Những điều không ai nói với bạn về yoga

Dân trí Tất cả chúng ta đều biết đến yoga qua những tấm hình tuyệt mỹ - nền hoàng hôn tuyệt đẹp, cơ thể gợi cảm, tư thế quyến rũ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều khác mà có lẽ chưa ai cho bạn biết về bộ môn thể dục này.

1.Sự đấu tranh là có thật

Tấm thảm tập yoga là mô hình thu nhỏ của tất cả mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của bạn. (Mối quan hệ của bạn với chính mình, với nỗi sợ hãi, vượt qua giới hạn của mình, đáp ứng các khía cạnh của mình, và với cả sự so sánh).

Bạn sẽ phải cố gắng chế ngự bản ngã của mình để có thể tập trung giữ đúng tư thế. Đôi chân bỏng rát, hơi thở khẽ khàng, mồ hôi chảy từ trán xuống lông mày.

Ngay cả khi đây không phải là cuộc đấu tranh về thể xác thì bạn vẫn có thể phải đấu tranh rất nhiều về tinh thần.

Những điều không ai nói với bạn về yoga - 1

2. Cuộc ganh đua ngầm

Xem các tư thế yoga tuyệt mĩ trên Instagram là một chuyện, nhưng bị bao quanh bởi căn phòng đầy những hình ảnh gì là một chuyện hoàn toàn khác.

Sẽ khó khăn hơn để khẳng định mục tiêu của bạn. Sự so sánh diễn ra ở nhiều hình thức. Tuy nhiên nó luôn xuất hiện, và việc của bạn là phải chế ngự nó khi ở trên tấm thảm tập:

a. Ai làm tốt hơn (hoặc tệ hơn)nào?

Về cơ thể, bạn biến nó thành tư thế xoạc chân đứng thẳng (một tư thế khó).

Về tinh thần, bạn đang mặc cả với chính mình vì rất muốn thôi thực hiện tư thế này. “Mình sẽ chỉ đứng lâu hơn gã bên cạnh một giây thôi. Nếu hắn làm được thì sao mình lại không làm được chứ, cố lên nào".

Ngoài ra cũng có khi người bên cạnh phải từ bỏ một tư thế, mà bạn phần nào cảm ơn trời vì đã không cho phép mình thực hiện tư thế đó. "Ồ, cô ta phải thôi rồi kìa. Chắc hẳn phải khó lắm. Mình sẽ chỉ uống một ngụm nước và chờ hướng dẫn tiếp theo".

Yoga là kỷ luật – về tinh thần và thể xác - một trong những thách thức lớn nhất tiêu biểu là giữ cho mắt và tâm trí trên tấm thảm tập. Khi bạn điều chỉnh cơ thể, bạn có thể tìm thấy giới hạn của mình, hay một điểm cho phép bạn giữ tư thế giữa một căn phòng đầy những tiếng thở nặng nhọc.

b. Ganh đua với chính mình – điều này có thể được đánh dấu bởi ý nghĩ: "có gì không ổn với mình thế nhỉ? Mình đã thực hiện được tư thế này tuần trước rồi mà",kèm theo đó là cảm giác thất vọng.

Chúng ta ganh đua với chính mình. Cho dù người bên cạnh có nhìn hay không, chúng ta vẫn luôn cố gắng đạt được một thành tích nhất quán.

Sự nhất quán trong yoga là điều không tưởng. Việc tập luyện yoga chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài. Đó là một cái túi chứa đủ thứ.

Hãy thực hiện từng tư thế như thể đó là lần đầu tiên của bạn. Mong đợi để thể hiện trên tấm thảm tập và vui mừng trước những gì xảy đến trong ngày hôm đó.

3. Hạnh phúc là lựa chọn

Một trong những mục tiêu của yoga là huy động năng lượng dự trữ. Cảm xúc từ tất cả các trải nghiệm của chúng ta – cả tốt và xấu - được lưu giữ trong cơ thể. Chúng ta bước lên tấm thảm tập để khuấy động chúng. Vì vậy, khi bạn thấy mình đang hồi tưởng, ví dụ trong tư thế nằm ngửa chống tay kiểu cá, hãy biết rằng không phải chỉ mình bạn như thế, và đó là thứ đã được tiên liệu trước.

Đôi khi yoga khuấy động lên những điều tốt và đưa năng lượng tình yêu lên bề mặt.

Những lần khác, bạn có thể cảm thấy mình đang tập luyện trong đám mây giông bão của những suy nghĩ tiêu cực, những ký ức mà bạn hy vọng đã quên, và những cảm xúc mà bạn nghĩ rằng mình đã xử lý (chắc chắn không ai nói cho bạn biết điều này).

Khi điều này xảy ra, chẳng có gì là hoàng hôn giữa mùa hè. Bạn sẽ không muốn nói chuyện chút nào sau giờ học. Hãy cầm lấy khăn lau mồ hôi và lau đi những giọt nước mắt trước khi ánh đèn bật sáng sau savasana.

4. Giữ bình tĩnh tốt hơn

Có một lý do khiến chúng ta gọi yoga là thực hành, đó là vì điều xảy ra trên tấm thảm chính là sự rèn luyện của bạn để ra với thế giới.

Hãy hít thở sâu với mình trong xe hơi, tại văn phòng, và sử dụng nó để thư giãn vào ban đêm trên giường. Khi thực hành thường xuyên, bạn sẽ thấy khả năng để đối phó với các tình huống “ngoài thảm tập” được tăng cường.

Nhờ thế khi con bạn giả vờ phải ngồi bô lần thứ 5 trong đêm (một cách để trốn giờ ngủ), bạn sẽ có thể giữ bình tĩnh tốt hơn (hít vào thật sâu) và chứng kiến ​​những cảm xúc của mình, và chọn để đối phó với chúng một cách thích hợp (thở ra một hơi dài.

Những điều không ai nói với bạn về yoga - 2

5. Yoga không chỉ là về tư thế

Yoga là sự hợp nhất giữa cơ thể và tâm trí. Hơi thở và chuyển động tạo điều kiện cho quá trình này. Ngay cả những tư thế yoga đơn giản nhất(như gập người về phía trước) cũng có thể khởi động sự hợp nhất này, và cùng với thở bụng, sẽ di chuyển các sóng năng lượng trong bạn. Vì vậy, đây thực sự không phải là về sự phức tạp của các tư thế.

Đôi khi tư thế cơ bản nhất lại giải phóng chúng ta nhiều nhất. Khi chúng ta thành thực với cơ thể, chúng ta có thể đọc được những tín hiệu tinh tế và thực sự trải nghiệm sự khác biệt.

Yoga có thể không luôn hạnh phúc. Bạn chỉ cần thực hiện các cam kết để bước lên tấm thảm và nhìn thấu nó, bất kể điều gì đang tới. Việc ở trên tấm thảm là một lời mời. Đó là cách để bạn nói "được chứ, tôi ở đây, có điều gì cần được xóa bỏ trong ngày hôm nay nào?"

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

MỚI NHẤT
8 cách tự nhiên giúp xương nhanh liền
8 cách tự nhiên giúp xương nhanh liền

(Dân trí) - Khi xương bị gãy hoặc bị nứt, các hoóc môn được giải phóng, các mô và đa nhân tế bào, các axit amin, chất chống oxy hóa hoạt động…. Để tập trung cho quá trình “sửa chữa”, cơ thể cần nhiều năng lượng và thời gian. Tuy nhiên, quá trình phục hồi xương có thể rút ngắn nếu thực hiện những cách dưới đây:

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:15

Tổn thương bộ phận sinh dục vì dùng túi nilon thay bao cao su
Tổn thương bộ phận sinh dục vì dùng túi nilon thay bao cao su

(Dân trí) - Lần đầu tiên làm "chuyện ấy", cặp trai gái ngại ngùng không dám đi mua bao cao su nên “làm liều” bằng túi nilon khiến cả hai đều phải nhập viện trong tình trạng tổn thương vùng kín.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:13

Mất mạng vì ăn cơm gạo lứt để chữa ung thư
Mất mạng vì ăn cơm gạo lứt để chữa ung thư

Các bác sĩ Bệnh viện K mới đây khuyến cáo, đã có không ít bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc ung thư ở giai đoạn sớm đã từ chối phẫu thuật, hóa xạ trị để về nhà chữa trị bằng cách ăn gạo lứt, gạo dược liệu. Một thời gian sau bệnh nặng trở lại bệnh viện thì đã quá muộn. Chuyện ăn gạo dược liệu chữa khỏi ung thư rộ lên từ cách đây 1 năm đã được các nhà khoa học khẳng định là vô căn cứ song vẫn còn không ít người dân mù quáng tin theo.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:01

Trướng bụng, viêm gan chỉ vì thức ăn nhanh
Trướng bụng, viêm gan chỉ vì thức ăn nhanh

Câu chuyện về ca bệnh hy hữu của bé Nana (5 tuổi) đã làm xôn xao dư luận Trung Quốc. Hàng loạt cảnh báo về thói quen lạm dụng thức ăn nhanh (fast – food), sự thiếu hiểu biết của chính người lớn đối với khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ... đã được đưa ra.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:43

Bác sĩ “hai lúa” và cuộc cách mạng trong hồi sức
Bác sĩ “hai lúa” và cuộc cách mạng trong hồi sức

(Dân trí) - Tự nhận mình là bác sĩ “hai lúa”, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) chia sẻ, thấy bệnh nhân nặng chết nhiều, ông chỉ đau đáu làm thế nào để giảm tỉ lệ tử vong xuống. Làm nghề y là để cứu người bệnh chứ không vì danh vọng, giải thưởng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:08

FDA cấm 19 hoá chất trong xà phòng diệt khuẩn
FDA cấm 19 hoá chất trong xà phòng diệt khuẩn

(Dân trí) - Tổ chức này mới đây đã tuyên bố các hoá chất trong xà phòng diệt khuẩn, kháng khuẩn không những không mang lại hiệu quả gì hơn so với nước và xà phòng mà còn tiềm ẩn gây hại lâu dài.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:10

Đã có 242 người ở Singapore nhiễm virus Zika chỉ sau 1 tuần
Đã có 242 người ở Singapore nhiễm virus Zika chỉ sau 1 tuần

Ngày 4/9, Singapore ghi nhận thêm 27 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm loại virus nguy hiểm này lên 242 bệnh nhân sau một tuần dịch bệnh này được phát hiện tại đây.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:15

Khám sức khỏe tiền hôn nhân: chưa khi nào là thừa
Khám sức khỏe tiền hôn nhân: chưa khi nào là thừa

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là khâu chuẩn bị đầu tiên và quan trọng để các cặp đôi tự tin, chủ động hơn khi bước vào cuộc sống hôn nhân – gia đình.

Thứ hai, 05/09/2016 - 12:47

4 loại béo bụng phổ biến, nguyên nhân và cách khắc phục
4 loại béo bụng phổ biến, nguyên nhân và cách khắc phục

(Dân trí) - Béo bụng là nỗi lo sợ không của riêng ai. Dưới đây là 4 loại béo bụng phổ biến, nguyên nhân và cách khắc phục:

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:18

Để giảm cân, cần tránh ngay 10 sai lầm này khi nấu ăn
Để giảm cân, cần tránh ngay 10 sai lầm này khi nấu ăn

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được sai lầm khi nấu nướng. Bạn sẽ đạt được mục tiêu giảm cân của bạn nhanh hơn cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:07

Vì sao tắm buổi tối ngủ ngon hơn?
Vì sao tắm buổi tối ngủ ngon hơn?

(Dân trí) - Tắm nước lạnh buổi tối là một thói quen dễ chịu cho phần lớn những người sống ở vùng nhiệt đới, nó giúp loại bỏ căng thẳng, lo âu và giúp bạn có giấc ngủ ngon đặc biệt là sau một ngày làm việc căng thẳng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 01:17

6 vitamin và khoáng chất làm tăng sức mạnh của bộ não
6 vitamin và khoáng chất làm tăng sức mạnh của bộ não

(Dân trí) - Bộ não con người là một cơ quan phức tạp đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động bình thường. Thiếu dinh dưỡng đã được thấy là góp phần vào sự phát triển của nhiều rối loạn tâm thần, suy giảm nhận thức tuổi già, và rối loạn phát triển.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đạp vì sự khác biệt” đến Đà Nẵng
“Đạp vì sự khác biệt” đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 3/9, các tay đua tham gia sự kiện “Đạp xe vì sự khác biệt” đã đến Đà Nẵng. Đây là chặng cuối cùng của hành trình gây quỹ cho chương trình đào tạo điều dưỡng nhi sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:07

Dịch sốt xuất huyết bùng phát, diễn biến phức tạp tại Lâm Đồng
Dịch sốt xuất huyết bùng phát, diễn biến phức tạp tại Lâm Đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo thống kê bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Y tế Dự phòng Lâm Đồng từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa toàn tỉnh có gần 900 ca mắc sốt xuất huyết. Dù đã khống chế dịch bệnh, số ca mắc bệnh giảm nhưng vẫn không đáng kể. Nhận định của Sở Y tế Lâm Đồng cho thấy tình hình sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn có diễn biến phức tạp.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:06

Hy hữu: Đang ngồi nhậu bị rắn lục cắn vào tay và... lưỡi
Hy hữu: Đang ngồi nhậu bị rắn lục cắn vào tay và... lưỡi

(Dân trí) - Một người đàn ông 52 tuổi đang ngồi “lai rai” cùng các “chiến hữu” thì bất ngờ bị một con rắn lục lao vào “tấn công” vào tay. Sau đó, anh ta đã chụp được con rắn đưa lên xem, con rắn tiếp tục cắn vào lưỡi, khiến người đàn ông này phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:30

Sử dụng tăm bông để làm đẹp
Sử dụng tăm bông để làm đẹp

(Dân trí) - Tăm bông thường được dùng để làm sạch tai hoặc đôi khi là chỉnh lại đường kẻ mắt. Ngoài ra, có nhiều cách sử dụng tăm bông khác dưới đây có thể bạn không biết:

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:18

Singapore bùng phát Zika, Bộ Y tế họp 4 tỉnh để tăng giám sát
Singapore bùng phát Zika, Bộ Y tế họp 4 tỉnh để tăng giám sát

(Dân trí) - Theo thông tin chính thức từ website của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, sáng 1/9, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp trực tuyến tại 4 điểm cầu Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Tây Nguyên, Khánh Hòa nhằm mục tiêu tăng cường giám sát phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút Zika tại các điểm có nguy cơ cao.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 12:20

Nữ y tá 35 năm “lập chốt” cứu người gặp nạn trên xa lộ
Nữ y tá 35 năm “lập chốt” cứu người gặp nạn trên xa lộ

Mặc dù công việc không có lương thưởng, bản thân phải tự bỏ tiền mua các dụng cụ y tế, nhưng nữ y tá Đào Thị Liên vẫn miệt mài với công việc cứu người gặp nạn suốt 35 năm qua. Bà chia sẻ: Đó là mối lương duyên, trách nhiệm với nghề Y chứ không phải sự cầu lợi cho bản thân.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:07

Bài tập tại chỗ vừa tốt cho tim mạch vừa đốt cháy mỡ
Bài tập tại chỗ vừa tốt cho tim mạch vừa đốt cháy mỡ

(Dân trí) - Chạy, đạp xe và bơi thường được cho là các bài tập tim mạch truyền thống, nhưng những bài tập đơn giản tại chỗ dưới đây cũng rất có lợi cho tim mạch đồng thời cũng có tác dụng đốt cháy mỡ nhanh chóng:

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:04

Nghĩ về quyền được chết
Nghĩ về quyền được chết

Trợ tử (còn gọi là quyền được chết) nếu được pháp luật bảo vệ, trước hết phải xuất phát từ tấm lòng nhân đạo, từ bi cứu khổ của thầy thuốc

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:27

11 thói quen của những người cực kỳ dễ thương
11 thói quen của những người cực kỳ dễ thương

(Dân trí) - Rất nhiều người quan niệm sai lầm rằng dễ thương là một nét tính cách tự nhiên, không thể học được và chỉ dành cho một số ít người may mắn – xinh xắn, hòa nhập tốt và vô cùng tài năng. Thật dễ dàng để có cái nhìn sai lầm này.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:32

Suýt mất con vì tự ý xông mũi
Suýt mất con vì tự ý xông mũi

Môi trường bụi bẩn, ô nhiễm kèm theo thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nhất là đối với trẻ nhỏ. Khi trẻ bị bệnh, thay vì đưa con đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn hướng điều trị, nhiều phụ huynh lại mua các loại máy xông mũi họng để tự điều trị tại nhà cho con. Theo các chuyên gia y tế, việc làm này có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 03:19

8 lý do bạn không nên bỏ vỏ cam
8 lý do bạn không nên bỏ vỏ cam

(Dân trí) - Lợi ích sức khỏe của quả cam nhiều người đã biết nhưng không nhiều người biết rằng vỏ cam cũng có nhiều tác dụng không ngờ:

Thứ sáu, 02/09/2016 - 01:34

Ăn sâu ban miêu, người chết, người vào viện cấp cứu
Ăn sâu ban miêu, người chết, người vào viện cấp cứu

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở y tế tỉnh Lào Cai , ngày 21/8 vừa qua , anh Phàn Văn L. và anh Phàn Văn B. cùng nhau vào rừng tìm bắt loại côn trùng trông giống con bọ xít (nhưng thực chất là sâu ban miêu) mang về nhà rán vàng để nhắm rượu cho khỏe người.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:24