Quảng Trị: Ghi nhận 5 trường hợp trẻ mắc bệnh bạch hầu

(Dân trí) - Ngày 24/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 5 người mắc bệnh bạch hầu.

Cả 5 trường hợp đều trú tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, trong độ tuổi từ 7-9 tuổi.

Trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên là bé gái 9 tuổi tên H.T.T.M, khởi bệnh ngày 10/7.

Ngày 20/7, Viện Pasteur Nha Trang có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, cho kết quả dương tính với bệnh bạch hầu đối với bệnh nhân M.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, 5 trường hợp trên đều đã tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Hiện chưa rõ nguồn lây bệnh bạch hầu từ đâu.

Cả 5 người mắc bệnh bạch hầu đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh.

Quảng Trị: Ghi nhận 5 trường hợp trẻ mắc bệnh bạch hầu - 1

Cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm tại nơi xuất hiện bệnh.

Theo nhận định, do phong tục, tập quán của người dân địa phương, phần lớn làm việc và sinh hoạt cùng nhau, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh còn hạn chế nên nguy cơ lây nhiễm cao.

Trước tình hình trên, ngành y tế đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để khoanh vùng, dập dịch và tăng cường điều trị, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã thu thập thông tin, điều tra dịch tễ tại cộng đồng, lập danh sách, lấy mẫu nhuộm soi tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, gửi Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm PCR và nuôi cấy vi khuẩn cho 75 bệnh phẩm, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân; thiết lập chốt chặn cách ly tại thôn Bãi Hà và Khe Hót, xã Vĩnh Hà - nơi phát hiện 5 trường hợp dương tính bệnh bạch hầu…

Ngoài ra, công tác vệ sinh khử khuẩn môi trường, tiêm kháng sinh dự phòng cho người tiếp xúc gần với bệnh nhân… cũng được ngành y tế triển khai nhanh chóng.

Nhằm khống chế, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, hạn chế số ca mắc và tử vong trên địa bàn, Sở Y tế đã có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị xem xét, ban hành quyết định công bố dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm