Ninh Bình chỉ đạo xử nghiêm "loạn giá" thuốc, test Covid-19

(Dân trí) - Ca mắc Covid-19 tăng cao những ngày qua, thị trường vật tư y tế phòng chống dịch ở Ninh Bình trở nên "nóng, loạn giá". UBND tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm.

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý về vi phạm đối với việc nâng giá các mặt hàng vật tư y tế trong phòng chống dịch Covid-19 như: kit test, thuốc điều trị, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2; việc lưu thông, kinh doanh thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành; hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc để trục lợi, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị gồm: Cục Quản lý thị trường Ninh Bình và các đơn vị liên quan, triển khai ngay công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, nhãn mác đối với các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, bộ kit test nhanh Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2...

Ninh Bình chỉ đạo xử nghiêm loạn giá thuốc, test Covid-19 - 1

Người dân đến các hiệu thuốc mua kit test, thuốc điều trị Covid-19 thời gian qua tại Ninh Bình tăng cao.

Cục Quản lý thị trường Ninh Bình được giao là cơ quan chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan, thực hiện kiểm tra, kiểm soát, thường xuyên tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện, đề xuất giải pháp, báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình để kịp thời chỉ đạo.

Ghi nhận của PV Dân trí, gần đây các ca mắc Covid-19 tại Ninh Bình tăng cao, mỗi ngày trên 2.000 người dương tính với SARS-CoV-2. Vì thế, các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế như: kit test nhanh, thuốc điều trị Covid-19, các thiết bị y tế có liên quan đều tăng giá, nhiều hiệu thuốc "cháy hàng" các mặt hàng này.

Bên cạnh đó, nhiều người dân tại thành phố Ninh Bình cũng rất bức xúc trước việc các Trạm Y tế, Trung tâm Y tế thành phố, các phòng khám tư nhân đã tự ý thu giá test Covid-19 cao hơn quy định, với giá từ 100 - 120 nghìn đồng, cao hơn so với quy định của Bộ Y tế.