1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Chủ nhật 09/10/2016 - 08:01

Phải làm gì khi bác sĩ không thể tìm ra bệnh?

Chia sẻ
Dân trí Nếu rất nhiều lần khám xét với rất nhiều chuyên gia không đưa ra được cho bạn một chẩn đoán, thì internet cũng sẽ chẳng thể làm được việc đó. Vậy bạn phải làm gì khi các bác sĩ không thể tìm ra bệnh?

Bạn hỏi điều gì khiến bạn đau bụng. trong khi các bác sĩ lại cố tìm xem điều gì có thể làm bạn khỏi đau.
Bạn hỏi điều gì khiến bạn đau bụng. trong khi các bác sĩ lại cố tìm xem điều gì có thể làm bạn khỏi đau.

Bạn muốn biết có điều gì không ổn đang xảy ra với mình. Bạn muốn có một chẩn đoán để giải thích cho cái đau của mình. Bạn muốn có một cái tên mà bạn có thể nghiên cứu trên internet. Bạn muốn có một cách chữa trị. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Nó không phải là lời chỉ trích.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng bác sĩ không cố trả lời cho câu hỏi này. Họ tìm kiếm thứ mà họ có thể sửa chữa. Tuy chẩn đoán là một phần quan trọng của y học, nó không phải là điều mà các bác sĩ thực sự hướng tới.

Thực ra mà nói, các bác sĩ không quan tâm tới tên của căn bệnh giải thích cho cái đau của bạn – họ chỉ muốn biết làm thế nào để xử lý nó. Lý do thực sự khiến các bác sĩ cần một chẩn đoán là vì nó cho biết cách điều trị.

Phải thừa nhận rằng sự khác biệt ở đây là rất tinh tế. Nó có thể sẽ bị “ném đá” dữ dội. Những bình luận như "Tất nhiên là các bác sĩ phải tập trung vào việc chẩn đoán. Làm thế nào có thể ngăn chặn cơn đau nếu không biết cái gì gây ra cơn đau?". Những ý kiến này tất nhiên là đúng, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt quan trọng trả lời cho câu hỏi của bạn. Điều này sẽ được giải thích dưới đây...

Khi bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bạn nghĩ rằng mình đang hỏi họ "Điều gì đang làm tôi bị đau?" Nhưng không phải vậy. Thực ra bạn đang hỏi họ "Có phải có vấn đề nào đó ở đường tiêu hóa đang làm tôi bị đau không?"

Bạn đang hỏi một câu hỏi Có hoặc Không. Khi câu trả lời là Có, thì công việc của bác sĩ bắt đầu. Công việc của bác sĩ nội tiêu hóa, hoặc bác sĩ ngoại tiêu hóa, là “sửa chữa” cái đau mà hệ tiêu hóa đang gây ra cho bạn. Thật không may, khi câu trả lời là Không, công việc của họ kết thúc. Không có gì ở đường tiêu hóa của bạn mà họ có thể “sửa chữa” để chữa khỏi cái đau cho bạn. Nếu sau đó bạn cố gặng hỏi họ, "Vâng, vậy thì cái gì làm tôi bị đau?" Câu trả lời của họ sẽ là "Không phải đường tiêu hóa làm bạn bị đau".

Trước khi nổi giận vì câu trả lời “vớ vẩn” này, trước tiên hãy xem xét tất cả những câu hỏi mà các bác sĩ đã trả lời cho bạn. Hãy tập trung vào những kết quả kì diệu của buổi khám bệnh. X-quang, CT, và nội soi đã không tìm thấy bất cứ điều gì để giải thích cho các triệu chứng của bạn. Đây là một tin tuyệt vời và hẳn là bạn phải vui mừng khôn xiết.

Bạn không bị ung thư ruột, viêm túi thừa, viêm đại tràng hoặc bệnh viêm ruột, nhồi máu ruột, không có ung thư buồng trứng, u nang xoắn hoặc vỡ, không bị ung thư tử cung hoặc u xơ tử cung, không bị xoắn tinh hoàn, không bị thoát vị nghẹt, không bệnh bạch cầu hoặc u lympho, không sỏi thận hoặc ung thư, không chửa ngoài tử cung, không áp xe, không xuất huyết hay máu tụ, và không phình mạch hoặc phình tách mạch.

Xin chúc mừng - tình hình của bạn giờ đây tốt hơn so với rất nhiều người cũng đi khám những bác sĩ này vì bị đau vùng bụng dưới bên trái.

Các bác sĩ đã phải làm rất nhiều việc, và đã trả lời rất nhiều câu hỏi. Trong thực tế, câu hỏi duy nhất mà họ không trả lời là "Điều gì gây ra cơn đau của tôi?" Và, như đã nói ở trên, đó không phải là công việc của họ.

Bây giờ, khi các bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá và tiết niệu không tìm thấy nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn, chúng ta có một số khả năng:

1. Có thể là bác sĩ của bạn đã vội vàng và bỏ sót điều gì đó

Bạn không nên nhắm mắt tin vào một bác sĩ - họ là con người và con người thì luôn có sai lầm.

Có thể có vấn đề với đường tiêu hóa của bạn đã bị bỏ qua và việc đi tìm một ý kiến ​​thứ hai là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, nếu cả bác sĩ thứ hai cũng nhất trí với bác sĩ thứ nhất, thì là lúc bạn nên từ bỏ niềm tin rằng tất cả các loại máy chụp chiếu và các chuyên gia đã bỏ sót một cái gì đó, mà nhiều khả năng vấn đề không phải là đường tiêu hóa của bạn.

2. Có thể các triệu chứng của bạn là biểu hiện sớm của bệnh không thể phát hiện ở giai đoạn này

Việc này luôn xảy ra. Nếu bạn đi khám vì ngứa họng, và không thấy gì khi khám (hoặc khi chụp), thì không thể đưa ra một chẩn đoán xác định tại thời điểm đó. Không có bác sĩ hay xét nghiệm nào giúp được bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn quay lại trong một vài ngày với đau họng, chảy nước mũi và ho, thì các bác sĩ có thể tự tin nói rằng ngứa họng là khởi đầu của một nhiễm trùng. Trong những tình huống như vậy, sự thay đổi của bạn theo thời gian đảm bảo cho chẩn đoán.

Vì lý do này, bạn không nên mặc định rằng vì trước đây các bác sĩ không thể tìm ra bệnh thì sau này họ cũng sẽ không tìm được. Thay vào đó, hãy theo dõi các triệu chứng mới. Chúng có thể là đầu mối để chẩn đoán. Hãy ghi lại bao gồm ngày, giờ và những gì đang xảy ra tại thời điểm đó. Thảo luận với bác sĩ của bạn.

Phải làm gì khi bác sĩ không thể tìm ra bệnh? - 2

3. Bạn có thể mắc một căn bệnh mà đơn giản là các bác sĩ chưa biết gì về nó

Các bác sĩ luôn phải học hỏi. Ví dụ, viêm loét dạ dày từ lâu vẫn được cho là liên quan đến stress, cho đến khi một bác sĩ tên là Barry Marshall giành giải thưởng Nobel bằng cách gây loét dạ dày cho chính mình.

Chính các bác sĩ đã tự tin nói rằng cần giảm stress thì bây giờ lại bảo chúng ta phải điều trị Helicobacter pylori để chữa loét dạ dày. Nhỡ đâu ai đó lại được nhận giải thưởng Nobel vì đã phát hiện ra nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng thì sao.

4. Có thể là bạn đang đi khám nhầm phòng

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ xem xét đường tiêu hóa của bạn. Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu xem xét đường tiết niệu. Trong khi có thể chẩn đoán của bạn lại nằm ở phòng khám của bác sĩ thần kinh vì nó gây ra bởi sự tác động thần kinh. Bạn cũng có thể tìm thấy chẩn đoán ở phòng khám của một bác sĩ chuyên khoa nào đó khác. Tuy nhiên, bạn không nên bắt đầu một tour du lịch đến đủ các bác sĩ chuyên khoa để yêu cầu từng người một giải thích xem liệu cái đau của bạn có phải là do lĩnh vực của họ gây ra hay không. Đây là một con đường rất tốn kém, và không hiệu quả để nhận được chẩn đoán.

Thay vào đó, hãy tìm kiếm một bác sĩ chung nhất, người sẽ bắt đầu rà soát hết mọi khả năng theo trình tự hợp lý - từ nhiều nhất đến ít nhất. Họ có thể chuyển bạn đến khám bác sĩ chuyên khoa nếu câu chuyện của bạn, hoặc thăm khám, cho thấy điều đó là cần thiết. Họ cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Sự lựa chọn rõ ràng nhất sẽ là một bác sĩ gia đình hoặc một bác sĩ đa khoa tốt.

5.Khi bạn tiếp cận với bác sĩ chung này, bạn không nên “chặn họng” họ.

Đừng khăng khăng đòi được xét nghiệm bệnh Thyrosaki vì bạn đọc về nó trên mạng và nghĩ rằng đúng là mình bị bệnh này. Điều này rất hay xảy ra, và kết cục là bác sĩ sẽ chỉ có thể nói rằng bạn không bị bệnh Thyrosaki.

Hãy kể cho bác sĩ biết câu chuyện của bạn và bắt đầu cuộc hành trình dài rà soát từng khả năng hợp lý. Nếu bạn đã tìm được một bác sĩ đa khoa tốt, hãy gắn bó với họ và cho họ cơ hội để nghiên cứu hết mọi khả năng cho đến khi hoàn thành.

Đừng chạy hết bác sĩ này đến bác sĩ khác với hy vọng rằng một trong những người tiếp theo sẽ đoán trúng căn bệnh hiếm gặp của bạn ngay lần khám đầu tiên.

Mỗi khi bạn chuyển bác sĩ, họ sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Đó là điều mà các bác sĩ giỏi phải làm. Họ luôn kiểm tra công việc của đồng nghiệp của họ.

6. Đừng nhắm mắt tin vào một bác sĩ, nhưng chắc chắn cũng đừng nhắm mắt tin vào internet.

Internet đầy ắp những câu chuyện về những người phải chịu đựng trong nhiều năm, và đi khám rất nhiều chuyên gia, trước khi vô tình gặp được “ông Bụt” đã chẩn đoán ra được vấn đề của họ và, tất nhiên, bán cho họ thứ thuốc chữa khỏi bệnh.

Bạn sẽ tìm thấy những người tuyên bố y học hiện đại không biết hết mọi thứ và chứng tỏ sự điên rồ của họ là sự thật và phương pháp điều trị chưa được chứng minh của họ có hiệu quả. Bạn sẽ tìm thấy các nhóm hỗ trợ và kiến ​​nghị của những người muốn bệnh của họ được thừa nhận mặc dù các xét nghiệm không cho thấy bất kỳ điều gì bất thường.

Mỗi khi một bác sĩ thành thật nói với ai đó "Tôi không biết có vấn đề gì không ổn với bạn” thì ngay lập tức sẽ có những người kém thành thật hơn nhao nhao muốn bán cho bạn thứ gì đó "có thể hiệu quả".

Hãy thận trọng trước khi trở thành nạn nhân của những lời bình luận. Đừng tin rằng nếu bác sĩ không thể đưa ra cho bạn một chẩn đoán thì các quảng cáo thương mại và diễn đàn trên mạng lại đưa ra được.

Hiệu ứng placebo là con quái vật rất mạnh và chỉ vì Nẹp cổ thần kì của Tiến sĩ Smith, hoặc cồn móng chân voi khiến bạn cảm thấy tốt hơn không có nghĩa triệu chứng của bạn là kết quả của việc không ăn đủ móng chân voi. Cần biết rằng rất nhiều người đang cố gắng thu lợi từ hiệu ứng placebo.

Hãy gắn bó với những người sẽ thành thật với bạn, được hỗ trợ bởi những bằng chứng khoa học, chứ không phải là những người sẽ bán cho bạn thứ mà bạn muốn nghe.

7.Và cuối cùng là tin xấu.

Điều cuối cùng bạn cần phải chấp nhận là một sự thật không dễ chấp nhận. Đó là một sự thật không bao giờ có trên các diễn đàn internet, hoặc thông tin thương mại, vì nó không làm ra tiền.

Sự thật là có vô cùng nhiều những hội chứng mà chưa ai hiểu, hoặc có thể chẩn đoán bằng các xét nghiệm hoặc hình ảnh, hoặc có thể chữa khỏi. Lời giải thích thành thật duy nhất cho những hội chứng này là "Chúng tôi không biết".

Bạn cần chấp nhận khả năng là bạn có thể bị một trong những hội chứng này. Và lúc này câu hỏi của bạn trở nên rất quan trọng - “Tôi phải làm gì khi các bác sĩ không thể tìm ra bệnh?"

Câu trả lời là đến một lúc nào đó, khi đã sẵn sàng, bạn cần thôi làm một việc hết lần này đến lần khác. Bạn cần phải thôi đặt câu hỏi "Điều gì khiến tôi bị đau?" Tất cả những bạn sẽ nhận được là các bác sĩ đều nói "Thứ làm bạn bị đau không thuộc lĩnh vực của tôi", và các trang mạng bán cho bạn giả dược. Câu trả lời duy nhất thành thật, nhưng vô ích, mà bạn sẽ nhận được là "Chúng tôi không biết".

Thay vì tìm kiếm vô vọng một chẩn đoán, bạn cần bắt đầu câu hỏi "Làm thế nào tôi có thể quản lý tốt hơn các triệu chứng để chúng không phá hỏng cuộc sống của tôi?" Hãy quên đi việc tìm kiếm nguyên nhân và tập trung vào việc cố gắng giảm bớt sự khổ sở. Tin tốt là có bằng chứng cho thấy có một vài hội chứng như vậy, chẳng hạn như hội chứng đau bụng chức năng, có thể được giúp đỡ bởi các chiến lược tâm lý, thể chất và thuốc men giống như với những người bị đau mạn tính.

Những lời khuyên này được các bác sĩ đưa ra để giúp để tránh những sai lầm của những bệnh nhân khác, những sai lầm khiến sự đau đớn kéo dài một cách vô ích. Kinh nghiệm cho thấy phần lớn những người bị những hội chứng chưa rõ nguyên nhân thường không muốn xem xét các chiến lược để giảm nhẹ đau đớn cho đến khi làm hết tất cả các xét nghiệm có trên đời - thường là vài lần. Thật không may, điều này khiến người bệnh phải chịu đựng vô ích trong nhiều năm mà lẽ ra đã có thể được cải thiện, nếu họ thôi đặt câu hỏi "Điều gì khiến tôi bị đau?" Và đồng ý để các bác sĩ cải thiện các triệu chứng cho họ.

Nếu, sau khi đọc xong bài này, bạn vẫn bám vào ý tưởng đi khám một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khác, và một bác sĩ thần kinh để tìm chẩn đoán chèn ép dây thần kinh, và bạn đã tìm trên Internet về bệnh Thyrosaki, nhưng lại từ chối xem xét khả năng một hội chứng chưa rõ nào đó sẽ được lợi từ phương pháp điều trị đau mạn tính, thì rất có thể bạn đang lặp lại những sai lầm tương tự. Không có lý do gì mà bạn không thể tìm sự giúp đỡ để đối phó tốt hơn với cơn đau trong khi tiếp tục tìm kiếm nguyên nhân.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Bộ Y tế: Tin lời "thầy lang" chỉ “tiền mất tật mang”
Bộ Y tế: Tin lời "thầy lang" chỉ “tiền mất tật mang”

Người dân tin vào những bài thuốc dân gian "thầy lang" chưa được kiểm chứng dẫn đến việc chậm điều trị bệnh, tiền mất tật mang.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:15

Bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của thế giới
Bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của thế giới

(Dân trí) - Tuần trước, tạp chí The Lancet đã công bố một báo cáo toàn diện về tình trạng sức khỏe của thế giới. Đây là nỗ lực của 1.870 chuyên gia đến từ 127 nước nhằm đánh giá Gánh nặng Bệnh tật, chấn thương, và yếu tố nguy cơ toàn cầu năm 2015.

Thứ hai, 10/10/2016 - 01:02

Bệnh nhi 14 tuổi đau đầu, phát hiện động mạch phình khổng lồ
Bệnh nhi 14 tuổi đau đầu, phát hiện động mạch phình khổng lồ

(Dân trí) - Đến bệnh viện khám chứng đau đầu, bệnh nhân được bác sĩ phát hiện động mạch cảnh bị phình lớn, dọa vỡ. Bằng phương pháp can thiệp nội mạch, bác sĩ đã giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong vì vỡ mạch máu.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:12

Thở bằng miệng làm gia tăng bệnh hô hấp
Thở bằng miệng làm gia tăng bệnh hô hấp

Tôi bị viêm mũi dị ứng nên thường xuyên phải thở bằng miệng. Việc thở bằng miệng thường xuyên như thế có hại cho hệ hô hấp không, thưa bác sĩ? Dương Hải Long (Lạng Sơn)

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:48

Căn bệnh đến bác sĩ cũng… không nghĩ đến
Căn bệnh đến bác sĩ cũng… không nghĩ đến

Các bác sĩ tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương gọi bệnh ký sinh trùng là “căn bệnh bị lãng quên”. Bởi không chỉ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà ngay đến cả các bác sĩ cũng chủ quan, không nghĩ đến nó. Những tổ sán kín đặc trong não bộ, những tổ sán lá gan âm thầm phá hủy gan của người bệnh… chỉ được nhìn thấy khi được chụp chiếu bằng kỹ thuật hiện đại. Các bệnh nhân thì bàng hoàng khi biết tình trạng của mình. Họ chưa bao giờ nghĩ, chỉ vì thói quen ăn uống mà tính mạng của họ bị những “kẻ thù ký sinh trùng” đe dọa.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:23

Choáng váng nhận "án tử" ung thư vì... hút thuốc lào
Choáng váng nhận "án tử" ung thư vì... hút thuốc lào

Căn bệnh ung thư không ngừng gia tăng với các ca mắc ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân bệnh ung thư gia tăng phần nhiều do lối sống và môi trường ô nhiễm. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn nhắm mắt làm ngơ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:38

Cập nhật các điểm mới trong ngành giải phẫu bệnh toàn quốc
Cập nhật các điểm mới trong ngành giải phẫu bệnh toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 9/10, Hội giải phẫu bệnh - tế bào học Việt Nam phối hợp với trường Đại học Y Dược Huế tổ chức Hội thảo giải phẫu bệnh - tế bào bệnh học toàn quốc lần thứ lần thứ VI tại TP Huế.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 03:40

Việt Nam: Gần 50% người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch
Việt Nam: Gần 50% người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch

(Dân trí) - GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, tại nước ta tỉ lệ người mắc bệnh lý tim mạch ngày càng tăng cao. Hiện cứ 4 người lớn thì có ít nhất 1 – 2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 02:41

10 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer
10 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer

(Dân trí) - Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất - một loại rối loạn não ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày do mất trí nhớ và thay đổi nhận thức. Có ba giai đoạn chính của bệnh Alzheimer: nhẹ, trung bình và nặng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:24

Giật mình tưởng bị nhiệt miệng hóa ra mắc ung thư lưỡi
Giật mình tưởng bị nhiệt miệng hóa ra mắc ung thư lưỡi

Khi ở miệng xuất hiện những vết loét nhỏ đa phần mọi người nghĩ do nóng, nhiệt miệng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 10:16

Hà Nội nhờ công an phối hợp truy tìm thịt bò giả
Hà Nội nhờ công an phối hợp truy tìm thịt bò giả

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin thịt bò giả làm từ thịt lợn xuất hiện trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng đã vào cuộc truy tìm các “điểm đen” được phản ánh bán thịt bò giả.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:51

Cậu bé 10 tuổi đứt động mạch cánh tay vì va vào cửa kính trường học
Cậu bé 10 tuổi đứt động mạch cánh tay vì va vào cửa kính trường học

(Dân trí) - Khi đang chạy nhảy chơi đùa với bạn bè, cháu Trịnh Văn N. (10 tuổi, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) va vào cửa kính ở trường học. Mảnh kính vỡ đã rơi vào cánh tay trái, khiến cháu N. bị chảy nhiều máu.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM

Khánh Hòa: Tranh cãi gay gắt về nơi đặt hệ thống xử lý rác y tế
Khánh Hòa: Tranh cãi gay gắt về nơi đặt hệ thống xử lý rác y tế

(Dân trí) - Câu chuyện về hệ thống xử lý rác thải rắn y tế đặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang gây tranh cãi “gay gắt” do các hộ dân liên tiếp phản đối, lo sợ bị ô nhiễm. Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định, hệ thống này “không phát sinh các chất thải thứ cấp gây ô nhiễm”.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 06:25

Cứu sống bệnh nhi nặng 130 kg bị sốt xuất huyết
Cứu sống bệnh nhi nặng 130 kg bị sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 8/10, bác sĩ CK II Võ Hữu Đức, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang) cho biết, vừa cứu sống bệnh nhi 14 tuổi (cân nặng 130 kg) bị sốt xuất huyết nặng Dengue nặng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 04:18

Phát hiện hai ca nhiễm vi rút Zika mới, 1 trường hợp đang mang thai
Phát hiện hai ca nhiễm vi rút Zika mới, 1 trường hợp đang mang thai

(Dân trí) - Chiều 8/10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông báo chính thức về hai ca nhiễm vi rút Zika mới vừa được phát hiện tại Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:22

Thủ tướng: Đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe giống nòi
Thủ tướng: Đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe giống nòi

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe giống nòi. Đảm bảo an toàn thực phẩm xuất phát từ nguyện vọng của đại đa số người dân và chính quyền cần có hành động cụ thể. Nhưng ngược lại, người dân cũng phải tự nhận thức và hành động thì công cuộc bảo vệ sức khỏe giống nòi mới thành công.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:47

Cần Thơ: Điều trị thành công cặp song sinh bị hội chứng suy hô hấp nặng
Cần Thơ: Điều trị thành công cặp song sinh bị hội chứng suy hô hấp nặng

(Dân trí) - Ngày 8/10, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu, điều trị thành công cho cặp song sinh 28 tuần bị bệnh màng trong (hội chứng suy hô hấp sơ sinh) nặng độ 3, độ 4.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 02:23

Những điều kỳ diệu của sự tha thứ đối với sức khỏe
Những điều kỳ diệu của sự tha thứ đối với sức khỏe

(Dân trí) - Khoa học đã chứng minh rằng sự tha thứ là hành vi vừa tốt cho sức khỏe vừa là phương thuốc kỳ diệu cho tinh thần. Trong cuộc sống, trong giao tiếp có những điều gây phiền muộn, thất vọng hoặc những tổn thương về mặt tâm lý…đôi khi rất khó để có sự tha thứ và để làm được điều này hoàn toàn không dễ chút nào nhưng hãy học cách tha thứ cho nhau!

Thứ bảy, 08/10/2016 - 01:47

Thai lưu, sản phụ tử vong vì bác sĩ xử trí chậm?
Thai lưu, sản phụ tử vong vì bác sĩ xử trí chậm?

(Dân trí) - Theo sát người vợ mang thai 8 tháng từng phút, thúc giục các bác sĩ liên tục nhưng cuối cùng thai lưu, vợ tử vong. Anh Nguyễn Đức Long (SN 1980, trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho rằng nguyên nhân là do bác sĩ tắc trách.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:20

Xuyên đêm cấp cứu bệnh nhân bị đinh vít sắt đâm xuyên mặt
Xuyên đêm cấp cứu bệnh nhân bị đinh vít sắt đâm xuyên mặt

Tai nạn trong chớp mắt đã khiến một chiếc đinh vít (kèm móc sắt) dài tới hơn10 cm găm xuyên qua mặt một người đàn ông sát ngay dưới một bên mắt. Một cuộc hội chẩn liên viện giữa bệnh viện (BV) Việt Đức và BV Mắt Trung ương nhanh chóng diễn ra tại BV Việt Đức sau khi tiếp nhận bệnh nhân.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:26

Làm những việc "quái gở" này: Bạn bất ổn về tâm lý
Làm những việc "quái gở" này: Bạn bất ổn về tâm lý

Thời gian gần đây, cư dân mạng liên tục “chứng kiến” những hành động quái gở từ một số thanh niên “sống ảo".

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:44

Nguy kịch vì chữa ung thư bằng thuốc "lang băm’
Nguy kịch vì chữa ung thư bằng thuốc "lang băm’

Sau khi cháu bé được chẩn đoán bệnh và BV đưa ra phác đồ điều trị, người nhà đột nhiên đưa bé về quê chữa bằng thuốclá, rễ cây khiến bệnh tình cháu bé ngày càng trầm trọng.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 06:13

Cần Thơ: Bệnh nhi bị viêm hô hấp nhập viện tăng cao
Cần Thơ: Bệnh nhi bị viêm hô hấp nhập viện tăng cao

(Dân trí) - Những ngày gần đây, lượng bệnh nhi bị viêm đường hô hấp đến bệnh viện khám và nhập viện tăng cao dẫn đến một số khoa phòng ở bệnh viện nhi lớn nhất khu vực ĐBSCL quá tải.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:09

Phòng ngừa đột quỵ hiệu quả ở bệnh nhân rung nhĩ
Phòng ngừa đột quỵ hiệu quả ở bệnh nhân rung nhĩ

Bệnh nhân rung nhĩ có thể đối diện với nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần so với người không mắc rung nhĩ. Do đó, việc phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ một cách có hiệu quả là vô cùng quan trọng,

Thứ bảy, 08/10/2016 - 03:28