Những ai cần cảnh giác ung thư túi mật

(Dân trí) - Đến nay, các nhà khoa học không rõ nguyên nhân gây ra ung thư túi mật. Tuy nhiên, nữ giới, tiền sử sỏi mật, viêm đường mật… làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các bác sĩ biết rằng ung thư túi mật hình thành khi các tế bào túi mật khỏe mạnh phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi cho biết các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát và tiếp tục sống khi các tế bào khác bình thường sẽ chết. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể phát triển ra ngoài túi mật và lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Những ai cần cảnh giác ung thư túi mật - 1

Theo MayoClinic, hầu hết ung thư túi mật bắt đầu từ các tế bào tuyến lót bề mặt bên trong của túi mật. Ung thư túi mật bắt đầu từ loại tế bào này được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư túi mật bao gồm:

Giới tính: Ung thư túi mật phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tuổi của bạn: Nguy cơ ung thư túi mật của bạn tăng lên khi bạn già đi.

Tiền sử sỏi mật: Ung thư túi mật thường gặp nhất ở những người bị sỏi mật hoặc đã từng bị sỏi mật. Sỏi mật lớn hơn có thể mang lại nguy cơ lớn hơn. Tuy nhiên, sỏi mật vẫn rất phổ biến và ngay cả ở những người bị tình trạng này, ung thư túi mật cũng rất hiếm.

Các bệnh và tình trạng túi mật khác: Các tình trạng túi mật khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư túi mật bao gồm polyp, viêm mãn tính và nhiễm trùng.

Viêm đường mật: Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát, gây viêm các ống dẫn mật từ túi mật và gan, làm tăng nguy cơ ung thư túi mật.

Tin liên quan
Đang được quan tâm