Những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe
(Dân trí) - Từ dầu hạt lanh làm mềm da đến tinh dầu bạc hà trị đầy hơi chướng bụng, mỗi loại đều có 1 công dụng quý cho sức khoẻ nếu bạn sử dụng đúng.
Tinh dầu hạt thìa là đen
Có lẽ chưa nhiều người biết đến dầu hạt thìa là đen (Nigella sativa), nhưng đây được xem là loại dầu rất có giá trị vì những đặc tính chữa bệnh của nó.
Người xưa cho rằng loại dầu này chữa được mọi thứ bệnh. Đã có nhiều nghiên cứu hiện đại về những lợi ích của nó, và các nghiên cứu lâm sàng đã gợi ý tinh dầu hạt thìa là đen có ích cho người bị các triệu chứng dự ứng đường hô hấp, như viêm mũi dị ứng và đặc biệt là đau khớp.
Dầu hạt thìa là đen tốt nhất là nên uống thẳng và có vị hoa hồi nhẹ, hoặc có thể ăn hạt đã tách vỏ.
Nếu bị viêm khớp hay dị ứng thời tiết, hãy thử uống một thìa cà phê mỗi ngày trong một hoặc hai tháng để xem có hiệu quả không.
Dầu cá
Cá nước lạnh rất giàu những a xít béo đặc biệt mà người ta đã chiết xuất để chế ra dầu cá.
Dầu cá chất lượng cao rất sạch, gần như không có mùi cá. Chúng đã được khuyến nghị trong các hướng dẫn về sức khỏe tim mạch và thậm chí còn được dùng như một loại thuốc.
Chế độ ăn của chúng ta thường bị thiếu a xít béo omega-3, và loại chất béo tốt này có tác động to lớn đến sức khỏe - từ trẻ em tới người già.
Hãy cố gắng uống một thìa cà phê dầu cá mỗi ngày, và nếu bạn bị những bệnh có thể được lợi từ dầu cá, như viêm khớp hoặc trầm cảm, thì hãy uống một thìa canh.
Dầu hạt lanh
Một trong những lợi ích chính của hạt lanh là nó rất tốt cho da. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ uống dầu hạt lanh hàng ngày trong 12 tuần giảm được rõ rệt tình trạng da nhạy cảm, thô ráp và bong vảy, đồng thời độ trơn láng và độ ẩm của da tăng lên.
Những phụ nữ trong nghiên cứu này uống khoảng một thìa cà phê mỗi ngày, vì thế nếu da bạn bị khô hay thô ráp thì dầu hạt lanh là thứ rất tốt để làm đẹp từ bên trong.
Để nhận được lượng hạt lanh hợp lý mỗi ngày thì tốt nhất là sử dụng dầu, nếu dùng làm thuốc, có thể uống trực tiếp một thìa cà phê mỗi ngày, trộn với các đồ ăn lạnh như sữa chua hoặc trộn sa lát (dầu hạt lanh kết hợp tốt với cam, mật ong và mù tạt).
Dầu hạt bí ngô
Hạt bí ngô thường bị bỏ đi, nhưng có thể rang và ép chúng để tách ra một loại dầu màu xanh sẫm thơm ngon với những đặc tính “đáng nể” cả về dinh dưỡng và sức khỏe.
Màu xanh của loại dầu này là do hàm lượng rất cao các chất dinh dưỡng gồm những carotenoid như lutein và zeaxanthin, cùng với vitamin E tự nhiên.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật và chất béo tốt, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng dầu hạt bí ngô có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Và việc rang thực sự làm tăng giá trị dinh dưỡng của loại hạt này.
Hãy sử dụng dầu hạt bí ngô trong thức ăn thường xuyên giống như các loại dầu trộn sa lát khác; bạn không cần phải sử dụng hàng ngày.
Tinh dầu bạc hà
Mùi thơm tỏa ra từ tách trà bạc hà chính là từ tinh dầu bạc hà bay hơi, nhưng loại dầu này có thể được chưng cất từ lá tươi để tạo thành tinh dầu bạc hà, một trong những sản phẩm tự nhiên quan trọng nhất cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và là đối tượng của khoảng 20 nghiên cứu lâm sàng, tinh dầu bạc hà là một trong những vị thuốc được nghiên cứu kỹ càng nhất cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
Nghiên cứu đã cho thấy tinh dầu bạc hà là thuốc chống co thắt tự nhiên, cải thiện tiêu hóa và giúp giảm những triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, đau bụng và đầy bụng
Nếu muốn tinh dầu bạc hà phát huy hết tác dụng, điều quan trọng là phải uống thật chậm hoặc sử dụng viên nang giải phóng chậm.
Có nhiều dạng viên nang không giải phóng chậm và do đó không thể mang lại hiệu quả, thậm chí còn khiến bạn bị trào ngược rất khó chịu.
Sử dụng theo hướng dẫn ghi trên nhãn, thương là uống một đến 2 viên 3 lần mỗi ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm.
Dầu dừa
Đây là loại dầu được ép lạnh từ cùi dừa và được dùng trong nấu các món ăn châu Á, cũng như để chữa bệnh từ nhiều thế kỷ.
Dầu dừa có những đặc tính quan trọng đối với sức khỏe và dinh dưỡng. Nó chứa những hợp chất tự nhiên kháng khuẩn, kháng viêm và chống ô xi hóa, có công dụng làm giảm một số chứng bệnh ở da khi dùng bôi tại chỗ.
Chất béo no trong dầu dừa rất ổn định khi sử dụng để nấu ăn, tốt hơn nhiều các loại dầu thực vật khác, vì thế nó không tạo ra những chất gây độc và không ảnh hưởng xấu đến cholesterol.
Khi dùng ngoài da, dầu dừa giúp cải thiện sức khỏe da khi sử dụng như một loại kem dưỡng da bôi 2 lần/ngày. Vì thế hãy để dầu dừa trong cả nhà tắm và nhà bếp.
Dầu vừng (dầu mè)
Y học cổ truyền của Ấn Độ sử dụng dầu vừng như một phương thuốc căn bản trong nhiều loại điều trị, nhất là để mát-xa khi kết hợp với các thảo dược có tác dụng thư giãn khác.
Dầu vừng được ép ra từ hạt vừng, có màu vàng hổ phát và mùi vị hơi ngọt.
Dầu vừng rất tốt khi dùng để chiên rán, nhưng bạn có biết là nó còn thay thế được cho kem đánh răng? Có thể dùng dầu vừng để súc miệng trong vài phút, nó giúp cải thiện sức khỏe và vệ sinh răng miệng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy súc miệng bằng dầu vừng tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm giảm mảng bám răng, chữa chứng hơi thở hôi và cải thiện sức khỏe của răng.
Để súc miệng bằng sầu dừa, hãy dùng một thìa canh dầu dừa hữu cơ ép lạh và súc miệng trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi cảm thấy dầu dừa đặc lại thì nhổ ra, súc lại miệng bằng nước ấm.
Cẩm Tú
Theo DM