Tây Ninh: Cúm gia cầm diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, ổ dịch được phát hiện đầu tiên vào ngày 27/1 tại xã Hòa Hội (huyện Châu Thành) cho đến nay đã lây lan ra nhiều xã - phường trên địa bàn huyện Châu Thành, Bến Cầu, thành phố Tây Ninh.

Mới đây nhất là ngày 7/3, xã Biên Giới  (Châu Thành) xuất hiện thêm 1 ổ dịch cúm gia cầm. Ổ dịch được phát hiện trên đàn vịt 1.200 con của ông Bình. Sau khi đàn vịt xuất hiện tình trạng chết dần với số lượng ngày càng lớn, Chi cục Thú y Tây Ninh đã theo dõi và xác định đàn vịt nhiễm cúm A/H5N1. Sau đó, đàn vịt đã bị tiêu hủy toàn bộ.

Trước đó, ngày 5/3, Chi cục Thú y Tây Ninh cũng đã có kết quả xét nghiệm xác định khoảng 100 con trong đàn vịt 1.300 con của ông Hùng (phường Ninh sơn, thành phố Tây Ninh) chết vì nhiễm cúm gia cầm. Đàn vịt của nhà ông hùng phát bệnh trong ngày 27/2, Chi cục Thú y Tây Ninh đã giám sát và gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Đến ngày 5/3 thì có kết quả là đàn vịt nhà ông Hùng nhiễm cúm, chính thức xác định dịch lan đến thành phố Tây Ninh.

Như vậy, tính đến nay thì dịch cúm gia cầm đã lan tràn đến địa bàn nhiều xã - phường thuộc huyện Châu Thành, Bến Cầu và thành phố Tây Ninh. Từ lúc xảy ra dịch trên địa tỉnh đã có khoảng 18.000 gia cầm bị chết, tiêu hủy vì nhiễm cúm.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Chi cục Thú y Tây Ninh kêu gọi các hộ gia đình chăn nuôi gia cầm cảnh giác trước các biểu hiện bất thường của gia cầm; khi phát hiện gia cầm bệnh, chết thì kịp thời báo tin cho cơ quan Thú y gần nhất. Chi cục Thú y Tây Ninh cũng kêu gọi người dân tuyệt đối không được giấu dịch, không được sử dụng hoặc vứt bừa bãi gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên do để bảo vệ chính mình và hạn chế dịch phát tán.

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, nguyên nhân dịch phát tán phức tạp một phần là do thời tiết bất lợi, tạo điều kiện tốt để dịch bệnh phát triển. Ngoài ra, dịch lây lan còn là do ý thức của người chăn nuôi nhỏ lẻ chưa tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia cầm; còn tình trạng dấu bệnh để tiêu thụ; công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc sát trùng thực hiện chưa đảm bảo…

Do đó, UBND tỉnh Tây Ninh cũng ra ban hành công văn chỉ đạo các sở - ngành liên quan đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trong thời gian tới. Trong đó, UBND các huyện, thành phố được giao nhiệm vụ tăng cường công tác tiêm phòng, kiểm tra vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm; Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý việc vứt xác gia súc, gia cầm chết xuống sông suối, ao hồ, kênh rạch và những khu vực công cộng, khu dân cư…

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công an huyện, thành phố điều tra, xử lý các đối tượng vứt xác gia súc, gia cầm chết xuống sông suối, ao hồ, kênh rạch và những khu vực công cộng, khu dân cư. Bởi thời gian qua xuất hiện tình trạng người dân vứt gia cầm chết vì cúm xuống kênh rạch khiến công tác kiểm soát dịch rất khó khăn. Tỉnh cũng giao các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết việc giăng lưới dưới kênh để vớt xác giá súc, gia cầm trong trường hợp người dân vô ý thức vứt xuống kênh rạch.

Tùng Nguyên