Những bí mật về rau súp lơ
(Dân trí) - Khi ăn súp lơ, bạn sẽ nhận được lợi ích từ những hợp chất chống ung thư có trong súp lơ xanh, trắng... Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thoải mái món này.
Súp lơ và bệnh tiểu đường
Đa phần những người bị tiểu đường được khuyến khích ăn nhiều rau không có tinh bột. Hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyên ăn nửa đĩa hoặc ít nhất là 3 – 5 phần rau không có tinh bột mỗi ngày. Một phần ăn bằng khoảng ½ bát rau chín hoặc 1 bát rau sống.
Các loại rau không có tinh bột được khuyên dùng vì giá trị dinh dưỡng của chúng trong chế độ ăn. Chúng chứa nhiều vitamin, muối khoáng, chất xơ và các hóa chất thực vật. Súp lơ là loại rau được khuyến nghị cho đối với người bị tiểu đường!
Lợi ích dinh dưỡng của súp lơ
Thành phần dinh dưỡng trong 1 phần ăn (100g) súp lơ:
Calo: 25 Calo từ chất béo: 0 % gíá trị hàng ngày Chất béo toàn phần 0g 0% Chất béo no 0g 0% Chất béo trans 0g 0% Cholesterol 0mg 0% Muối natri 30mg 1% Tổng lượng carbohydrat 5g 2% Chất xơ 2g 10% Đường 2g Protein 2g Vitamin A 0% Vitamin C 80% Canxi 2% Sắt 2% * % giá trị hằng ngày được tính dựa trên khẩu phần ăn 2000 calo. Giá trị hằng ngày có thể cao hơn hoặc thấp hơn tủy theo nhu cầu calo của bạn. Calo 2000 2500 Chất béo toàn phần Ít hơn 65g 85g Chất béo no Ít hơn 20g 25g Cholesterol Ít hơn 300mg 300mg Muối natri Ít hơn 2400mg 2400mg Tổng lượng carbohydrat 300g 375g Chất xơ 25g 30g Số calo/g: Chất béo 9 Carbohydrat 4 Protein 4 |
Như có thể thấy trong bảng thành phần dinh dưỡng ở trên, 1 bát súp lơ trắng sống chỉ chứa 25 calo với 2g chất xơ và 80% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày.
Song những bí mật của súp lơ không nằm trong bảng thành phần dinh dưỡng
Khi ăn súp lơ, bạn sẽ nhận được lợi ích từ những hợp chất chống ung thư có chứa lưu huỳnh và ni tơ. Những hợp chất này bao gồm các Glucosinolat, tạo thành các isothiocyanat, indol và sulforaphan. Những chất này giúp giảm viêm trong cơ thể và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí gây chết tế bào trong một số loại ung thư.
Thận trọng
Cũng giống như bất kì thực phẩm nào khác, đừng ăn súp lơ nếu bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp được loại rau này.
Một số năm trước người ta từng nghĩ rằng ăn những thực phẩm giàu purin – chất có trong súp lơ – có thể thúc đẩy cơn gout. Tuy nhiên một nghiên cứu lớn năm 2006 của trường Đại học Harvard tiến hành trên 47.000 nam giới đã kết luận rằng những loại rau nhiều purin không liên quan với cơn gout.
Có lẽ nên tránh ăn súp lơ nếu bạn bị sỏi thận do a xít uric
Hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem bạn có nên tránh ăn súp lơ vì lý do nào khác hay không.
Cẩm Tú
Theo Diabetescare