Phóng viên tuyến đầu Báo Dân trí vững tâm tác nghiệp sau khi tiêm vắc xin

(Dân trí) - Cùng với hàng trăm đồng nghiệp tại Hà Nội, 4 phóng viên "tuyến đầu" của Báo Điện tử Dân trí đã được tiêm phòng vắc xin Covid-19 trong đợt tiêm thứ 2. Đến nay, sức khỏe của các phóng viên đều ổn định.

Ngày 17/5, cùng với hàng trăm đồng nghiệp tại Hà Nội, 4 phóng viên "tuyến đầu" của Báo Điện tử Dân trí đã được tiêm phòng vắc xin Covid-19, tại Trung tâm Khám bệnh và Điều trị trong ngày, Bệnh viện Bạch Mai. Đây là đợt tiêm thứ 2 do Bộ Y tế triển khai. Vắc xin được sử dụng để tiêm chủng là sản phẩm của hãng AstraZeneca.

Phóng viên tuyến đầu Báo Dân trí vững tâm tác nghiệp sau khi tiêm vắc xin - 1

Cùng với hàng trăm đồng nghiệp tại Hà Nội, 4 phóng viên "tuyến đầu" của Báo Điện tử Dân trí đã được tiêm phòng vắc xin Covid-19 trong đợt tiêm thứ 2. Đến nay, sức khỏe của các phóng viên đều ổn định.

Các phóng viên báo Dân trí được tiêm chủng trong đợt này thuộc các Ban Thời sự, Khoa học Công nghệ, Media, là những nhân sự thường xuyên tác nghiệp ở các "điểm nóng" của dịch Covid-19.

Đây cũng là một trong 11 nhóm đối tượng được nhà nước ưu tiên tiêm vắc xin trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến ngày một phức tạp.

Sau gần một tháng được tiêm vắc xin, sức khỏe của cả 4 phóng viên Báo Dân trí đều hoàn toàn ổn định.

Vững tâm hơn khi tác nghiệp vùng dịch

Là phóng viên ảnh chuyên tác nghiệp tại các "điểm nóng" Covid-19, anh Nguyễn Mạnh Quân, Ban Media (Báo Dân trí) chia sẻ rằng, bản thân cảm thấy vững tâm hơn khi xông pha vào những khu vực có nguy cơ, kể từ khi được tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Phóng viên tuyến đầu Báo Dân trí vững tâm tác nghiệp sau khi tiêm vắc xin - 2

Phóng viên Mạnh Quân được tiêm vắc xin Covid-19.

Anh Quân cho biết: "Sau khi tiêm tôi có bị sốt nhưng sau 2 ngày nghỉ, sức khỏe đã ổn định và có thể quay trở lại công việc".

Được biết, sau khi sức khỏe đã ổn định, ngày 20/5, phóng viên Mạnh Quân đã lên đường tới vùng dịch Bắc Ninh để tác nghiệp đưa tin về công tác xét nghiệm cho 4.000 cán bộ phục vụ bầu cử ở địa phương này.

Đến nay, phóng viên Mạnh Quân cũng liên tục tác nghiệp tại các khu vực bị phong tỏa, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, và nhiều địa điểm khác liên quan Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh.

Phóng viên tuyến đầu Báo Dân trí vững tâm tác nghiệp sau khi tiêm vắc xin - 3

Phóng viên Mạnh Quân tác nghiệp tại Bắc Ninh về công tác xét nghiệm cho 4.000 cán bộ phục vụ bầu cử ở địa phương này.

"Thường xuyên tác nghiệp vùng dịch nên tôi cũng sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm virus. Do đó, việc được tiêm vắc xin không chỉ giúp bảo vệ cho bản thân, mà còn cho gia đình và rộng ra là cộng đồng", anh Quân nhấn mạnh.  

Luôn tuân thủ 5K dù đã được tiêm vắc xin

"24h giờ sau khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên, bản thân tôi chỉ bị sốt nhẹ ở mức 37,5 độ C và hơi nhức mỏi bả vai bên phải - nơi đã tiêm vắc xin. Ngoài 2 triệu chứng này, tôi không gặp bất kì phản ứng phụ nào", phóng viên Nguyễn Đình Trường, Ban Thời sự (Báo Dân trí) chia sẻ về phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Cũng theo phóng viên này, quy trình sàng lọc sức khỏe trước khi tiêm là rất chặt chẽ nên tâm lý lúc tiêm phòng là khá thoải mái. Sau một buổi tối nghỉ ngơi, sáng ngày hôm sau, sức khỏe của anh đã ổn định và quay trở lại với công việc.

Phóng viên tuyến đầu Báo Dân trí vững tâm tác nghiệp sau khi tiêm vắc xin - 4

Quy trình sàng lọc sức khỏe trước khi tiêm vắc xin là rất chặt chẽ.

"Theo khuyến cáo của cơ quan y tế, người được tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus và dù không phát triệu chứng cũng có thể trở thành mầm bệnh lây cho cộng đồng. Vì vậy, dù đã được tiêm phòng nhưng tôi vẫn luôn chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế", anh Trường cho hay.

Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19, vắc xin AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.

Vắc xin giúp cho hệ miễn dịch của người được tiêm chủng có khả năng nhận biết và tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Vắc xin chứa một loại virus gây cảm lạnh thông thường đã được biến đổi gen. Công nghệ "virus biến đổi" được sử dụng để tạo ra loại vắc xin này đã từng được thử nghiệm và ứng dụng thành công trong việc tạo ra vắc xin cho các bệnh lý khác.

Phóng viên tuyến đầu Báo Dân trí vững tâm tác nghiệp sau khi tiêm vắc xin - 5

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh từ 62% - 90%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng.

Trong ngày 14/6, Việt Nam có thêm 54.328 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tính đến 16 giờ ngày 14/6, tổng cộng nước ta đã thực hiện tiêm vắc xin 3 đợt tại các tỉnh thành với 1.552.651 liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là 59.608 người.