Chủ nhật, 07/08/2016 - 14:37

Đắk Lắk:

Phó Thủ tướng thị sát điểm nóng sốt xuất huyết

Dân trí

Sáng ngày 7/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tỉnh Đắk Lắk để chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đang diễn biến bất thường tại đây.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước ghi nhận 49.049 trường hợp trong đó có 17 trường hợp tử vong. Dịch sốt xuất huyết xảy ra tại 48 tỉnh, thành phố trong cả nước như: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông. Riêng tại khu vực Tây Nguyên số mắc chiếm khoảng 50% tổng số mắc của cả nước với hơn 7400 ca bệnh.

Trong đó, tại Gia Lai và Đắk Lắk có số lượng mắc SXH cao nhất cả nước và đã có 4 trường hợp bệnh nhân tử vong. Cụ thể, Gia Lai với 3.081 trường hợp, Đắk Lắk với 1.865 trường hợp, Kon Tum có 1.387 trường hợp và Đắk Nông là 1.079 trường hợp. Dịch bệnh SXH đã xảy ra tại 48/50 huyện, thành phố của 4 tỉnh Tây Nguyên và độ tuổi mắc SXH tại khu vực Tây Nguyên chủ yếu là người lớn chiếm 74,6%.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên các gia đình có bệnh nhân bị sốt xuất huyết
Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên các gia đình có bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra đời sống sinh hoạt của người dân để tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến dịch sốt xuất huyết bùng phát như hiện nay. Qua đó, Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở người dân địa phương cần phải có những biện pháp để phòng tránh dịch bệnh, nhất là hạn chế tối đa những vật dụng chứa nước đọng là môi trường muỗi sinh sôi, phát triển khiến dịch sốt xuất huyết lan nhanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hướng dẫn bà con công tác phòng chống sốt xuất huyết
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hướng dẫn bà con công tác phòng chống sốt xuất huyết

Phó Thủ tướng cùng Bộ Trưởng Bộ Y tế cũng đã đến Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột để thăm hỏi các bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang nằm điều trị. Đồng thời, tiến hành kiểm tra tình hình vệ sinh và hệ thống nguồn nước của bệnh viện.

Tại buổi làm việc cùng lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Sở cần có mặt tại các trung tâm y tế tại các địa phương để theo dõi tình hình hoạt động và tăng cường công tác tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết cho người dân, hạn chế tối đa tình trạng bệnh sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng. Sở Y tế cũng cần phải tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh tại các tuyến xã, phường nhằm tránh tình trạng gây lãng phí đến công trình xây dựng của ngành y tế.


Đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra các khu vực chứa nước có thể là căn nguyên phát sinh bệnh sốt xuất huyết tại gia đình người dân.

Đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra các khu vực chứa nước có thể là căn nguyên phát sinh bệnh sốt xuất huyết tại gia đình người dân.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng đã tham dự Hội nghị phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực Tây Nguyên.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân của tình trạng gia tăng sốt xuất huyết à do hiện tượng El nino, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ tăng dẫn đến hạn hán, các địa phương tích trữ nước nhiều mà không được xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng/bọ gậy phát triển. Thêm vào đó ở một số khu vực trước đây không lưu hành sốt xuất huyết (khu vực Tây Nguyên) nên khả năng miễn dịch thấp dẫn đến dễ mắc bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH tại khu vực này, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức và phương pháp phù hợp với đặc điểm khu dân cư nhằm nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân… Cần triển khai phun hóa chất xử lý ổ dịch, phun chủ động chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao theo chỉ định của Bộ Y tế. Tuyên truyền, vận động người dân khi có triệu chứng bệnh thì đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị kịp thời, tránh tử vong và duy trì các đội cơ động phòng chống dịch tuyến trên để hỗ trợ cho tuyến dưới tại các địa phương khi cần thiết, tránh tình trạng quá tải tuyến trên”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cán bộ y tế tại cơ sở phải đẩy mạnh việc tuyên truyền đến những hộ dân, bà con dân tộc thiểu số cách phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết. Đây là căn bệnh do muỗi truyền, không có muỗi đốt thì không còn sốt xuất huyết. Vì thế, phải vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất, đặc biệt tại các công trường xây dựng, các dụng cụ chứa nước, khu vực tập trung dân cư; ngủ màn tránh muỗi đốt, diệt muỗi bằng hoá chất...

Thúy Diễm