Đắk Nông:

Phát hiện thêm nhiều ca nhiễm bạch hầu ngoài vùng dịch

(Dân trí) - Tỉnh Đắk Nông hiện đã ghi nhận 25 ca nhiễm bạch hầu, trong đó có 2 ca tử vong. Ngoài 5 ổ dịch được xác định trước đó, xuất hiện nhiều ca nhiễm ở ngoài vùng dịch.

Thông tin từ Sở Y tế Đắk Nông cho biết, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 25 ca nhiễm bạch hầu. Tình hình bệnh bạch hầu ở Đắk Nông có phần thêm phức tạp, khi xuất hiện các ca nhiễm mới ở ngoài các ổ dịch trước đó.

Cụ thể, tại xã Đắk Wer (huyện Đắk R’lấp) xuất hiện thêm 2 trường hợp là cháu Đ.K (SN 2003) vào ngày 30/6 . Đến ngày 5/7, ngành y tế tiếp tục ghi nhận thêm cháu Đ.M.K (SN 2013) nhập viện với triệu chứng sốt, ho, đau họng… nghi bạch hầu.

Phát hiện thêm nhiều ca nhiễm bạch hầu ngoài vùng dịch - 1
Ngành y tế Đắk Nông chủ động khám sàng lọc, phát hiện thêm các ca nhiễm bạch hầu

Tại các ổ dịch cũ ở 2 huyện Krông Nô và Đắk Glong , phát hiện thêm một số ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu ngay sau khi ngành y tế  mở rộng điều tra, giám sát, theo dõi, cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Như vậy, với những ca nhiễm mới phát hiện, đến ngày 6/7, Đắk Nông đã có tổng cộng 25 trường hợp nhiễm bạch hầu, trong đó có 2 ca tử vong.

Cùng với lập các điểm chốt chặn, khoanh vùng, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại ổ bệnh, ngành y tế đã tổ chức khử khuẩn, khám sàng lọc, điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiêm vắc xin phòng, chống bạch hầu tại các ổ dịch và các khu vực lân cận.

Phát hiện thêm nhiều ca nhiễm bạch hầu ngoài vùng dịch - 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm chủng tại ổ dịch Quảng Hòa

Trước tình hình dịch bạch hầu xuất hiện tại các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có 3 ca tử vong, Bộ Y tế đã gửi công điện về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông. Công điện được gửi đến Sở Y tế các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước.

Để hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đăk Nông thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Dương Phong

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM