nhân tránh được vết sẹo dài, rút ngắn thời gian phục hồi sau mổ và giảm thiểu nhiễm trùng. Tại AIH, bác sĩ Hùng sẽ sử dụng các thiết bị đạt chuẩn JCI hiện đại của Mỹ như dao siêu âm tích điện cầm tay, dao Ligasure, dụng cụ cắt nối... giúp bóc tách triệt để các khối u và thao tác thật nhanh, chính xác. 

Bệnh nhân cũng được thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chuyên sâu theo phác đồ chuẩn quốc tế. Với các trường hợp khó, các bác sĩ AIH sẽ hội chẩn qua hệ thống “Telemedicine” nối mạng toàn cầu ngay trong phòng mổ OR1. Đây là phòng mổ được thiết kế bởi hãng Karl Storz (Đức), cho phép các bác sĩ AIH có thể kết nối từ TP.HCM đến các chuyên gia Bệnh viện Johns Hopkins Medicine International hoặc Đại học Stanford (Mỹ) để thảo luận kỹ lưỡng trước và trong lúc mổ, cũng như có phương án xử lý nhanh nếu có biến chứng.

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng - 3
Những ca đại phẫu thuật với nhiều yếu tố phức tạp, ekip mổ sẽ thực hiện hội chẩn ngay trong phòng phẫu thuật với các bác sĩ từ bệnh viện tại Mỹ thông qua hệ thống Telemedicine hiện đại nhất Việt Nam

Kiểm soát nhiễm khuẩn là vấn đề tối quan trọng trong phẫu thuật điều trị ung thư. Đối với các ca đại phẫu, nếu thời gian nằm kéo dài trên 3 giờ, nguy cơ viêm phổi sẽ tăng lên. Do đó, một số bệnh viện sẽ cho người bệnh dùng kháng sinh kéo dài cả trước và sau mổ. Tuy nhiên, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn IC (Infection Control) ở Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt, hoàn toàn tầm soát được nguy cơ này mà không cần lạm dụng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn điều trị quốc tế.

Ngoài phẫu thuật, bác sĩ có thể kết hợp thêm hóa trị và xạ trị để thu nhỏ khối u lớn trước khi phẫu thuật, giúp cắt u dễ dàng hơn; hoặc tiêu diệt tế bào K còn sót lại sau phẫu thuật, nhằm giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Ngày nay, điều trị nhắm trúng đích là một “vũ khí” tốt trong điều trị ung thư. Để tăng chất lượng sống, bác sĩ có thể điều trị hỗ trợ nhằm giảm nhẹ triệu chứng, sử dụng liệu pháp “Tăng cường hồi phục nhanh sau phẫu thuật” ERAS (Enhanced Recovery After Surgery), hoặc liệu pháp thay thế (trị liệu, thiền, âm nhạc, các bài tập thư giãn) nhằm thay đổi suy nghĩ tiêu cực của bệnh nhân.

Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH là một trong những bệnh viện đa khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn Mỹ, tại tất cả các chuyên khoa. AIH tọa lạc 199 Nguyễn Hoàng, An Phú, Quận 2, TP.HCM.

Liên hệ tổng đài (028) 3910 9999 hoặc website: www.aih.com.vn.

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Tạo hình thành công cho nữ bệnh nhân bị dập nát toàn bộ vùng mặt do tai nạn
Tạo hình thành công cho nữ bệnh nhân bị dập nát toàn bộ vùng mặt do tai nạn

(Dân trí) - Sau hơn 5 giờ với kỹ thuật mổ tạo hình xương gãy bằng nẹp, vít, đồng thời xử lý vạt tại chỗ tạo hình lại khuyết hỏng phần mềm, nối cơ mạch máu, kíp mổ đã giải quyết thành công thẩm mỹ và chức năng vùng hàm mặt cho bệnh nhân.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:51

Tự điều trị viêm gan bằng thuốc nam, bệnh nhân hôn mê sâu
Tự điều trị viêm gan bằng thuốc nam, bệnh nhân hôn mê sâu

(Dân trí) - Sau khi bác sĩ chẩn đoán bị viêm gan, nam bệnh nhân được kê toa sử dụng thuốc theo chỉ định. Tuy nhiên, sau thời gian uống thuốc thấy diễn tiến chậm, người bệnh đã bỏ điều trị, tự ý sử dụng thuốc nam không rõ loại dẫn tới nguy kịch tính mạng vì hôn mê gan.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:48

Cần theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật Ung thư Đại trực tràng
Cần theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật Ung thư Đại trực tràng

(Dân trí) - Đối với Ung thư Đại trực tràng, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu cho 80% trường hợp bệnh chưa di căn. Thế nhưng, ngay cả khi phương pháp phẫu thuật triệt căn kết hợp hóa xạ trị ngày nay rất hiện đại, hơn 40% bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn 2-3 vẫn sẽ tái phát nếu không theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:00

Tại sao bạn luôn mệt mỏi ngay cả khi bạn ngủ đủ giấc?
Tại sao bạn luôn mệt mỏi ngay cả khi bạn ngủ đủ giấc?

(Dân trí) - Các nhà khoa học gần đây đã có một số câu trả lời liên quan đến câu hỏi này.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:43

Điều trị sốt virus
Điều trị sốt virus

Sốt virus hay sốt siêu vi do nhiều loại virus gây ra, nhóm hay gặp nhất là virus đường hô hấp với hơn 200 loại gây bệnh khác nhau. Bệnh xảy ra rải rác trong năm và tăng mạnh vào thời điểm mùa hè hay mùa mưa.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:39

Chia sẻ của bác sĩ về cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong thời đại 4.0
Chia sẻ của bác sĩ về cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong thời đại 4.0

(Dân trí) - "Các vấn đề về môi trường cùng cuộc sống căng thẳng, bận rộn và lối sống thiếu lành mạnh ở thời đại 4.0 đang gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi người', bác sĩ chuyên khoa II Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:31

Viêm tiểu phế quản không chữa kịp thời dễ gây suy hô hấp, trẻ tử vong
Viêm tiểu phế quản không chữa kịp thời dễ gây suy hô hấp, trẻ tử vong

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh – Phó Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi Trung ương, viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến bệnh tình nặng lên, gây biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:28

Dấu hiệu bệnh nguy hiểm trẻ hay mắc trong mùa nóng dễ bị bỏ qua
Dấu hiệu bệnh nguy hiểm trẻ hay mắc trong mùa nóng dễ bị bỏ qua

(Dân trí) - Chỉ bắt đầu với biểu hiện sốt, đau đầu nên phần lớn các trường hợp mắc bệnh lý nguy hiểm này đều bị nhầm lẫn với sốt thông thường. Trong khi đó, nếu điều trị sau 48 giờ khởi bệnh, nguy cơ tử vong có thể lên tới 50%.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:22

Tầm soát ung thư để phòng tránh được những nguy cơ bệnh tật nguy hiểm
Tầm soát ung thư để phòng tránh được những nguy cơ bệnh tật nguy hiểm

(Dân trí) - Khám sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bạn phòng tránh được những nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, ngăn ngừa tử vong sớm, an tâm tận hưởng cuộc sống trọn vẹn niềm vui.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:00

Bé 6 tháng tuổi tử vong ở phòng khám “chui”, phạt bác sĩ 60 triệu đồng
Bé 6 tháng tuổi tử vong ở phòng khám “chui”, phạt bác sĩ 60 triệu đồng

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định xác định bác sĩ Trần Văn Lụi, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh (Bình Định) đã cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại nhà riêng mà không có giấy phép hoạt động.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:34

Đang ăn cơm, bếp gas mini bất ngờ phát nổ khiến nam thanh niên bị bỏng nặng
Đang ăn cơm, bếp gas mini bất ngờ phát nổ khiến nam thanh niên bị bỏng nặng

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân bị bỏng nặng do bình gas mini phát nổ trong lúc ăn cơm.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:30

Cụ ông 84 tuổi thoát chết kì diệu sau khi uống nhầm thuốc nhuộm phẩm màu
Cụ ông 84 tuổi thoát chết kì diệu sau khi uống nhầm thuốc nhuộm phẩm màu

(Dân trí) - Một cụ ông 84 tuổi ở thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam uống nhầm thuốc nhuộm phẩm màu chứa dung dịch acid phosphoric và đã thoát chết sau 10 ngày điều trị tích cực.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM

Vụ rò rỉ khí gas ở TP Cần Thơ… 02 công nhân ngộ độc nặng
Vụ rò rỉ khí gas ở TP Cần Thơ… 02 công nhân ngộ độc nặng

(Dân trí) - Sáng 28/4, trao đổi với PV Dân trí Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viên đa khoa Trung ương TP Cần Thơ, cho biết: “Đến sáng nay, hai công nhân bị ngộ độc khí nặng đã được rút nội khí quản, chuẩn bị chuyển lên Khoa hô hấp điều trị tiếp”.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:01

Hàng chục chiến sĩ công an tới bệnh viện hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch
Hàng chục chiến sĩ công an tới bệnh viện hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch

(Dân trí) - Trước thông tin một người đàn ông cần máu gấp để cấp cứu lan truyền trên mạng xã hội facebook, lãnh đạo phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk đã cử 30 chiến sĩ tới bệnh viện để xét nghiệm, kiểm tra nhóm máu phù hợp để cứu người kịp thời.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:00

Uống nhầm thuốc tiểu đường của vợ, chồng hôn mê sâu
Uống nhầm thuốc tiểu đường của vợ, chồng hôn mê sâu

(Dân trí) - Bị mất ngủ và lấy nhầm thuốc trị bệnh tiểu đường của vợ uống, một người đàn ông ở Quảng Nam bị hôn mê sâu. Rất may, bác sĩ đã cấp cứu kịp thời và qua cơn nguy kịch.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 03:58

Tự khám vú như thế nào để có thể phát hiện ung thư sớm
Tự khám vú như thế nào để có thể phát hiện ung thư sớm

Trong gia đình tôi có người bị ung thú vú, nên rất sợ, nghe nói phương pháp tự khám vú có thể phát hiện được sớm. Vậy tôi xin hỏi, tự khám vú được thực hiện như thế nào?Tôi có cần làm gì thêm khi tự khám có nghi ngờ không yên tâm?

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:41

Dấu hiệu chứng tỏ cơn đau nửa đầu nguy hiểm, bạn cần đi khám ngay
Dấu hiệu chứng tỏ cơn đau nửa đầu nguy hiểm, bạn cần đi khám ngay

ThS.BS Nguyễn Thị Phương Thảo - Trung tâm phẫu thuật Thần kinh, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, đau đầu xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi và là chứng bệnh thường gặp nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, có tới 78,3% số người đã từng mắc ít nhất một lần đau đầu trong đời.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:58

Bỏ thuốc lá khi mang thai làm giảm nguy cơ sinh non
Bỏ thuốc lá khi mang thai làm giảm nguy cơ sinh non

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của Đại học Dartmouth được công bố trên JAMA Network Open, có một mối liên quan giữa việc cai thuốc lá ở người mẹ khi mang thai và nguy cơ sinh non.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:55

Nghỉ lễ, đừng ngập trong bia rượu!
Nghỉ lễ, đừng ngập trong bia rượu!

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra trên đường Láng (Hà Nội) đêm 22/4 khiến nữ lao công vệ sinh môi trường tử vong chắc hẳn ám ảnh nhiều người. Chỉ một khoảnh khắc, bạn có thể cướp đi sự sống của một người, thậm chí của nhiều người, cướp đi gia đình của những đứa trẻ, nếu bạn say xỉn và lái xe.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:48

Thu hồi trên toàn quốc 4 lô thuốc chống dị ứng không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Thu hồi trên toàn quốc 4 lô thuốc chống dị ứng không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(Dân trí) - Ngày 26/4, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với thuốc viên nén bao phim Cetirizine tablets 10mg.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 11:24

Gần 20 người ở Cần Thơ ngộ độc khí gas, sùi bọt mép
Gần 20 người ở Cần Thơ ngộ độc khí gas, sùi bọt mép

Gần 20 người ở Cần Thơ bị ngộ độc khí gas được đưa vào bệnh viện cấp cứu, trong đó có nạn nhân được bác sĩ đặt ống thở oxy qua nội khí quản.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 05:00

Vượt 300 hải lý, cấp cứu khẩn cấp ngư dân bị hôn mê do chấn thương ở đầu
Vượt 300 hải lý, cấp cứu khẩn cấp ngư dân bị hôn mê do chấn thương ở đầu

(Dân trí) - Vào lúc 15h55 ngày 27/4, tàu SAR 412 đã đưa anh Trương Công Hùng - thuyền viên tàu QNg 92723 TS về đến Đà Nẵng và chuyển nạn nhân vào bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:50

Nối lại thành công ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu
Nối lại thành công ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu

(Dân trí) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thông báo đã nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông lớn tuổi nhất từ trước đến nay tại bệnh viện.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 03:39

Báo động trầm cảm ở trẻ vị thành niên, nhiều trẻ lập kế hoạch tự tử
Báo động trầm cảm ở trẻ vị thành niên, nhiều trẻ lập kế hoạch tự tử

Theo TS.BS Đỗ Minh Loan - Phụ trách khoa Sức khỏe vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương, trầm cảm là vấn đề hay gặp và phổ biến trong giai đoạn phát triển trẻ vị thành niên. Đáng báo động, tỉ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm là 26,3%, trẻ có suy nghĩ về cái chết là 6,3%, ngoài ra trẻ còn lập kế hoạch tự tử và cố gắng tự tử...

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:20

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm