1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phòng khám ở TPHCM bị phát hiện sửa hồ sơ bệnh án, chữa bệnh để vụ lợi

Hoàng Lê Như Hà

(Dân trí) - Phòng khám Hoàn Cầu (quận 5) bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt 69 triệu đồng và đóng cửa một phần vì hàng loạt sai phạm, vụ lợi khi khám chữa bệnh.

Ngày 23/9, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã ra quyết định xử phạt 69 triệu đồng đối với Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (số 80 - 82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5, TPHCM) do mắc nhiều lỗi sai phạm trong quá trình hoạt động.

Theo đó, Phòng khám Hoàn Cầu không bảo đảm đầy đủ dụng cụ y tế và thuốc thiết yếu để kịp thời cấp cứu người bệnh; không ghi sổ y bạ hoặc sổ y bạ cấp cho người điều trị ngoại trú không ghi rõ, đầy đủ thông tin theo quy định.

Bên cạnh đó, Phòng khám Hoàn Cầu còn tự sửa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh và chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để vụ lợi.

Với những vi phạm trên, ngoài việc bị phạt tiền, Phòng khám Hoàn Cầu bị đình chỉ hoạt động một phần (đối với phòng Nội soi Tai Mũi Họng và khu vực phía ngoài phòng lưu bệnh) trong thời hạn 4,5 tháng.

Đồng thời, bác sĩ Nguyễn Chiến, phụ trách chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám Hoàn Cầu bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 4,5 tháng.

Bác sĩ Thị Kim Phụng, chuyên khoa Sản phụ của phòng khám bị tước chứng chỉ hành nghề 2 tháng vì lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi đầy đủ và sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh.

Phòng khám ở TPHCM bị phát hiện sửa hồ sơ bệnh án, chữa bệnh để vụ lợi - 1

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, quận 5 TPHCM (Ảnh: HD).

Trước đây, Phòng khám Hoàn Cầu bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM liệt vào danh sách 17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc liên tục bị bệnh nhân phản ánh, khiếu kiện với kịch bản tương tự nhau.

Cụ thể, ban đầu bệnh nhân khi liên hệ đến thì được quảng cáo, tư vấn xét nghiệm, chữa bệnh với chi phí rất rẻ. Khi bệnh nhân được thực hiện thủ thuật, nhân viên phòng khám đã tìm cách "vẽ bệnh" với chi phí đội lên rất nhiều lần.

Trong danh sách xử phạt từ ngày 12/9 đến ngày 20/9 của Thanh tra Sở Y tế TPHCM còn có Công ty TNHH Isolabo (quận 5) bị phạt 151 triệu đồng; Công ty TNHH Becamexc Beauty (quận 5) bị phạt 135 triệu đồng; Công ty TNHH CityClinic Việt Nam (quận Tân Bình) bị phạt 57,7 triệu đồng; Công ty Hasaki Beauty & Clinic (quận Tân Bình) bị phạt 45 triệu đồng.

Các cơ sở trên vi phạm những lỗi như quảng cáo các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; Không lập sổ khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế cũng quyết định xử phạt đối với một số cá nhân về hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề; không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám, chữa bệnh của bệnh nhân.