Cần Thơ:

Phớt lờ công bố dịch, dân thoải mái mua bán gia cầm

(Dân trí) - Sau khi công bố dịch cúm gia cầm 1 ngày, hôm nay, tại các chợ ở Cần Thơ, cảnh buôn bán gia cầm tràn lan vẫn diễn ra như mọi ngày.


Gà, vịt được bày bán công khai ở chợ An Thới sáng 21/2
Gà, vịt được bày bán công khai ở chợ An Thới sáng 21/2


Theo Chi cục Thú y Cần Thơ, từ đầu năm 2014 đến nay TP Cần Thơ đã xuất hiện 6 ổ dịch, ở 3 quận, huyện, gồm: Phong điền, Bình Thủy, Ô Môn. Trong đó có 1 ổ dịch bệnh trên đàn gà, 5 ổ dịch bệnh trên đàn vịt. Riêng xã Tân Thới, huyện Phong Điền trong vòng chưa hết 21 ngày đã xuất hiện 2 ổ dịch nên TP Cần Thơ đã công bố dịch cúm gia cầm tại xã này.Dự kiến trong vài ngày tới Cần Thơ sẽ công bố ổ dịch tại quận Bình Thủy và Ô Môn.

 

Chiều ngày 20/1 Cần Thơ chính thức công bố bị dịch cúm gia cầm (H5N1) xảy ra ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền. Tuy nhiên theo quan sát phóng viên Dân trí, thì sáng 21/2 các chợ ở trên địa bàn Cần Thơ gia cầm vẫn được bày bán tràn lan như không hề có dịch và cũng không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra.


Trong vai một người đi mua gia cầm ở chợ cầu Bà Bộ (quận Ninh Kiều), muốn mua 30 con gà để làm cưới cho người em. Chị Trinh một người bán gà ở đây nói: “Cô muốn mua bao nhiêu con cũng có, gà vườn của Hậu Giang 110.000đ/kg, còn gà Bến Tre chỉ 100.000đ/kg; gà ác lớn 90.000đ/kg, gà ác nhỏ thì bán theo con, gà lôi 130.000đ/kg; vịt xiêm giá 70.000đ/kg…”. Tương tự chợ Bà Bộ là chợ An Thới- quận Bình Thủy, muốn mua bao nhiêu gà vịt hay mua riêng từng bộ phận của gà, vịt( đầu, mình, cổ, cánh…) đều được đáp ứng.


Gà sống bày bán công khai ở chợ cầu Bà Bộ sáng 21/2
Gà sống bày bán công khai ở chợ cầu Bà Bộ sáng 21/2

Địa bàn lân cận của Cần Thơ là tỉnh Hậu Giang cũng bị dịch cúm A/H5N1. Bà Hồ Thị Phương Loan, Phó trưởng trạm thú y huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết, sau khi lấy mẫu gà chết của hộ ông Lê Văn Thiện ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân đi xét nghiệm vào chiều 17/2, kết quả dương tính cúm A/H5N1 nên tiến hành tiêu hủy ngay đàn gà của ông Thiện là 2.700 con, đồng thời tiêu độc khử trùng vùng có dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay nhiều tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL đang bước vào mùa thu hoạch rộ vụ Đông Xuân, tình trạng thả vịt chạy đồng theo đó sẽ diễn ra hết sức phúc tạp, đây chính là nguy cơ rất lớn bùng phát dịch cúm gia cầm. Thiết nghĩ các địa phương cần phải chủ động quản lý chặt chẽ hoạt động buôn bán của các tiểu thương, tình trạng thả vịt chạy đồng nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và bùng phát.

Phạm Tâm

Đọc thêm