Phát hiện ca dương tính với bạch hầu đầu tiên tại Bình Phước

(Dân trí) - Sở Y tế Bình Phước xác định tỉnh này vừa phát hiện một ca đầu tiên dương tính với bệnh bạch hầu. Bệnh nhân tên N.D. (dân tộc Tày, SN 2006, ngụ xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng).

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Phước, ngày 15/7, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém, người nhà đưa đi khám phòng khám tư tại xã Đắk Nhau tại đây được Bác sĩ tiêm thuốc và cho thuốc uống (không rõ loại). Sau 3 ngày điều trị và dùng thuốc, các triệu chứng không giảm vẫn còn sốt cao, đau họng nhiều, không ăn được, ho nhiều. 

Sáng 18/7 bệnh nhân được nhập Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng với chẩn đoán: Viêm phế quản, sốt chưa rõ nguyên nhân. Đến 20h cùng ngày chuyển khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cho đến nay với các triệu chứng đau họng nhiều, nôn ói. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân D. được gửi đến Viện Pasteur TP.HCM để kiểm tra.

Ngày 24/7 Viện Pasteur TP.HCM thông báo kết quả xét nghiệm PCR của bệnh nhân dương tính với bạch hầu.

Phát hiện ca dương tính với bạch hầu đầu tiên tại Bình Phước - 1

Các bộ y tế tiêm phòng cho người dân tại xã Đắk Nhau.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Phước, trước khi đến Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, bệnh nhân học tập tại trường và thường xuyên đi về giữa trường học và nơi ở nội trú (huyện Phú Riềng và Phước Long).  

Ngày 11/7 bệnh nhân nghỉ hè và được gia đình đón về nhà tại xã Đắk Nhau bằng xe máy về thẳng nhà không dừng nghỉ dọc đường. Từ ngày 11 - 14/7, trong thời gian này bệnh nhân ở nhà, sức khỏe bình thường, có tiếp xúc với 28 người hàng xóm. 

Đến ngày 15/7, bệnh nhân mệt được người nhà đưa đi khám tại phòng khám tư nhân Bác sĩ Quyền. Trong quá trình di chuyển bệnh nhân không đeo khẩu trang, có tiếp xúc với nhiều người.

Hiện 10/28 người hàng xóm của bệnh nhân D. đã lấy mẫu xét nghiệm và cho uống kháng sinh dự phòng. 82 học sinh cùng trường, 4 cán bộ quản lý (trong đó 33 trẻ đã tiếp cận được, 49 trẻ nghỉ hè trở về địa phương đang lập danh sách gửi về địa phương nơi cư trú) đã thực hiện lấy 23 mẫu xét nghiệm chuyển về Viện Pasteur TP.HCM. Hiện sức khỏe của các học sinh chưa có biểu hiện bất thường.

Huyện Bù Đăng giáp ranh với khu vực Tây Nguyên, nơi bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, xã Đắk Nhau có khoảng 13 ngàn nhân khẩu, trên 60% dân số xã này là người đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu người S’tiêng và M’Nông) nên nhận thức về công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng của người dân còn hạn chế. 

Trước thông tin một trường hợp dương tính bệnh bạch hầu tại xã Đắk Nhau, chính quyền địa phương đã nhanh chóng tuyên truyền, phun xịt khử trùng, khoanh vùng cách ly, phòng dịch bệnh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm